Chàng sinh viên đam mê "ghi" lại nụ cười của người khuyết tật

Hà Hiền

(Dân trí) - Học ngành Kiến trúc nhưng lại có đam mê với nhiếp ảnh, một năm nay, Trần Văn Trà đã cho ra đời gần 10 bộ ảnh đặc biệt về người khuyết tật ở Hà Nội, giúp truyền cảm hứng đến nhiều người.

Trần Văn Trà (22 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội hiện đang là sinh viên năm cuối khoa Kiến trúc và Quy hoạch của trường Đại học Xây dựng. Bắt đầu từ chiếc điện thoại thông minh, Trà chụp ảnh cho những người thân và nhận được nhiều phản hồi tích cực, anh chàng dần nhận ra niềm đam mê của mình với nhiếp ảnh.

Vừa đi học vừa đi làm, chàng sinh viên mua được chiếc máy ảnh cũ trị giá 15 triệu và bắt đầu tập chụp ảnh chuyên nghiệp hơn. 9X cho biết, nhiếp ảnh giúp cho cậu có thêm nhiều mối quan hệ, bạn bè từ đó có thể phát triển bản thân cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm. Ngoài ra, nhiếp ảnh cũng giúp chàng sinh viên có thêm một chút thu nhập.

Trà bén duyên cộng đồng người khuyết tật từ khi anh quen cặp đôi Hùng và My trên kênh Youtube "Thầy giáo tí hon" của họ.

Chàng sinh viên đam mê ghi lại nụ cười của người khuyết tật - 1
Nhiếp ảnh Trần Văn Trà và cặp vợ chồng thầy giáo tí hon Hùng My.

"Dạng khuyết tật của 2 anh chị là lùn tuyến yên (thiếu hormone tăng trưởng). Mình may mắn được chụp bộ ảnh kỉ niệm một năm ngày cưới cho 2 anh chị", Trà cho biết.

Kể từ đó, nhiếp ảnh gia trẻ tuổi cũng tham gia làm tình nguyện viên của Trung tâm Nghị Lực Sống. Trung tâm là nơi đào tạo nghề miễn phí cho người khuyết tật. Chàng sinh viên Kiến trúc quen biết được với nhiều người khuyết tật hơn, anh sẵn sàng làm nhiếp ảnh bất kể khi nào những người khuyết tật trong Trung tâm ngỏ ý muốn chụp hình.

"Nhìn thấy những nụ cười của người khuyết tật giúp mình lạc quan và có nhiều động lực hơn trong cuộc sống. Dù kém may mắn hơn những người khác nhưng những người khuyết tật đều có một nghị lực rất phi thường, họ tự lập và tìm mọi cách để lo cho bản thân", Trà tâm sự.

Anh chàng cho biết, việc chụp ảnh cho người khuyết tật không gặp quá nhiều khó khăn. Với mỗi một nhân vật, anh lên ý tưởng chụp khác nhau để làm sao tạo cảm giác thoải mái nhất trong quá trình chụp hình. Khi thực hiện bộ ảnh cho bạn Thương ngồi trên xe lăn, Trà phải cõng Thương đi từ bãi hoa này qua bãi hoa khác.

Chàng sinh viên đam mê ghi lại nụ cười của người khuyết tật - 2
Nụ cười rạng rỡ của Thương qua ống kính của Trà.

Hay bộ ảnh của cặp vợ chồng tí hon Hùng và My, Trà đã cùng anh chị trao đổi và lên ý tưởng cho buổi chụp hình là phong cách hoài niệm cổ xưa. Bộ ảnh được thực hiện vào buổi sáng tại 1 quán cà phê ở Hà Đông và đồng cỏ gần đó.

Chàng sinh viên đam mê ghi lại nụ cười của người khuyết tật - 3
Bộ ảnh kỷ niệm 1 năm ngày cưới của "vợ chồng tí hon" được Trà thực hiện tháng 10/2020.

Bên cạnh đó có những người khuyết tật không thể đi lại được như chị Vân, khi đó Trà lên ý tưởng chụp làm sao để "người mẫu" chỉ ngồi một vị trí mà vẫn giúp họ cảm thấy thoải mái, tự tin trước ống kính.

Chị Vân thích sen nên Trà lên ý tưởng để chị nằm lên những lá sen và đặt những bông sen ở xung quanh để tạo cho chị cảm giác như đang được nằm ở hồ sen thật.

Chàng sinh viên đam mê ghi lại nụ cười của người khuyết tật - 4
Chị Trần Thị Vân từng lọt top 100 người phụ nữ truyền cảm hứng nhất thế giới do BBC bình chọn vào năm 2019.

"Chị Vân bị teo cơ tủy sống không đi lại được nên mình phải nâng tay cũng như chân để tạo cho chị những dáng đẹp nhất tại chỗ. Chị cũng là người truyền cho mình rất nhiều cảm hứng trong cuộc sống", Trà chia sẻ.

Khi các bộ ảnh hoàn thành, Trà thường đăng tải lên mạng xã hội Facebook và nhận được nhiều lời khen, lượt yêu thích của cộng đồng mạng. Tháng 3 vừa qua, Trà chuyển đến ở cùng các anh chị ở Trung tâm cho tiện việc di chuyển. Ở phòng trọ đều là người khuyết tật, được sống cùng các anh chị giúp Trà hiểu hơn về cuộc sống của cộng đồng người khuyết tật.

"Qua những bộ ảnh giúp mình lạc quan, yêu đời cũng như có động lực hơn trong cuộc sống. Mình hy vọng những bức hình về người khuyết tật này sẽ truyền được cảm hứng đến tất cả mọi người", Trà trải lòng.