Chàng trai Đà Lạt cải tạo ban công đơn điệu thành góc "sống ảo" cực chill

(Dân trí) - Mong muốn có một không gian "chill" cùng bạn bè, người thân uống trà hàn thuyên tâm sự, Tiến Đạt đã lên kế hoạch cải tạo ban công đơn điệu thành một "khu vườn" ngập tràn cây xanh.

Nguyễn Tiến Đạt (31 tuổi) còn có biệt danh là "anh Dâu Tây". Trước đây, 9X làm thiết kế đồ họa tại TPHCM. Năm 2013, sau chuyến du lịch tới Đà Lạt, anh đã "phải lòng" mảnh đất này nên quyết định chuyển về đây sinh sống, đồng thời chuyển sang làm nhiếp ảnh tự do, kinh doanh homestay.

Ở nhà mùa dịch, Đạt ấp ủ ý định biến ban công thành một khu vườn tràn ngập cây xanh để cùng bạn bè, người thân uống trà hàn thuyên tâm sự.

"Ba mẹ mình đều làm nông nên mình được thừa hưởng tâm hồn yêu cỏ cây từ nhỏ. Mình cũng đặc biệt yêu không gian sống xanh", Đạt chia sẻ.

Chàng trai Đà Lạt cải tạo ban công đơn điệu thành góc sống ảo cực chill - 1
Ban công nhà anh Đạt có diện tích khoảng 15m2 được trang trí nhiều loại cây cảnh mini, cây hoa…
Chàng trai Đà Lạt cải tạo ban công đơn điệu thành góc sống ảo cực chill - 2

Để có được khu vườn như hiện tại, Đạt mất khoảng 3 tháng, với chi phí khoảng 10 triệu đồng. Tất cả cây được trồng trong chậu, ban đầu chưa có kinh nghiệm nên cây chết rất nhiều, sau đó anh đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc chọn giống, đất trồng và cách phòng trừ sâu bệnh.

Chàng trai Đà Lạt cải tạo ban công đơn điệu thành góc sống ảo cực chill - 3

Chàng trai 9X chọn những loại cây phù hợp với khí hậu Đà Lạt, đặc biệt là những loại hoa như hoa hồng, dạ yên thảo, cẩm tú cầu, hương thảo…

Ngoài ra, anh còn ưu tiên trồng một số loại cây phù hợp trong bóng râm như: dương xỉ, bàng, hồng môn, bạch môn. Vị trí đặt cây trong khu vườn cũng rất quan trọng vì mỗi loại cây thích nghi với một môi trường ánh sáng khác nhau. Khi mua cây về, Đạt thường lên mạng tìm hiểu trước để có cách chăm sóc cây tốt hơn.

Chàng trai Đà Lạt cải tạo ban công đơn điệu thành góc sống ảo cực chill - 4
Càng làm, chi phí càng cao, nên những ngày rảnh rỗi chàng nhiếp ảnh trẻ lại chạy xe ra vùng ngoại ô xin đất và nhặt cây về "phủ xanh" không gian ban công.

Chăm cây không phải là công việc nặng nhọc, nhưng cần tỉ mỉ và đặt nhiều tâm tư vào đó, phải hiểu từng đặc tính của cây. Hàng ngày, Đạt dậy sớm, ra ban công nhìn ngắm từng chậu cây, để biết cây nào đang "khát nước", cây nào bị sâu bệnh để xử lý kịp thời.

Chàng trai Đà Lạt cải tạo ban công đơn điệu thành góc sống ảo cực chill - 5

Đạt còn tận dụng ánh nắng từ ban công để phơi dưa cải trước khi muối.

Để phòng sâu bệnh cho cây, Đạt sử dụng những dung dịch tự pha chế bằng gừng, xả, tỏi, ớt. Vào mùa mưa, cây dễ bị úng nước, nên phải lót chậu cho dễ thoát nước. Những loại nấm bệnh mùa mưa cũng rất dễ sinh trưởng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, vì vậy cần phải theo dõi thường xuyên để tránh ảnh hưởng nấm bệnh lây lan qua những chậu khác.

Chàng trai Đà Lạt cải tạo ban công đơn điệu thành góc sống ảo cực chill - 6

"Khu vườn chính là nơi lưu giữ những kỷ niệm của mình và bạn bè, người thân trong những buổi gặp nhau, bữa tiệc. Không gian này đã mang lại cho mình rất nhiều niềm vui và năng lượng tích cực. Mỗi khi rảnh rỗi, mình cũng rất thích ngồi bên khu vườn nấu những món ăn hấp dẫn để mời bạn bè", Đạt chia sẻ.

Tin liên quan