Câu chuyện xúc động về nhân loại

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh gia đã kỳ công thực hiện hơn 2.500 bức ảnh chân dung, chụp người dân trên khắp thế giới, để tạo thành một “cầu vồng màu da”, để kể một câu chuyện xúc động về nhân loại...

Nữ nhiếp ảnh gia người Brazil - Angelica Dass đã sử dụng nghệ thuật nhiếp ảnh để chứng minh rằng màu da của nhân loại đa dạng hơn tất cả những sự phân biệt màu da thường thấy. Thế giới không chỉ có da trắng và da đen mà còn có hàng nghìn sắc độ da khác.

Angelica hiện đang theo đuổi dự án nhiếp ảnh “Humanae” (Nhân loại), trong đó, cô ghi lại tất cả các sắc độ da mà cô được thấy trong quá trình di chuyển qua các quốc gia khác nhau. Mục tiêu của Angelica là sưu tầm được nhiều sắc độ da nhất có thể.

Trong những bức ảnh cô đăng tải trên website của mình, những màu sắc trải ra có thể khiến bất cứ ai cũng phải ngỡ ngàng vì không ngờ màu da của con người lại đa dạng đến vậy. Những bức ảnh cho thấy sự bình đẳng giữa các sắc độ để cùng tạo nên một “cầu vồng màu da”, ở đó, người ta không còn quan tâm tới sự khác biệt mà chỉ nhìn thấy một sự hòa hợp.

Câu chuyện xúc động về nhân loại

Nhiếp ảnh gia người Brazil - Angelica Dass đã thực hiện những bức ảnh chân dung của hơn 2.500 người đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Câu chuyện xúc động về nhân loại

Với dự án nhiếp ảnh “Nhân loại”, Angelica muốn người xem được thấy mức độ đa dạng đến bất ngờ của màu da con người.

Câu chuyện xúc động về nhân loại

Với mỗi bức ảnh chân dung, Angelica đều đánh dấu số hiệu cho màu da của nhân vật, tương ứng với một màu trong bảng quy ước màu sắc quốc tế Pantone. Đi đến đâu, Angelica cũng thực hiện những bức ảnh chân dung chụp người dân bản địa.

Câu chuyện xúc động về nhân loại

Angelica hy vọng bộ ảnh của mình sẽ khiến người xem suy nghĩ sâu sắc và tích cực hơn về chuyện màu da, sắc tộc. Hiện cô đã thực hiện hơn 2.500 bức ảnh chân dung.

Câu chuyện xúc động về nhân loại

Những bức ảnh của Angelica không đề thông tin quốc tịch, giới tính, độ tuổi, tín ngưỡng hay thu nhập của nhân vật. Cô chỉ đề một thông tin duy nhất, đó là sắc độ da. Mỗi bức ảnh trong bộ ảnh “Nhân loại” đều được đánh số theo quy ước bảng màu quốc tế Pantone. Khi những bức ảnh được xếp cạnh nhau theo thứ tự màu sắc, chúng tạo thành một “cầu vồng màu da”.

Câu chuyện xúc động về nhân loại

Dự án nhiếp ảnh “Nhân loại” của Angelica hiện đang được trưng bày tại triển lãm Gund ở Gambier, Ohio, Mỹ. Cô cũng đã trưng bày bộ ảnh của mình ở Tây Ban Nha và Nigeria. Ý tưởng về dự án nhiếp ảnh “Nhân loại” đến với Angelica khi cô làm đồ án tiến sĩ về nhiếp ảnh.

Câu chuyện xúc động về nhân loại

Angelica cho biết dự án của cô đã được một số nhà khoa học liên hệ để lấy thông tin và được một số bộ sách giáo khoa đề cập tới.

Câu chuyện xúc động về nhân loại

Angelica cho rằng mình không chỉ đang sưu tầm những bức ảnh chân dung mà còn đang cố gắng kể một câu chuyện về nhân loại. Những bức ảnh của Angelica cho thấy sự đa dạng đến bất ngờ về màu da của con người.

Vì chưa có điều kiện đi tới khắp các quốc gia trên thế giới nên hiện tại “cầu vồng màu da” của Angelica vẫn còn thiếu nhiều sắc độ, đó là điểm hạn chế lớn nhất mà Angelica tự thấy đang tồn tại trong bộ ảnh của mình. Vì vậy, dự án của cô vẫn đang được tiếp tục thực hiện.

Câu chuyện xúc động về nhân loại

Angelica hy vọng một ngày nào đó bộ ảnh của cô sẽ có được chân dung con người sống ở khắp các quốc gia và châu lục. Hiện tại những phổ màu trong bộ ảnh của Angelica đang ngày càng được mở rộng.

Câu chuyện xúc động về nhân loại

Đúng như cái tên của bộ ảnh - “Nhân loại”, Angelica vẫn đang tiếp tục theo đuổi dự án. Những phổ màu của bộ ảnh sẽ ngày càng được mở rộng theo năm tháng để phản ánh màu da đa dạng của cả nhân loại.


Bích Ngọc
Theo Daily Mail