“Cha cõng con” được đề cử tranh giải Remi tại LHP quốc tế Houston

(Dân trí) - “Cha cõng con" (Father and Son) là phim truyện Việt Nam đầu tiên được đề cử tranh “Giải Remi” danh giá tại LHP quốc tế Houston lần thứ 50 tại bang Texas, Mỹ.

LHP quốc tế Houston lần thứ 50 là LHP độc lập lâu đời nhất trên thế giới. LHP năm nay, có 4500 phim tham dự các hạng mục đến từ 74 quốc gia. (Lý An), anh em đạo diễn Coen, Randal Kleiser, Ridley Scott, Francis Ford Coppola, Brian De Palma, Oliver…

Tên tuổi của các đạo diễn trên gắn liền với các bộ phim bom tấn của điện ảnh thế giới như: Chiến tranh giữa các vì sao, Cuộc đời của Pi, Ngọa hổ tàng long, Công viên khủng long, Không chốn dung thân…

Hình ảnh các thành viên trong ê-kíp làm phim giao lưu với báo giới Hà Nội. Ảnh: ĐLP.
Hình ảnh các thành viên trong ê-kíp làm phim giao lưu với báo giới Hà Nội. Ảnh: ĐLP.

Liên hoan phim Houston sẽ diễn ra từ ngày 21/4 đến 30/4/2017. Tại đây phim Cha cõng con của đạo diễn Lương Đình Dũng sẽ được trình chiếu chính thức để tranh “Giải thưởng Remi” danh giá tại Liên hoan phim Quốc tế Houston lần thứ 50.

Cha cõng con là phim truyện dài có thời lượng 90 phút. Bộ phim được đạo diễn kiêm biên kịch Lương Đình Dũng lên kế hoạch thực hiện trong hơn 6 năm qua và mới chính thức hoàn thành hồi tháng 11/2016. Ê-kíp sản xuất đang đưa tác phẩm tới tham dự nhiều liên hoan phim quốc tế, trước khi trình chiếu cho khán giả Việt Nam vào tháng 4 tới.

Bộ phim là một câu chuyện đẹp về tình phụ tử được đạo diễn Lương Đình Dũng kể theo cách rất riêng của mình. Nói đến ý tưởng của bộ phim, đạo diễn Lương Đình Dũng tiết lộ: “Năm mới 6 tuổi, có một hôm tôi đi cùng bố. Khi ấy, tôi gặp cảnh một cậu con trai 18 tuổi dùng đòn gánh phang cha đẻ. Cuối cùng, do bố tôi là một võ sĩ quyền Anh, ông đã ra can ngăn. Người cha bị đòn khi ấy bảo rằng con ông say rượu nên đánh mình, và hy vọng đứa con máu mủ sau này sẽ thay đổi. Tôi rất sợ hãi và cảm thấy ám ảnh bởi câu chuyện đó suốt một thời gian dài. Khi lớn lên, tôi tiếp tục chứng kiến rất nhiều câu chuyện đau thương khác trong xã hội. Cha cõng con ra đời với mong muốn bộ phim được đến với mọi gia đình, tôi muốn khơi gợi tình người trong ai đó đang để quên vì cuộc sống xô bồ. Tình phụ tử hay tình mẫu tử là điều vĩ đại và rất thiêng liêng”.

“Cha cõng con là phim truyện Việt Nam đầu tiên được đề cử tranh “Giải Remi” danh giá tại LHP quốc tế Houston lần thứ 50 tại bang Texas, Mỹ. Ảnh: ĐLP.
“Cha cõng con" là phim truyện Việt Nam đầu tiên được đề cử tranh “Giải Remi” danh giá tại LHP quốc tế Houston lần thứ 50 tại bang Texas, Mỹ. Ảnh: ĐLP.

Theo chia sẻ của đạo diễn Lương Đình Dũng, quá trình ghi hình Cha cõng con thực sự vất vả nhưng cũng đầy sự thú vị. Lúc đầu, Lương Đình Dũng định sử dụng kỹ xảo cho các cảnh mưa bão nhưng sau khi khảo sát một số đơn vị, anh cảm thấy không ưng ý. Nếu có quyết làm thì rất tốn kém, nhưng không chắc chắn phim sẽ trung thực được không. Rốt cuộc, ê-kíp quyết định quay đúng vào giữa mùa mưa bão để bộ phim có được những cảnh quay chân thực nhất.

“Cảm xúc trong tôi rất lẫn lộn. Bối cảnh chính của bộ phim cao hơn 100 m trên đỉnh đồi, có sự tham gia của nhiều trẻ em, và tất cả diễn ra trong mùa mưa lũ. Tôi bị quyến rũ bởi những điều ấy, nhưng đồng thời còn cảm thấy mình phải mau chóng hoàn tất dự án, để có thể chuyên tâm thực hiện công việc khác và được ‘giải thoát’ khỏi sự ám ảnh hình ảnh người con đánh cha khi tôi thấy còn nhỏ”, Lương Đình Dũng nói.

Có rất nhiều điều may mắn xảy ra trong quá trình ghi hình bộ phim. Chỉ đúng sau khi hai ngày phim đóng máy, bối cảnh quay chính lại gặp lũ lớn, bị cuốn phăng đi tất cả. Nếu như tiến độ quay chỉ cần chậm một vài ngày thôi, bộ phim chắc chắn sẽ không thể hoàn thành.

“Tôi rất nhiều lần đã muốn bỏ Cha cõng con. Khi định ghi hình năm 2013, bối cảnh quay gặp lũ quét. Tôi suy sụp tinh thần tới mức mất ăn, mất ngủ, không dám trò chuyện với ai suốt một tuần liền. Nhiều lúc tôi muốn chuyển sang làm việc khác, chọn dự án khác. Nhưng rồi sự đau đáu mà cá nhân dành cho bộ phim vẫn còn đó và tới năm 2015 thì phim chính thức khởi quay”, Lương Đình Dũng hồi tưởng.

Hình ảnh trong phim. Ảnh: ĐLP.
Hình ảnh trong phim. Ảnh: ĐLP.

Mới đây, tại Liên hoan phim Quốc tế Boston - lần thứ 15 năm 2017, Liên hoan có tới 3281 phim gửi đến tham dự từ khắp nơi trên thế giới thì bộ phim Cha cõng con của đạo diễn Lương Đình Dũng cũng vinh dự được lựa chọn vào vòng tranh cử Giải thưởng danh giá chính thức tại Liên hoan phim Quốc tế Boston sẽ diễn ra cũng trong tháng 4 năm 2017 tại bang Massachusetts, Mỹ.

Phim Cha cõng con trước đó đã giành giải thưởng “Phim truyện xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Canada và giải “Quay phim xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Barcelona Planet– Tây Ban Nha.

Hà Tùng Long