Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ VHTT&DL tiếp thu các ý kiến của đại biểu Quốc hội

Dân trí Sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ VHTT&DL tiếp thu tất cả các ý kiến và đưa ra các giải pháp để Bộ này thực hiện trong thời gian tới.
>>Khá “bảnh”, Phúc “XO”, "Vợ ba"… được đề cập tại phiên chất vấn Bộ trưởng VHTT&DL
>>Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Du lịch không phải là “ngôi sao cô đơn”!

Theo chương trình làm việc thì nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của nhóm vấn đề thứ 4 cũng là nhóm vấn đề cuối cùng liên quan đến lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch đã có 37 đại biểu đặt câu hỏi, 9 đại biểu tranh luận. Còn 32 đại biểu chưa có cơ hội đặt câu hỏi tại nghị trường. Đề nghị các đại biểu đặt câu hỏi đến Bộ trưởng cùng những vấn đề chưa được trả lời thoả đáng. Đề nghị Bộ trưởng trả lời các đại biểu Quốc hội bằng văn bản.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ VHTTDL tiếp thu các ý kiến của đại biểu Quốc hội - 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL. Ảnh: BCP.

Đối với nhóm vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã cùng tham gia giải trình, làm rõ một số nội dung mà các đại biểu nêu.

Phiên chất vấn diễn ra khá sôi nổi với tinh thần, trách nhiệm xây dựng. Các đại biểu đặt câu hỏi thẳng thắn, tích cực tranh luận để làm rõ vấn đề. Đây là lần thứ 2 trả lời trước Quốc hội. Bộ trưởng cơ bản nắm chắc tình hình, thực trạng những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực quản lý và đã nghiêm túc nhận khuyết điểm về những tồn tại, hạn chế và cũng đã đề ra những giải pháp để khắc phục.

Tuy nhiên, một số nội dung trả lời của Bộ trưởng vẫn còn dài và giải pháp vẫn còn chung chung nên có phần nào đó chưa làm hài lòng các đại biểu Quốc hội.

Văn hoá, thể thao và du lịch là một lĩnh vực quan trọng trong xã hội liên quan trực tiếp đến đời sống tinh thần, thể chất của người dân. Thời gian qua, với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của gia đình và xã hội, lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch có nhiều chuyển biến tích cực. Nhất là lĩnh vực thể thao đã trở thành niềm tự hào, tăng cường sức mạnh, góp phần nâng cao vị thể của quốc gia. Tuy nhiên, sự phát triển của kinh tế với những mặt trái đã tác động không nhỏ đến đời sống văn hoá, tinh thần và cũng gây ra không ít những bức xúc trong nhân dân.

Xuất phát từ mối quan tâm của xã hội, cử tri và nhân dân, nhiều đại biểu đã chất vấn và tranh luận để làm rõ vấn đề với mong muốn Chính phủ, Bộ VHTT&DL cũng như các bộ ngành liên quan sẽ có những giải pháp thiết thực để - hiệu quả nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực phụ trách.

Đề nghị Chính phủ, Bộ VHTT&DL, các bộ ngành liên quan và các địa phương tiếp thu, nghiên cứu đầy đủ ý kiến của các đại biểu Quốc hội. Triển khai có hiệu quả các giải pháp trước mắt và lâu dài liên quan đến vấn đề đã được chất vấn tập trung vào một số vấn đề.

Rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Tạo hành lang pháp lý để quản lý văn hoá, thể thao và du lịch.

Chú trọng ban hành các văn bản thi hành luật, trong đó lưu ý ban hành các văn bản phối hợp giữa các cơ quan để giải quyết nội dung có tính chất liên bộ, liên ngành.

Nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách đối với lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, trong đó đặc biệt quan tâm đến một số lĩnh vực nghệ thuật đặc thù, nghệ thuật truyền thống. Hỗ trợ các đơn vị nghệ thuật truyền thống, hỗ trợ cho công tác sản xuất và phát hành phim ảnh về truyền thống, lịch sử, dân tộc… Có chính sách hỗ trợ hoạt động biểu diễn phục vụ ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới – hải đảo.

