Thừa Thiên - Huế :

Cây thị 544 tuổi làng Phước Tích được công nhận cây di sản

(Dân trí) - Ngày 7/6, ông Trần Quang Cườm, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin UBND huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết cây thị 544 năm tuổi ở làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa) tại địa phương đã chính thức trở thành cây di sản Việt Nam.

Theo đó, lễ tổ chức đón nhận bằng công nhận cây di sản Việt Nam đối với cây thị do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp tổ chức với UBND huyện và dân làng Phước Tích vào ngày 5/6 vừa qua. Đây là cây thị đầu tiên ở huyện Phong Điền và là cây thị thứ hai ở tỉnh Thừa Thiên Huế được công nhận cây di sản.

Cây thị làng Phước Tích mọc tự nhiên từ trước lúc thành lập làng Phước Tích được xác định có tuổi đời là 544 năm. Cây cao 25 mét, đường kính thân cây chỗ lớn nhất gần 2 mét. Dưới gốc cây thị có 1 miếu của người Chămpa thờ nữ thần. Cây thị này do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam lập hồ sơ công nhận. Hiện tại có 947 cây di sản trên toàn quốc.

Cây thị cổ 544 tuổi ở làng Phước Tích vừa mới được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (ảnh: Ngọc Thụ)

Cây thị cổ 544 tuổi ở làng Phước Tích vừa mới được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (ảnh: Ngọc Thụ)

Theo ông Cườm, ghi nhận trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ do phần thân cây thị bị rỗng nên đã trở thành nơi trú ẩn an toàn cho cán bộ, chiến sĩ. Thân cây có thể chứa được 1 tiểu đội với 12 người. Thời đó, các chiến sĩ đã làm ván bậc thang từ phía trong gốc cây thị đi lên phía trên, nhưng hiện tại các bậc thang này không còn nữa.

“Cây thị được công nhận cây di sản là một niềm vinh dự lớn đối với huyện Phong Điền. Chúng tôi sẽ cùng với Ban quản lý làng cổ Phước Tích bảo vệ, giữ gìn cây thị nhằm lưu giữ cho con cháu và các thế hệ sau” – ông Cườm cho biết.

Thời gian sắp tới, dân làng sẽ gỡ cây tầm gửi đang mới mọc nhiều phía tán trên cây thị này vì tầm gửi hút nước cây rất nhiều. Được biết cây thị 544 tuổi ở làng Phước Tích vào khoảng tháng 5,6 ra trái rất nhiều, sum suê, ngược với phần lớn là cây thị ít có trái. Ngôi làng cổ Phước Tích cũng là một ngôi làng rất đặc biệt với hệ thống nhà rường cổ, đình, miếu và các di chỉ khảo cổ xưa độc đáo tại Huế.

Đại Dương