Chiếc bình gốm giá 320 tỉ đồng

(Dân trí) - Một tài phiệt giàu có nhất Trung Quốc vừa chi ra 114 triệu đô la để mua một chiếc bình gốm đời Tống. Nhưng đây không phải là lần chi mạnh tay nhất của tài phiệt này.

Chiếc bình gốm giá 320 tỉ đồng


Tỉ phú người Trung Quốc - Lưu Ích Khiêm vừa chi ra số tiền gần 114 triệu đô la Hồng Kông (gần 320 tỉ đồng) để có được một chiếc bình gốm cổ đời nhà Tống.

Chiếc bình gốm làm theo hình bát giác khá đơn giản, không có họa tiết hoa văn trang trí nào. Tuy vậy, giá trị của chiếc bình nằm ở việc nó đã 800 năm tuổi và vẫn ở trong tình trạng nguyên vẹn hoàn hảo. Chiếc bình gốm màu xanh nhạt đã đạt mức giá vượt xa mọi sự kỳ vọng của nhà đấu giá.

Tài phiệt Lưu Ích Khiêm là một trong những người giàu nhất Trung Quốc và cũng nằm trong nhóm những nhân vật siêu giàu ở Trung Quốc sẵn sàng chi mạnh tay để mua về những món đồ cổ, những tác phẩm mỹ thuật quý của Trung Quốc tại các cuộc đấu giá quốc tế.

Chiếc bình gốm giá 320 tỉ đồng


Tài phiệt 51 tuổi này đã từng phá vỡ kỷ lục đấu giá thế giới khi mua về một món đồ sứ của Trung Quốc hồi tháng 4 năm ngoái. Đó là một chiếc chén uống rượu đời nhà Minh, vốn được gọi là chiếc chén con gà vì trên thân chén có vẽ hình những chú gà.

Ông Lưu đã chi ra 36 triệu đô (hơn 782 tỉ đồng) để sở hữu chiếc chén của bậc đế vương và sau đó ông này đã dùng chiếc chén để uống trà. Hình ảnh ông Lưu dùng chén con gà thưởng trà sau đó đã được lan truyền trên mạng Trung Quốc.

Chiếc bình gốm giá 320 tỉ đồng


Tháng 11 năm ngoái, ông Lưu cũng mua một chiếc thảm lụa 600 năm tuổi của Tây Tạng với giá 45 triệu đô la (hơn 978 tỉ đồng) tại một cuộc đấu giá và tiếp tục xác lập một kỷ lục thế giới mới đối với những tác phẩm nghệ thuật của Trung Quốc xuất hiện tại các cuộc đấu giá.

Bản thân ông Lưu cũng sở hữu một viện bảo tàng tư nhân mở ra ở Thượng Hải. Ông này từng chia sẻ rằng bản thân ông đang tự xác định cho mình một sứ mệnh, đó là đưa những món đồ nghệ thuật cổ xưa của Trung Quốc về với quê hương xứ sở: “Viện bảo tàng của tôi cũng như bản thân tôi sẽ tham gia vào những cuộc đấu giá mỗi khi chúng tôi nhận thấy có một hiện vật quý xuất hiện trên thị trường”.

Chiếc bình gốm giá 320 tỉ đồng


Chiếc bình gốm cao 20cm vừa được đấu giá là một món đồ từng được thực hiện để tiến cung. Cũng tại cuộc đấu giá này, một con dấu của vị hoàng đế nhà Thanh được chạm khắc từ một khối bạch ngọc đã được bán với giá 13,5 triệu đô la (hơn 293 tỉ đồng) cho một người mua ẩn danh.

Bích Ngọc
Theo AFP