Chủ nhật, 06/03/2016 - 01:00

Chân dung 50 nghệ sỹ Việt qua mắt nhìn của nghệ sỹ Chu Lượng

Dân trí

Chân dung ký hoạ của 50 văn nghệ sĩ nổi tiếng như: nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà văn Bảo Ninh, Nguyễn Văn Thọ, họa sĩ Lê Thiết Cương, Thành Chương, Đào Hải Phong, Hoàng Phượng Vỹ, NSND Trung Hiếu... do NSƯT Chu Lượng vẽ sẽ khai mạc trong triển lãm "Chu Lượng với những người bạn" lúc 17h chiều 6/3 tại Trung tâm thông tin triển lãm (45 Tràng Tiền, Hà Nội).

Vốn được nhiều người biết tới với tư cách một nghệ sĩ rối nước, trong khoảng 2 năm trở lại đây, nghệ sĩ Chu Lượng lại có một đam mê mới: vẽ tranh chân dung các bạn bè mà anh đã từng gặp gỡ. Đó có thể là những nghệ sĩ như Quốc Anh, Quốc Chiêm; hay những nhà văn như Bảo Ninh, Nguyễn Khoa Điềm, Nguyễn Văn Thọ…; hoặc những họa sĩ như Thành Chương, Lê Thiết Cương, Đào Hải Phong… Với Chu Lượng, tình bạn là một giá trị văn hóa vô cùng cao quý.

Chân dung NSND Trung Hiếu qua nét vẽ của NSƯT Chu Lượng.
Chân dung NSND Trung Hiếu qua nét vẽ của NSƯT Chu Lượng.

Họa sĩ Thành Chương nói, ông bất ngờ” khi lần đầu xem bức tranh Chu Lượng vẽ mình. “Chưa bao giờ tôi thấy mình có cái tinh thần như Lượng thấy. Bức chân dung Thành Chương này thật là Chu Lượng, trực tính, hôn nhiên, tử tế và đẹp như chính con người của Lượng vậy”, họa sĩ Thành Chương nhận xét.

Nhà văn Bảo Ninh.
Nhà văn Bảo Ninh.

Còn nhà văn Nguyễn Văn Thọ thì cho rằng, bức tranh Chu Lượng vẽ đã chạm được vào “cõi sâu trong tâm hồn Nguyễn Văn Thọ, dù có sống ở đâu cũng luôn đau đáu nhớ về quê nhà”.

Sinh năm 1960, hiện nghệ sĩ Chu Lượng là Phó Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long. Chu Lượng cho biết, dù công việc khá bận rộn nhưng anh vẫn tranh thủ những khoảng trống hiếm hoi để vẽ chân dung bạn bè. Nhiều lúc, anh vẽ ngay tại căn phòng nhỏ trong cơ quan. “Tranh thủ từng giờ, từng phút để vẽ. Vẽ như chạy trốn cảm giác trống trải”, Chu Lượng cho biết. Có những bức, vẽ xong anh tặng luôn nhân vật, đó là những người bạn lâu nay vẫn gặp gỡ, gắn bó với nhau.

Chân dung 50 nghệ sỹ Việt qua mắt nhìn của nghệ sỹ Chu Lượng - 3
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ và hoạ sỹ Thành Chương trong sách ảnh của nghệ sỹ Chu Lượng.
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ và hoạ sỹ Thành Chương trong sách ảnh của nghệ sỹ Chu Lượng.

Chính bởi vậy, khi bạn bè thúc giục tổ chức triển lãm này, Chu Lượng đã phải đi “mượn lại” những bức tranh đã tặng để bày triển lãm. Anh cũng cho biết, sau triển lãm, những bức tranh chưa được tặng sẽ tiếp tục được tặng những nhân vật anh đã vẽ. Bởi với anh, nếu góp được một niềm vui với bè bạn cũng là một hạnh phúc của đời người.

Hà Tùng Long