“Cha cõng con” giành giải Phim hay nhất Châu Á tại LHP Quốc tế Iran

(Dân trí) - LHP Quốc tế Iran lần thứ 36 (FIFF) là LHP lớn và uy tín trên thế giới được tổ chức hàng năm lớn nhất tại thủ đô Tehran, Iran. Đây là một sự kiện trao đổi văn hoá, tôn vinh những đóng góp và thành tựu sáng tạo được đánh giá cao của các nhà làm phim và các bộ phim chất lượng trong nước và quốc tế.

Vào lúc 0 giờ ngày 27/4 tại thủ đô Teheran - Iran, đạo diễn Oliver Stone người được biết đến với 3 giải Oscar - Trưởng Ban giám khảo LHP Quốc tế Iran lần thứ 36 đã công bố giải “Phim hay nhất Châu Á” (Best Asian Film) là phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng đến từ Việt Nam.

Trước đó phim “Cha Cõng Con” phải vượt qua rất nhiều phim đến từ khắp nơi trên thế giới để lọt vào danh sách rút gọn 15 phim của 13 quốc gia tranh hai giải danh giá là “Đạo diễn xuất sắc nhất” và “Phim châu Á xuất sắc nhất”.

Chia sẻ ngay tại buổi trao giải, thành viên Ban giám khảo Ahmet nói, phim “Cha cõng con” đã chinh phục được 5 thành viên đến từ 5 quốc gia với số điểm cao nhất vì sự sáng tạo, giản dị trong cách kể chuyện.

Đạo diễn Lương Đình Dũng phát biểu tại LHP Quốc tế Iran lần thứ 36.
Đạo diễn Lương Đình Dũng phát biểu tại LHP Quốc tế Iran lần thứ 36.

Chia sẻ đầy xúc động ngay trong buổi trao giải, đạo diễn Lương Đình Dũng nói: “Ngày nhỏ tôi mơ ước những đứa trẻ có một đôi cánh, sẽ không còn ranh giới. Bây giờ tôi vẫn mơ ước nếu trong khán phòng này mỗi người có một đôi cánh thì ranh giới không tồn tại. Điện ảnh là giấc mơ chắp cánh cho mọi sự tốt đẹp, nó là lý do tôi theo đuổi công việc làm phim…”

LHP Quốc tế Iran năm nay đón nhiều tên tuổi lớn tham dự trong đó có đạo diễn Oliver Stone người được biết đến các phim: Trung đội, Alexander Đại đế, Kẻ giết người bẩm sinh và 3 lần đoạt giải Oscar.

Phim Cha cõng con (Father and Son) của đạo diễn Lương Đình Dũng chính thức được chọn vào vòng cạnh tranh trong Hạng mục EASTERN VISTA với 13 quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Georgian, Nga, Iran, Ả Rập, Azerbaijani...

Đạo diễn phim Cha cõng con tại LHP Quốc tế Iran.
Đạo diễn phim Cha cõng con tại LHP Quốc tế Iran.

Lương Đình Dũng chia sẻ, trước buổi trao giải anh có phần lo lắng bởi những phim cạnh tranh với “Cha cõng con” có phim được hợp tác nhiều nước, có phim đã dành giải thưởng lớn tại LHP Quốc tế Tokyo.

Iran tự hào là một đất nước có rất nhiều tác phẩm điện ảnh lớn, tạo sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến các ngành điện ảnh không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới. Phim của Iran nhiều tác phẩm đoạt giải tại Oscar, LHP Cannes, LHP Berlin và rất nhiều các LHP danh giá.

LHP Quốc tế Iran đã được vinh danh bởi rất nhiều nhân vật điện ảnh vĩ đại, là các thành viên ban giám khảo đáng kính như Volker Schlondorff (Đạo diễn người Đức giành giải Cành Cọ Vàng), Krzysztof Zanussi (Đạo diễn người Ba Lan giành giải Sư Tử Vàng, Giải ban giám khảo LHP Cannes), Robert Chartoff, Semih Kaplanoglu , Bruce Beresford, Percy Adlon, Paul Cox, Shyam Benegal, Bela Tarr, Jan Troell, Helma Sanders-Brahms, Elia Suleiman, Agnieszka Holland, Andrey Zvyagintsev, Rustam Ibragimbekov... và nhiều những nhà làm phim có tầm ảnh hưởng trên thế giới khác...

Nhiều nhà làm phim quy tụ tại LHP Quốc tế Iran để tìm kiếm những cơ hội hợp tác.
Nhiều nhà làm phim quy tụ tại LHP Quốc tế Iran để tìm kiếm những cơ hội hợp tác.

Phim "Cha cõng con" đến nay đã đoạt được 16 giải thưởng và gần 15 đề cử lớn nhỏ trong các LHP trong nước và quốc tế, được chiếu giới thiệu tại 8 bang của Mỹ và 10 quốc gia như: Canada, Ý, Thái Lan, Estonia, Ấn Độ, Ugrugay…

Ngay sau lễ trao giải tại Iran, đạo diễn Lương Đình Dũng lên máy bay về Việt Nam để tiếp tục hai dự án lớn “578” và “Thành phố ngủ gật”. Anh hy vọng những tác phẩm sắp tới của mình sẽ chạm nhiều hơn nữa đến trái tim người xem, giới thiệu đến bạn bè thế giới một Việt Nam tươi đẹp cả về cảnh sắc lẫn con người.

Hà Tùng Long