Khuyến khích văn nghệ sĩ, nghệ nhân phát huy tài năng, năng lực sáng tác, sáng tạo. Đầu tư cho hoạt động sáng tác, sưu tầm và gìn giữ, quảng bá các tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

Chủ động bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật, các loại hình nghệ thuật truyền thống, các di sản văn hoá vật thể - phi vật thể. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia bảo tồn - phát huy nghệ thuật truyền thống.

Sản xuất các tác phẩm điện ảnh, nghệ thuật có giá trị. Làm tốt công tác xã hội hoá trong lĩnh vực văn học - nghệ thuật. Tăng cường quản lý, công tác quản lý và xử lý nghiêm những sai phạm trong tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, cuộc thi người đẹp – người mẫu trái quy định, không phù hợp với thuần phong mỹ tục và trái với văn hoá Việt Nam.

Sửa đổi, bổ sung các quy định về các cuộc thi sắc đẹp, về các hoạt động biểu diễn. Có các biện pháp lên án, kịp thời chấn chỉnh các biểu hiện của lối sống lệch chuẩn, ứng xử thiếu văn hoá. Nhất là thông qua các hoạt động văn hoá, nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh.

Tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp truyền thống của các tôn giáo, tín ngưỡng. Bảo đảm quyền tự do, tôn giáo - tín ngưỡng của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luận.

Có các giải pháp và biện pháp trong phòng chống mê tín dị đoan, lợi dụng hoạt động tín ngưỡng – tôn giáo để thu lợi bất chính. Chấn chỉnh các hành vi lợi dụng tâm linh để tiến hành các hoạt động không có trong giáo lý, giáo luật.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ VHTTDL tiếp thu các ý kiến của đại biểu Quốc hội - 2

Tăng cường các biện pháp tuyên truyền để nhân dân nhận diện được sự khác nhau giữa các hoạt động tín ngưỡng – tâm linh với các hành vi mê tín dị đoan núp bóng các hoạt động tín ngưỡng – tâm linh.

Tổ chức thực hiện nếp sống văn minh trong nhân dân đồng thời với việc thường xuyên thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn thực hiện nếp sống văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tín ngưỡng – tôn giáo để hành nghề mê tín dị đoan.

Làm tốt công tác bảo tồn, nhất là các khu di tích quốc gia đặc biệt mang nhiều giá trị lịch sử, văn hoá để bố trí nguồn lực cho duy tu, bảo trì. Ưu tiên cho các công trình đang xuống cấp. Phát huy vai trò chủ động của các địa phương trong công tác quản lý, khai thác hiệu quả và huy động nguồn lực trong công tác bảo tồn, nhất là các di tích đang xuống cấp.

Phối hợp với các bộ ngành liên quan, sớm nghiên cứu và trình Chính phủ ban hành các văn bản hướng dẫn pháp luật về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Quản lý và sử dụng nguồn thu đúng mục đích.

Triển khai đồng bộ các giải pháp để phát triển du lịch ở Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu du lịch cơ bản thành ngành kinh tế mũi nhọn có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại. Góp phần tạo ra các sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng và mang đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về du lịch tại các địa phương. Kiểm soát, quản lý tốt các điểm đến du lịch. Bảo đảm chất lượng du lịch, an ninh - an toàn cho du khách. Nâng cao năng lực cạnh tranh của nhành du lịch để tương xứng với tiềm năng, tài nguyên thiên nhiên và thúc đẩy nâng cao hơn nữa các chỉ số du lịch.

Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến các thị trường mới, tránh phụ thuộc vào những thị trường truyền thống và huy động nguồn lực để tham gia xúc tiến, quảng bá hình ảnh của du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Tiếp tục triển khai quản lý và chấn chỉnh các hoạt động lữ hành, hướng dẫn du lịch. Có các biện pháp phối hợp để quản lý chặt chẽ việc lợi dụng tổ chức các tour du lịch ra nước ngoài để vi phạm pháp luật và cần xử lý triệt để các tour du lịch không đồng, xử lý các loại hình du lịch biến tướng. Lợi dụng các tour du lịch để có hành vi lừa đảo kiếm lợi và nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường du lịch.

