Chủ nhật 09/08/2015 - 09:00

Chung kết Sao Mai 2015 dòng Nhạc nhẹ: Thí sinh kém nổi lọt "top"

Dân trí Các thí sinh vốn không được đánh giá cao từ những vòng sơ tuyển đã có những màn trình diễn đầy bất ngờ trong đêm thi này, và xuất sắc lọt vào đêm Chung kết xếp hạng của giải "Sao Mai 2015".
>>Đêm chung kết Sao Mai dòng nhạc dân gian: bất ngờ hơn dự đoán
>>Lộ diện giọng ca thính phòng xuất sắc Giải Sao Mai 2015

Đêm thi Chung kết giải Sao Mai 2015 phong cách Nhạc nhẹ đã diễn ra vào tối 8/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, tỉnh Thanh Hóa. Đêm thi có sự góp mặt của 13 thí sinh đế từ khắp cả nước và cả những thí sinh trở về từ châu Âu. Những nghệ sĩ uy tín như nhạc sĩ Xuân Phương, Lê Minh Sơn, Giáng Son, NSƯT Tấn Minh, ca sĩ Tùng Dương, ban nhạc BackGround chính là những người "cầm cân nảy mực" trong đêm thi này.

1-13-thi-sinh-ket-thuc-d9809
13 thí sinh tham dự đêm thi Chung kết giải Sao Mai 2015 phong cách Nhạc nhẹ 

 

2-8626c
Ban giám khảo của chương trình 

 

Phong cách nhạc nhẹ là đêm thi "dễ thở" không chỉ đối với thí sinh mà còn với khán giả đại chúng theo dõi cuộc thi này. Thí sinh có nguồn bài hát dồi dào, đa dạng và có khả năng tạo bất ngờ với giọng hát, cùng kỹ thuật xử lý của mình.

Ngay cả công chúng, đặc biệt là các khán giả trẻ cũng có thể dễ cảm nhận hơn đối với dùng nhạc này so với 2 đêm thi trước: Thính phong, Dân ca. Chính những tính chất đặc biệt này đã tạo nên cho đêm thi thêm những kịch tích và khó dự đoán cho đến phút cuối cùng.

Điều bất ngờ nhất của đêm thi chính là những thí sinh không được đánh giá quá cao ở các vòng thi trước đã xuất sắc lọt vào đêm chung kết xếp hạng. 2 thí sinh trở về từ châu Âu: Lê Văn Đạt, Nguyễn Đức Tiến cùng lọt vào đêm thi xếp hạng bên cạnh 2 thí sinh khác là Hoàng Thị Hồng Ngọc (Hà Nội) và Hoàng Thị Thủy (Thanh Hóa).

3-4-thi-sinh-chien-thang-3846c
4 thí sinh chiến thắng 

 

Thí sinh Hoàng Thị Hồng Ngọc mở đầu đêm thi khá ấn tượng với ca khúc mang âm hưởng rock “Sóng Ngang” của giám khảo, nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Từng được Á quân Vietnam Idol thể hiện thành công với chất giọng khỏe và nội lực, Hồng Ngọc đã rất tinh tế trong việc xử lý ca khúc với cách hát tự nhiên, hẹ nhàng nhưng cũng rất bùng nổ. Hồng Ngọc là cô gái được đánh giá cao với lối hát thông minh, tư duy xử lý chắc chắn.

4-thi-sinh-hoang-thi-hong-ngoc2-6f1ff
Thí sinh Hoàng Thị Hồng Ngọc 

 

Có thể nói, Sao Mai 2015 đã quy tụ được nhiều tài năng âm nhạc người Việt tại nước ngoài. Nguyễn Đức Tiến là một trong những thí sinh trở về từ châu Âu tạo nên được dấu ấn với khán giả. Trong đêm thi này, Đức Tiến lựa chọn ca khúc “Về Nghe Gió Kể” của nhạc sĩ Hoàng Anh Minh để trình diễn.

Đức Tiến lựa chọn cách hát nhẹ nhàng, tinh tế trong cách nhả chữ nhưng vẫn không thiếu đi sự nam tính, hào sảng trong giọng hát. Màn trình diễn ấn tượng đến bất ngờ đã giúp cho Nguyễn Đức Tiến giành được “tấm vé’ đi tiếp vào đêm Chung kết xếp loại vào cuối tuần sau.

5-thi-sinh-nguyen-duc-tien-4e2a6
Thí sinh Nguyễn Đức Tiến 

 

Thí sinh “chủ nhà” Thanh Hóa, Hoàng Thị Thủy cũng là một trong những thí sinh tạo nên điểm nhận trong đêm thi tối qua. Bằng chất giọng trầm ấm cùng quãng giọng đẹp, Hoàng Thị Thủy đã trình diễn ca khúc “Và em có anh” đầy tinh tế và uyển chuyển.

Không chỉ mang đến sự riêng biệt của mình khác với điều mà Mỹ Tâm từng tạo nên trong ca khúc này, Hoàng Thị Thủy còn có những biến tấu để phần trình diễn đầy cảm xúc mà không lê thê, nhàm chán.

6-thi-sinh-hoang-thi-thuy1-38ecd
Thí sinh Hoàng Thị Thủy 

 

Một thí khác trở về từ châu Âu là Lê văn Đạt cũng có màn trình diễn khá thuyết phục trong đêm thi tối qua. Bằng sự vô tư, thoải mái của một người trẻ cộng thêm cách hát văn mình, Lê Văn Đạt tạo nên sự ấn tượng đặc biệt với phần trình diễn ca khúc “Sáng chủ nhật” (Trương Nam Phong). Chính cái lạ và hoàn toàn khác biệt với ca sĩ từng thể hiện trước đó chính là điểm cộng lớn nhất khiến Lê Văn Đạt nhận được sự đồng tình tử các giám khảo cũng như từ các khán giả theo dõi.

6-thi-sinh-le-van-dat1-fd8ed
Thí sinh Lê Văn Đạt  

 

Bên cạnh 4 tiết mục xuất sắc kể trên, đêm thi chung kết phong cách Nhạc nhẹ còn có những bất ngờ thú vị khác. Khán giả có thể phần nào đó cảm nhận được sự tinh tế và nội lực của thí sinh Hà Lễ Dũng với bản hít "Đông" của Vũ Cát Tường hay tiết mục "Bang Bang Boom Boom" của Ngọc Quỳnh cũng khá xuất sắc. Tuy nhiên, may mắn lại chưa mỉm cười với những thí sinh này.

Như vậy, sau 3 đêm thi vừa qua với 3 phong cách âm nhạc khác nhau (Thính phòng, Dân gian,Nhạc nhẹ), cuộc thi Sao Mai 2015 đã tìm ra được 12 gương mặt xuất sắc lọt vào đêm Gala trao giải. Chương trình đặc biệt này sẽ diễn ra vào cuối tuần tới và sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam.

Phan Chung

vanhoa-4fc8b