Thứ năm, 06/08/2015 - 12:00

Chưa thể biết được kinh phí xây dựng tượng đài Bác Hồ ở Sơn La!?

Dân trí

Đại diện Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT&DL) cho biết, đến thời điểm hiện tại Hội đồng nghệ thuật vẫn chưa chọn được mẫu phác thảo tượng đài Bác Hồ sẽ xây dựng ở Sơn La; do đó sẽ chưa thể dự toán được kinh phí cho công trình này…

Gần đây dư luận xã hội xôn xao về đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc của tỉnh Sơn La, mức đầu tư của dự án này lên tới 1.400 tỷ. Con số “nghìn tỷ” cho 1 tượng đài đã khiến nhiều người không khỏi “giật mình”, vì Sơn La vẫn là 1 tỉnh nghèo, đời sống nhân dân còn khó khăn.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều qua (5/8), lãnh đạo tỉnh Sơn La cho biết, con số 1.400 tỷ là bao gồm nhiều hạng mục công trình khác của tỉnh này, trong đó tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc chỉ là 1 hạng mục nhỏ của cụm công trình này và có mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng.

1-fa0ce

Ông Vi Kiến Thành cho rằng, tỉnh Sơn La đưa ra mức kinh phí xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc khi chưa chọn được mẫu phác thảo ban đầu là không có cơ sở khoa học (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí, ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT&DL) cho rằng, tỉnh Sơn La đưa ra mức kinh phí dự kiến đầu tư xây dựng riêng tượng đài Bác Hồ như đã nói trên là không có căn cứ, không dựa trên cơ sở khoa học.

“Về mặt qui trình thì Sơn La đã làm đúng trình tự, cũng xin ý kiến nhiều Bộ ngành liên quan và được sự đồng thuận. Tuy nhiên, về qui trình xây dựng tượng đài và tranh hoành tráng phải thông qua nhiều bước đã được qui định tại Nghị định 113 năm 2013 của Chính phủ về Hoạt động Mỹ thuật. Trong đó phải thành lập Hội đồng nghệ thuật, sau đó tổ thức sáng tác mẫu phác thảo, khi phác thảo bước 2 chọn được nhân vật cao 1,3m trở lên thì người ta mới biết được bố cục tổng thể của tượng đài, gồm bao nhiêu nhân vật, làm bằng chất liệu gì; tiếp đó mới đến bước Thẩm định hồ sơ báo cáo kinh tế - kỹ thuật và dự toán công trình” – ông Thành cho biết.

Cũng theo ông Thành, Hội đồng nghệ thuật về xây dựng tượng đài Bác Hồ trên Sơn La có 1 đồng chí lãnh đạo Bộ VHTT&DL làm chủ tịch cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa chọn được mẫu phác thảo ban đầu cho công trình này, do đó chưa thể dự toán được kinh phí. Con số kinh phí mà tỉnh Sơn La đưa ra là không đúng về mặt logic, không đúng qui trình và không dựa trên cơ sở khoa học.

Nguyễn Dương

 

 

Chưa thể biết được kinh phí xây dựng tượng đài Bác Hồ ở Sơn La!? - 1