Quy hoạch tốt du lịch biển, đầu tư đồng bộ và phát huy các lợi thế về biển để phát huy du lịch biển, coi đây là mũi nhọn để phát triển du lịch.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Hoa hậu Thế giới than thở vì bị chỉ trích khi lấy chồng trẻ
Hoa hậu Thế giới than thở vì bị chỉ trích khi lấy chồng trẻ

(Dân trí) - Hoa hậu Thế giới năm 2000 - người đẹp Ấn Độ Priyanka Chopra - là một nhan sắc Châu Á nổi danh ở Hollywood. Cô đã tìm được hạnh phúc đời mình bên nam diễn viên Nick Jonas - người đàn ông kém cô 10 tuổi. Điều này khiến Priyanka phải nhận nhiều chỉ trích, đàm tiếu.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 10:13

“Người phụ nữ đẹp bất chấp tuổi tác” trang điểm… cả khi đi ngủ
“Người phụ nữ đẹp bất chấp tuổi tác” trang điểm… cả khi đi ngủ

(Dân trí) - Nữ ca sĩ người Mỹ Dolly Parton (73 tuổi) - huyền thoại của dòng nhạc đồng quê - vừa tiết lộ rằng bà trang điểm cả khi đi ngủ để đề phòng trường hợp xảy ra sự cố, chẳng hạn như... hỏa hoạn, sẽ có những tốp lính cứu hỏa ập vào giải cứu bà.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:01

Những bí mật về “người đàn ông hấp dẫn nhất thế giới”
Những bí mật về “người đàn ông hấp dẫn nhất thế giới”

(Dân trí) - Ryan Reynolds là một trong những nam tài tử hấp dẫn nhất Hollywood hiện nay, anh từng nhận được những danh hiệu như “Người đàn ông quyến rũ nhất”, “Người cha hấp dẫn nhất”. Xung quanh nam diễn viên “Deadpool” còn có những bí mật thú vị ít biết.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:00

Chúng ta cần nỗ lực để nối kết với một nền văn hoá vĩ đại trong lĩnh vực thời trang
Chúng ta cần nỗ lực để nối kết với một nền văn hoá vĩ đại trong lĩnh vực thời trang

(Dân trí) - Đó là lời tâm huyết của NTK Minh Hạnh khi được hỏi về chuyến biểu diễn lần này tại Bảo tàng quốc gia Phương Đông, Moscow.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:02

Giải tỏa cái nóng mùa hè bằng thứ âm nhạc “mát lịm”
Giải tỏa cái nóng mùa hè bằng thứ âm nhạc “mát lịm”

(Dân trí) - Các nghệ sĩ cùng chơi nhạc bằng những món nhạc cụ tạo ra từ băng đá trong một buổi hòa nhạc diễn ra ở nhiệt độ -12 độ C. Cảnh tượng ấy có thể khiến người xem ở nơi đang trải qua nắng nóng như được “giải khát” và cảm thấy “mát lịm” ngay lập tức.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:14

Loay hoay tìm lời giải cho bài toán phim ngoại “đè bẹp” phim nội
Loay hoay tìm lời giải cho bài toán phim ngoại “đè bẹp” phim nội

(Dân trí) - Câu chuyện khắc phục tình trạng phim ngoại lấn án phim nội đã được đề cập đến trong rất nhiều hội thảo. Tuy nhiên, cho đến nay, "bài toán" này vẫn đang loay hoay tìm lời giải.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:10

Cô gái 21 tuổi làm “lu mờ” gia sản của những ngôi sao quốc tế
Cô gái 21 tuổi làm “lu mờ” gia sản của những ngôi sao quốc tế

(Dân trí) - Trong danh sách những phụ nữ giàu có tự thân ở Mỹ hiện nay, ngôi sao truyền hình thực tế - nữ doanh nhân tỷ phú Kylie Jenner (21 tuổi) đã vượt xa mức độ giàu có của cả những ngôi sao ca nhạc quốc tế như Rihanna, Beyonce, Taylor Swift…

