Chương Tử Di ra tòa đối chất với nhà báo gọi cô là “gái bao”

(Dân trí)- Tòa án bang California, Hoa Kỳ sẽ tổ chức phiên tòa đầu tiên, trong đó minh tinh điện ảnh Trung Quốc Chương Tử Di là nguyên đơn, đứng ra khởi kiện tờ China Free Press và nhà báo Weican Null Meng vì đã đưa thông tin sai gây tổn hại danh dự cho cô.

Chương Tử Di ra tòa đối chất với nhà báo gọi cô là “gái bao”Trước đó, tờ China Free Press (có trụ sở đặt tại Mỹ) đã đăng tải một bài báo khẳng định Chương Tử Di là gái bao và cô đã kiếm được hơn 100 triệu đô la bằng việc quan hệ với những quan chức cấp cao của Trung Quốc.

Đồng thời trong phiên tòa này, tác giả của những bài báo thất thiệt về Chương Tử Di - nhà báo Weican Null Meng của tờ tin tức Boxun cũng phải chứng minh được nguồn gốc xác thực của những thông tin mà anh này đã đưa ra về việc Tử Di hành nghề mại dâm.

Minh tinh điện ảnh cho biết vụ việc này đã khiến cô tổn hại nặng nề về thu nhập bởi nhiều hợp đồng đóng phim bị hủy bỏ và những hợp đồng quảng cáo với các thương hiệu thời trang và ô tô lớn cũng bị hoãn lại vô thời hạn.

Câu chuyện này khi xuất hiện trên mặt báo đã thu hút sự chú ý lớn của dư luận không chỉ bởi nó liên quan tới một nữ diễn viên nổi tiếng thế giới mà còn bởi nó dính dáng tới tên tuổi ông Bạc Hy Lai, cựu thành viên Bộ Chính trị của Ðảng Cộng sản Trung Quốc.

Chương Tử Di ra tòa đối chất với nhà báo gọi cô là “gái bao”


Ông này đã bị cách chức sau khi dính vào hàng loạt bê bối trong sự nghiệp chính trị. Khi đó, phóng viên Meng đã đưa tin về một sự việc chưa được xác thực, rằng ông Bạc và một số thành viên cấp cao khác của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có mối quan hệ bất chính với nữ diễn viên Chương Tử Di.

Những tin bài này tuy chưa được xác định có phải là sự thật hay không nhưng đã được nhiều tờ tin tức lớn trên thế giới đăng tải lại.

Về phía Chương Tử Di, cô luôn phủ nhận những tin tức thất thiệt này và nói rằng phóng viên Meng đã dựng nên một câu chuyện hoang đường, không có căn cứ, hoàn toàn sai sự thật. Tờ tin tức Boxun News đã đăng bài sai sự thật nhưng khi cô liên lạc với báo, họ đã từ chối không đính chính và thậm chí còn không rút bài báo đó xuống.

Luật sư của nhà báo Meng cho rằng anh này chỉ đang sử dụng quyền hợp pháp của mình về tự do ngôn luận và tự do báo chí. Điều này được đề cập trong Hiến pháp của Mỹ. Mong muốn của nữ minh tinh nhằm truy tìm ra nguồn gốc thông tin, theo luật sư đại diện, là một cách gián tiếp để chặn đứng hàng loạt những thông tin đồn thổi khác của giới báo chí trong và ngoài nước.

Chương Tử Di ra tòa đối chất với nhà báo gọi cô là “gái bao”


Ngoài ra, vị luật sư này cũng cho rằng việc tiết lộ danh tính người cung cấp nguồn tin là một hành động vi phạm đạo đức nhà báo bởi khi công bố danh tính người đó, họ có thể sẽ là đối tượng của những hành động trả đũa về sau.

Trong quá trình kiện tụng, nhà báo Meng cho biết anh có 3 nguồn tin để viết nên loạt tin về Chương Tử Di. “Nguồn A” là một người có quan hệ với một doanh nhân đã bị bắt giữ vì dính líu tới vụ tham nhũng và nhận hối lộ của ông Bạc. Đối với nguồn tin này, nhà báo Meng có sử dụng băng ghi âm.

“Nguồn B” là một người hoạt động trong ngành công nghiệp giải trí, người này có mối quan hệ sâu rộng với các nhân vật trong giới showbiz Trung Quốc. “Nguồn C” là một phóng viên tự do có tên là Zhao Yan, người này đã từng làm việc cho tờ New York Times nhưng hiện đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ do đưa tin thiếu trung thực.

Trong khi đó, phía Chương Tử Di cho rằng những nguồn tin của nhà báo Meng “chẳng có gì hơn ngoài những lời đồn thổi, ngồi lê đôi mách, nghe hơi nồi chõ…”

Chương Tử Di ra tòa đối chất với nhà báo gọi cô là “gái bao”


Thêm vào đó, phía luật sư của Chương Tử Di cũng khẳng định họ có đủ lập luận để chất vấn việc thực hành quy chuẩn thẩm định thông tin của nhà báo Meng. Một trong những yêu cầu đối với nhà báo là trước khi đưa ra một thông tin có thể gây tổn hại danh dự của người khác, anh ta phải lắng nghe hai chiều.

Trong khi đó, nhà báo Meng chưa từng liên lạc với người đại diện của Chương Tử Di để thẩm định lại thông tin. Điều này đã cho thấy sự coi thường tính trung thực của thông tin trong đạo đức hành nghề của nhà báo Meng.

“Nếu nhà báo được phép đưa ra bất cứ tin thất thiệt nào rồi viện cớ rằng họ có những nguồn tin mật và khăng khăng không tiết lộ danh tính nguồn tin dưới mọi hình thức để bảo vệ người đưa tin thì tính trung thực của báo chí sẽ bị lung lay. Lúc đó, các nhà báo có thể bịa đặt thông tin mà không bị trừng phạt”, luật sư của Chương Tử Di nhận định.

Chương Tử Di ra tòa đối chất với nhà báo gọi cô là “gái bao”


Hiện tại, phía luật sư của Chương Tử Di rất tự tin vào phần thắng của mình vì theo họ nhà báo Meng sẽ khó lòng chứng minh được thông tin thất thiệt mà anh ta đưa ra mang lại bất cứ lợi ích nào cho cộng đồng.

Những yếu tố giật gân mà bài báo đề cập tới cũng không đóng góp thông tin gì hữu ích cho việc điều tra vụ bê bối của ông Bạc Hy Lai. Hành động của nhà báo Meng theo phía nguyên đơn là rất ác ý, bất chấp tính trung thực của thông tin.

 
Pi Uy
Theo Hollywood Reporter