Chị em nội trợ chia sẻ công thức làm bánh khúc chuẩn vị Hà Nội

Nguyên An

(Dân trí) - Rau khúc là loại nguyên liệu làm nên một loại bánh huyền thoại gắn liền với câu chào mời nổi tiếng ở Hà Nội: "Ai xôi lạc bánh khúc đây".

Cây rau khúc có đặc điểm gì?

Rau khúc là loại cây thân thảo, cao khoảng hơn 1 gang tay. Phần thân nó có lông mịn màu trắng và có nhiều cành. Lá rau khúc mọc so le và có hình bầu dục, màu xanh nhạt, có lông mịn ở cả hai mặt.

Hoa cây khúc có màu vàng nhạt và mọc ở ngọn và thân. Quả rau khúc rất bé, hình trứng và có nhiều hạch nhỏ rải rác. Mùa rau ra hoa kết quả thường từ tháng 3 đến tháng 5. 

Chị em nội trợ chia sẻ công thức làm bánh khúc chuẩn vị Hà Nội - 1

Rau khúc (Ảnh: Dương Dung). 

Rau khúc có hai loại là khúc nếp và rau khúc tẻ. Rau Khúc tẻ thân thường to hơn Khúc nếp. Tuy nhiên, rau khúc nếp thơm và ngon hơn loại Khúc tẻ. Vì vậy nên nó thường được sử dụng làm bánh, xôi. 

Cách làm bánh khúc chuẩn vị Hà Nội:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp đem vo sạch, cho nước vào ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6 - 7 tiếng cho gạo nở mềm và dẻo. Sau đó, vớt ra, để ráo.

Đậu xanh cũng ngâm với nước và chút muối qua đêm hoặc trong vài tiếng cho đến khi đậu xanh nở. Sau đó, đem đậu xanh đi hấp chín với chút xíu muối và tiêu, rồi bắc xuống, để nguội rồi giã nhuyễn.

Thịt ba rọi rửa sạch, có thể rửa qua với nước muối để khử mùi hôi, xả lại với nước rồi ướp thịt với tiêu xay, hành khô, 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng hạt nêm, trộn đều và để yên trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Chị em nội trợ chia sẻ công thức làm bánh khúc chuẩn vị Hà Nội - 2

Bánh khúc chuẩn bị Hà Nội (Ảnh: Dương Dung). 

Bước 2: Làm nhân bánh khúc

Ướp thịt: Khi thịt đã ngấm gia vị thì bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đợi sôi thì cho tiếp hành tím băm nhỏ vào phi lên cho thơm, thả phần thịt vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi xào cho thịt vừa chín tới thì tắt bếp, vớt ra để trên giấy thấm cho hút dầu.

Trộn nhân: Sau đó, bạn lấy phần đậu xanh giã nhuyễn cho vào tô đựng thịt, trộn đều rồi dùng tay vo thành những viên tròn nhỏ, nắm thật chặt để viên xôi thành phẩm đẹp mắt, cứ thế cho hết phần nguyên liệu.

Bước 3: Cách nấu bánh khúc Hà Nội

Rau khúc đem đi rửa sạch, vẩy cho ráo nước rồi thái nhỏ, rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn với chút nước lấy nước cốt.

Bọc bột làm vỏ: Cho phần bột nếp và bột tẻ vào 1 thau và cho từ từ nước cốt rau khúc vào nhào đều tay cho bột thật mịn - dẻo - ấn nhẹ không dính tay, bạn có thể cho vào 1 chút xíu dầu ăn để bột không dính tay bạn.

Hấp xôi: Dùng tay vo bột thành những viên tròn rồi ấn dẹt rồi dùng chúng để bọc viên đậu xanh thịt cho thật kín. Bạn làm tuần tự cho đến khi hết phần thịt đậu xanh viên.

Bạn lấy phần gạo nếp ráo nước trộn với chút muối. Bạn lấy khay dùng để hấp và lót lá chuối vào dưới đáy, thoa nhẹ 1 lớp dầu ăn và cho vào một nữa lượng gạo nếp.

Bạn xếp những viên thịt đậu xanh đã được bọc bột vào khay. Lưu ý, không để các viên sát nhau. Sau khi xếp hết thì cho tiếp lượng gạo còn lại phủ lên.

Cho khay hấp vào nồi cơm điện, hấp trong khoảng 40 - 45 phút. Lưu ý, trong khi hấp thỉnh thoảng bạn mở nắp nồi và lau phần nước, tránh làm rơi xuống và làm bở phần xôi.

Khi bánh khúc chín thì bạn chỉ việc lấy ra dùng ngay khi còn nóng là ngon nhất. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm chút hành phi thì bánh khúc sẽ càng thơm hơn.