Chiến xa La Mã nguyên vẹn nhất vừa được tìm thấy

(Dân trí) - Cỗ chiến xa La Mã còn gần như nguyên vẹn đã vừa được tìm thấy ở Pompeii sau gần 2.000 năm kể từ khi thành phố này bị chôn vùi trong tro bụi núi lửa.

Chiến xa La Mã nguyên vẹn nhất vừa được tìm thấy - 1

Một chi tiết trang trí trên cỗ chiến xa

Phát hiện này được xem là một phát hiện "ngoại hạng" bởi các nhà khảo cổ tại Ý chưa từng tìm thấy một cỗ chiến xa có niên đại tương tự còn ở trong trạng thái nguyên vẹn được như vậy. Cỗ chiến xa được tìm thấy ở gần chuồng ngựa của một căn biệt thự cổ xưa từng tồn tại ở Civita Giuliana, Ý.

Cỗ chiến xa được làm từ các chất liệu kim loại như sắt, đồng, thiếc. Cỗ xe bốn bánh này được tìm thấy ở gần nơi người ta từng tìm thấy hài cốt của ba con ngựa hồi năm 2018, trong đó có một con vẫn còn đang đóng yên cương ở thời điểm bị chết vì núi lửa phun trào hồi năm 79 sau Công nguyên.

Ông Massimo Osanna, giám đốc khu di chỉ khảo cổ Pompeii, khẳng định rằng đây là lần đầu tiên họ tìm thấy một cỗ chiến xa ấn tượng như thế này. Với những chi tiết tìm thấy trên cỗ xe, các nhà khoa học tin rằng đây là một cỗ chiến xa mang nhiều giá trị thẩm mỹ, vốn được dùng trong những sự kiện lớn, không phải một cỗ xe để phục vụ nhu cầu đi lại hay công việc thường ngày.

"Đây là một phát hiện ấn tượng giúp chúng ta thêm hiểu về đời sống xưa kia của người dân vùng này", ông Osanna cho hay. Các nhà khảo cổ tin rằng cỗ xe này hẳn đã được xuất hiện trong những buổi lễ hội của người dân địa phương, chẳng hạn như những đoàn diễu hành hay đám rước.

Các nhà nghiên cứu văn hóa tại Ý cũng rất quan tâm tới phát hiện mới này và coi đây là một sự kiện quan trọng bởi trước đây, họ chưa từng tìm được cỗ chiến xa tương tự.

Thành phố cổ Pompeii từng là nơi sinh sống của khoảng 13.000 người dân, nơi đây đã bị chôn vùi dưới lớp tro bụi, nham thạch khi một trận phun trào núi lửa có sức hủy diệt tương đương với những quả bom nguyên tử đã xảy ra.

Tới 2/3 diện tích của thành phố cổ đã bị chôn vùi, tương đương với 66 héc-ta. Những phế tích này được phát hiện trở lại hồi thế kỷ 16 và các hoạt động khai quật có tổ chức đã bắt đầu được tiến hành từ khoảng năm 1750.

Hiện tại, vẫn còn khoảng 20 héc-ta diện tích tại Pompeii vẫn chưa được tiến hành khảo cổ với nhiều hứa hẹn rằng những phát hiện ấn tượng khác nữa vẫn còn chưa hé lộ.

Chiến xa La Mã nguyên vẹn nhất vừa được tìm thấy:

Chiến xa La Mã nguyên vẹn nhất vừa được tìm thấy - 2
Chiến xa La Mã nguyên vẹn nhất vừa được tìm thấy - 3
Chiến xa La Mã nguyên vẹn nhất vừa được tìm thấy - 4
Chiến xa La Mã nguyên vẹn nhất vừa được tìm thấy - 5
Chiến xa La Mã nguyên vẹn nhất vừa được tìm thấy - 6
Chiến xa La Mã nguyên vẹn nhất vừa được tìm thấy - 7
Chiến xa La Mã nguyên vẹn nhất vừa được tìm thấy - 8
Chiến xa La Mã nguyên vẹn nhất vừa được tìm thấy - 9
Chiến xa La Mã nguyên vẹn nhất vừa được tìm thấy - 10
Chiến xa La Mã nguyên vẹn nhất vừa được tìm thấy
Đang được quan tâm