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:24

Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới
Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Ai-Da là robot đầu tiên trên thế giới có thể vẽ trực tiếp những gì cô quan sát thấy với một cây bút chì đặt trong tay. Hiện tại, Ai-Da đang chuẩn bị cho triển lãm nghệ thuật đầu tiên.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:22

Đôi vợ chồng dành ra 20 năm để trồng hàng triệu cây xanh
Đôi vợ chồng dành ra 20 năm để trồng hàng triệu cây xanh

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng người Brazil đã dành ra 20 năm để trồng hàng triệu cây xanh trên một nông trại chăn nuôi gia súc cằn cỗi, để tạo nên một thiên đường cho những loài động vật.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:21

Đoàn nghệ thuật truyền thống diễn cả đêm không bằng ca sĩ hát một bài
Đoàn nghệ thuật truyền thống diễn cả đêm không bằng ca sĩ hát một bài

(Dân trí) - “Một đoàn chèo, cải lương đi biểu diễn một buổi tối chỉ thu được 20 triệu đồng chưa bằng một ca sĩ ở lĩnh vực khác hát một bài hát”, Bộ trưởng Thiện nêu trong phiên chất vấn chiều 5/6.

Thứ năm, 06/06/2019 - 03:58

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lên án việc lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lên án việc lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi

(Dân trí) - “Liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo, chúng ta trước hết đồng tình việc phản đối, lên án, đấu tranh chống mê tín dị đoan, chống lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trước Quốc hội.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:30

Giọng ca “hai trong một” thể hiện cả giọng nam lẫn nữ
Giọng ca “hai trong một” thể hiện cả giọng nam lẫn nữ

(Dân trí) - Adaline xuất hiện trong bộ trang phục có một nửa là “suit” nam và một nửa là đầm nữ. Bà thể hiện ca khúc “Unforgettable” bằng cả giọng nam và giọng nữ rất thuyết phục.

Thứ năm, 06/06/2019 - 11:42

ĐÁNG QUAN TÂM
“Không phát hiện quan chức nào góp tiền xây chùa để trục lợi”
“Không phát hiện quan chức nào góp tiền xây chùa để trục lợi”

(Dân trí) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trước các câu hỏi của đại biểu về tình trạng tư nhân, cán bộ, quan chức góp tiền xây chùa để kinh doanh, trục lợi.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:32

Có thần kinh thép hãy xem tiết mục này!
Có thần kinh thép hãy xem tiết mục này!

(Dân trí) - Tiết mục nguy hiểm của nhóm Bir Khalsa Group đến từ Ấn Độ khiến người xem sợ hãi nhưng cũng rất phấn khích.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:23

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Du lịch không phải là “ngôi sao cô đơn”!
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Du lịch không phải là “ngôi sao cô đơn”!

(Dân trí) - “Du lịch có phải ngôi sao cô đơn, chúng tôi khẳng định không phải. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, toàn xã hội đã vào cuộc. Có ban chỉ đạo về du lịch do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo. Chúng tôi rất mong các ngành, các cấp và toàn dân quan tâm đến du lịch”, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã trả lời chất vấn của đại biểu liên quan lĩnh vực Du lịch, sáng 6/6.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:02

Từ tội phạm đường phố trở thành rapper “tỷ phú USD” đầu tiên trên thế giới
Từ tội phạm đường phố trở thành rapper “tỷ phú USD” đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Rapper người Mỹ Jay Z đã chính thức trở thành tỷ phú USD, anh là ngôi sao đầu tiên của thể loại rap, hip-hop vươn tới đẳng cấp “tỷ đô”. Trước đây, khi còn là một thanh niên trẻ tuổi, bồng bột, đã có lúc Jay Z là tội phạm đường phố, buôn bán chất cấm.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:47

Trình diễn ánh sáng 3D ngoạn mục nhất trong ngành xiếc
Trình diễn ánh sáng 3D ngoạn mục nhất trong ngành xiếc

(Dân trí) - Những hình ảnh muông thú xuất hiện trên sân khấu xiếc bằng ánh sáng 3D đã được một đoàn xiếc tiên phong thực hiện, thay vì sử dụng động vật hoang dã trong trình diễn.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:29

Đại biểu Quốc hội chất vấn có hay không việc quan chức góp tiền xây chùa?
Đại biểu Quốc hội chất vấn có hay không việc quan chức góp tiền xây chùa?

