Chàng trai 9x tái hiện phố cổ Hội An từ... gỗ vụn

Nguyên An

(Dân trí) - Với đôi bàn tay tài hoa và khéo léo, chàng trai Minh Tân đã tái hiện phố cổ Hội An từ những mảnh gỗ vụn tưởng như vô dụng.

Trần Minh Tân (Sinh năm 1994) hiện đang sinh sống và làm việc tại Đồng Nai. Anh được đông đảo cộng đồng mạng biết tới với những mô hình thủ công làm từ gỗ vụn bỏ đi. 

Chàng trai 9x tái hiện phố cổ Hội An từ... gỗ vụn - 1

Từng góc phố cổ Hội An như hiện ra trước mắt (Ảnh: NVCC). 

Tân mê du lịch và mơ ước khám phá khắp mọi miền tổ quốc. Dịch bệnh kéo dài, Tân đã tận dụng thời gian này để sáng tạo nên những sản phẩm mô hình vô cùng bắt mắt mô phỏng lại những địa điểm nổi tiếng của Việt Nam. Thời gian gần đây Tân đã hoàn thiện mô hình phố cổ Hội An chân thật đến từng chi tiết. 

Chàng trai 9x tái hiện phố cổ Hội An từ... gỗ vụn - 2

Tác phẩm "Một thoáng Hội An) được hoàn thiện trong 15 ngày (Ảnh: NVCC). 

Chia sẻ với PV Dân trí, Tân cho biết: "Mình đã có dịp đi đến nhiều nơi, khám phá nhiều cảnh đẹp trên dãy đất hình chữ S xinh đẹp này, riêng có địa danh nổi tiếng là phố cổ Hội An thì mình chỉ mới đi ngang mà chưa có dịp ghé qua.

Mong ước của mình là sẽ có dịp được đến đó để ngắm nhìn nét cổ kính của khu phố nổi tiếng này. Đó cũng là lí do thôi thúc mình thực hiện tác phẩm "Một thoáng Hội An" như để du lịch tại gia vào những ngày dịch bệnh hoành hành, và cũng như một lời hứa hẹn mình sẽ đến khám phá nơi đây vào một ngày không xa".

Chàng trai 9x tái hiện phố cổ Hội An từ... gỗ vụn - 3

Những ngôi nhà nhỏ tạo nên tổng thể một phố cổ Hội An thu nhỏ (Ảnh: NVCC). 

Minh Tân đã hoàn thiện xong tác phẩm "Một thoáng Hội An" chỉ trong 15 ngày. Vì chưa từng đến Hội An mà chỉ được nhìn những ngôi nhà cổ qua tivi, internet nên anh chàng gặp khá nhiều khó khăn khi làm mô hình. Minh Tân chia sẻ, làm tác phẩm này anh thấy công đoạn nào cũng rất khó. Tuy nhiên có một chi tiết rất phức tạp, đó là công đoạn làm mái ngói âm dương.

Ở những ngôi nhà cổ tại Hội An phần mái ngói âm dương phủ đầy rêu phong là một nét đặc trưng không thể thiếu. Tuy nhiên để diễn tả cho ra phần mái này cũng rất khó. Minh Tân đã tận dụng phần lõi giấy bên trong bìa carton để sơn màu lên như màu rong rêu bao phủ trên mái ngói của những ngôi nhà cổ ở Hội An.

Để có một phố cổ Hội An thu nhỏ, Minh Tân đã phải làm tổng cộng 26 ngôi nhà. Anh cho biết: "Để có thể xử lý tốt những chất liệu hoàn thiện tác phẩm một cách tốt nhất có thể thì mình đã tham khảo rất nhiều tư liệu về kiến trúc Hội An bằng những hình ảnh và phóng sự về địa danh này. 

Chàng trai 9x tái hiện phố cổ Hội An từ... gỗ vụn - 4

Góc check-in không thể bỏ qua khi đến Hội An (Ảnh: NVCC). 

Từ màu sơn tường vàng đặc trưng đến những tấm biển quảng cáo có nét cổ điển, hay kể cả những chiếc đèn lồng đầy sắc màu ở phố cổ cũng là những chi tiết nhất định phải đưa vào". 

Từng mảnh gỗ vụn tưởng như vô dụng đã được đôi bàn tay khéo léo của anh chàng 9x biến tấu thành một tác phẩm vô cùng tuyệt vời. Một Hội An thu nhỏ đã hiện ra rất chân thực.

Minh Tân chia sẻ: "Mình đã đến những xưởng gỗ để xin các miếng gỗ vụn để có thể tận dụng làm nên tác phẩm này. Gỗ vụn bỏ đi cũng rất phí vậy tại sao mình không sáng tạo để biến chúng thành những mô hình thật đẹp và giúp chúng trở nên có giá trị hơn?". 

Chàng trai 9x tái hiện phố cổ Hội An từ... gỗ vụn - 5

Những chiếc đèn lồng là hình ảnh không thể thiếu ở Hội An (Ảnh: NVCC). 

Với Minh Tân, để hoàn thiện một tác phẩm không hề đơn giản, không phải cứ làm là sẽ thành công mà tốn khá nhiều tâm huyết và công sức. "Mình sẽ chỉ để các tác phẩm tự tay mình làm trưng bày làm thành một bộ sưu tập cho cá nhân mình thôi, chứ bán thì không biết bán giá bao nhiêu cho phù hợp công sức của mình.

Chàng trai 9x tái hiện phố cổ Hội An từ... gỗ vụn - 6

Chân dung anh Minh Tân, tác giả của mô hình "Một thoáng Hội An" (Ảnh: NVCC). 

Trong tương lai, mình sẽ tìm hiểu kỹ hơn về những địa danh khác để tiếp tục cho ra đời thêm những sản phẩm về nhiều địa danh khác nữa để có thể đem tất cả những địa điểm đẹp của đất nước tụ hội lại trong chính không gian tại nhà mình!", anh tiết lộ.