Chiếc bát sứ 1000 năm tuổi giá 46 tỷ đồng

(Dân trí)- Một chiếc bát cổ 1000 năm tuổi từ thời nhà Tống của Trung Quốc vừa được trả hơn 2 triệu đô la (tương đương khoảng 46 tỉ VND) trong một buổi đấu giá ở New York. Điều đáng nói, chiếc bát này từng được mua về với giá vỏn vẹn... 3 đô la.

Chiếc bán sứ giá 46 tỷ đồng


Chiếc bát sứ 1.000 năm tuổi được đem bán trong phiên mở màn của nhà đấu giá Sotheby’s tại thành phố New York. Hàng loạt đồ gốm sứ và các tác phẩm nghệ thuật của Trung Quốc được chào bán sau đó.

Tuy vậy, món đồ gây chú ý nhất là chiếc bát sứ được bán cho một nhà buôn đồ cổ ở London với giá 2,2 triệu đô la (tương đương hơn 46 tỉ VND). Trước đó, chiếc bát được dự đoán sẽ bán ra trong khoảng từ 200.000 - 300.000 đô la. Sự kiện này hoàn toàn nằm ngoài mong đợi của nhà đấu giá.

Người chủ sở hữu chiếc bát từng mua nó tại một chợ đồ cũ hồi năm 2007 và trưng bày chiếc bát trong phòng khách nhiều năm trước khi nảy ra ý định tra tìm lại nguồn gốc của nó. Sau khi thực hiện những bài kiểm tra về niên đại của món đồ cổ, người ta phát hiện ra nó đã có hơn 1.000 năm tuổi - một chiếc bát màu trắng ngà có từ thời nhà Tống.

 
Pi Uy
Theo ABC News