(Dân trí) - Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ đến từ An Giang đã chất vấn Bộ trưởng việc có hay không một số quan chức đóng cổ phần vào xây chùa để kiếm lời?

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:28

Khá “bảnh”, Phúc “XO”, "Vợ ba"… được đề cập tại phiên chất vấn Bộ trưởng VHTT&DL
Khá “bảnh”, Phúc “XO”, "Vợ ba"… được đề cập tại phiên chất vấn Bộ trưởng VHTT&DL

(Dân trí) - Chiều 5/6, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận được hơn 60 câu hỏi. Trong đó nhiều đại biểu đề cập đến những hành vi lệch chuẩn của Khá “bảnh”, Phúc “XO”… và đề nghị Bộ trưởng Thiện đưa ra giải pháp chấn chỉnh.

Thứ tư, 05/06/2019 - 10:09

“Tour 0 đồng”, khách du lịch bỏ trốn ở Đài Loan làm “nóng” nghị trường Quốc hội
“Tour 0 đồng”, khách du lịch bỏ trốn ở Đài Loan làm “nóng” nghị trường Quốc hội

(Dân trí) - Về vụ 152 khách Việt bỏ trốn khi du lịch ở Đài Loan, đây là những sự việc đáng buồn của ngành du lịch và theo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL việc này cần phải lên án, xử lý.

Thứ tư, 05/06/2019 - 08:46

Vụ người mẫu Ngọc Trinh vừa qua là hiện tượng “lệch chuẩn”, cần lên án gay gắt
Vụ người mẫu Ngọc Trinh vừa qua là hiện tượng “lệch chuẩn”, cần lên án gay gắt

(Dân trí) - “Như vừa rồi chúng ta biết có hiện tượng người mẫu Ngọc Trinh dự liên hoan phim Cannes ở nước ngoài. Người này không phải được Bộ VHTT&DL cử đi mà đi theo cá nhân nhưng lại có hành vi hết sức lệch chuẩn. Chúng ta nên phê phán gay gắt hành vi này”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời phần liên quan "hiện tượng lệch chuẩn đạo đức" tại phiên chất vấn chiều 5/6.

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:00

Bóng bay “bị châm kim” biến thành... trang phục
Bóng bay “bị châm kim” biến thành... trang phục

(Dân trí) - Một nhà thiết kế đã để những người mẫu của mình xuất hiện trên sàn catwalk trong những quả bóng bay khổng lồ nhiều màu sắc, khi những quả bóng này xì hơi, nó sẽ biến trở thành... phục trang. Sự bất ngờ trong cách “biến hình” của phục trang khiến người xem không khỏi kinh ngạc.

Thứ tư, 05/06/2019 - 12:54

Bi kịch tình yêu của 3 cặp vợ chồng trẻ trong phim “Về nhà đi con”
Bi kịch tình yêu của 3 cặp vợ chồng trẻ trong phim “Về nhà đi con”

(Dân trí) - “Về nhà đi con” đang chiếu đến tập thứ 38. Bi kịch không còn xoáy vào gia đình ông Sơn (NSƯT Trung Anh) mà đi theo những ngã rẽ riêng: Huệ (Thu Quỳnh) - Khải (Trọng Hùng), Thành (Tiến Lộc) - Uyên (Minh Ngọc) và Vũ (Quốc Trường) - Thư (Bảo Thanh).

Thứ tư, 05/06/2019 - 11:41

Khai trường đặc biệt và ý nghĩa vì có cha
Khai trường đặc biệt và ý nghĩa vì có cha

(Dân trí) - Khai trường là ngày trẻ bắt đầu năm học mới với nhiều miệt mài, nỗ lực. Những đứa trẻ không khỏi nuối tiếc ngày hè vui chơi thỏa thích. Một người cha đã giúp con lên tinh thần bằng cách ghi lại cuộc trò chuyện của hai cha con trong ngày khai trường suốt chiều dài chặng đường học tập của con.

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:46