Cảnh nóng trong “Chiến tranh và hòa bình” gây tranh cãi

Dân trí Cuốn sử thi đồ sộ “Chiến tranh và hòa bình” sẽ được chuyển thể lên màn ảnh nhỏ của Anh trong năm nay. Để tạo sức hút cho phim, ngay từ đầu ê-kíp thực hiện đã khẳng định phim sẽ có những cảnh nóng không được đề cập trong nguyên tác.

Sắp tới, cuốn tiểu thuyết đồ sộ đã trở thành kinh điển trong văn học thế giới - “Chiến tranh và hòa bình” của tác giả Leo Tolstoy - sẽ được chuyển thể lên màn ảnh nhỏ của Anh. Dự án này rất thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận và ngay từ đầu đã có những “chiêu trò” để chứng tỏ sức hút mà bộ phim có thể tạo nên trên sóng truyền hình.

Cảnh nóng trong “Chiến tranh và hòa bình” gây tranh cãi

Bộ phim điện ảnh “Chiến tranh và hòa bình” (1956). Nữ diễn viên Audrey Hepburn vào vai nàng Natasha.

Theo đó, nhà đài BBC1 khẳng định bộ phim của họ sẽ không “chay tịnh” như trong nguyên gốc văn học, ngược lại, phim sẽ có những mối quan hệ tình cảm đan xen rắc rối và những cảnh nóng không được đề cập tới trong nguyên tác.

Bộ tiểu thuyết đồ sộ hàng đầu trong lịch sử văn học nhân loại sẽ được chuyển thể thành loạt phim truyền hình 6 phần.

Những diễn viên tham gia loạt phim đều là những tên tuổi lớn của màn ảnh Anh, vì vậy, phim truyền hình “Chiến tranh và hòa bình” ngay lập tức trở thành bộ phim được chờ đợi nhất trong năm 2015.

Biên kịch của phim - anh Andrew Davies - trước đây vốn từng bị chỉ trích vì “gợi tình hóa” những tác phẩm mà anh chuyển thể lên sóng truyền hình. Với lần chuyển thể này, Davies cũng dự liệu trước rằng “Chiến tranh và hòa bình” có lẽ sẽ gây nên những tranh cãi vì cùng một lý do quen thuộc.

Davies cho biết: “Tôi đưa vào những cảnh hoàn toàn mới không hề được đề cập trong tiểu thuyết. Đây chắc chắn là một sự mạo hiểm sống còn đối với khía cạnh tình dục trong tác phẩm. Tolstoy chỉ luôn ám chỉ về những điều như vậy, còn chúng tôi mở rộng những điều ám chỉ ấy. Điều gây bất ngờ chính là những nhân vật trong phim giờ sẽ trở nên hiện đại và gần gũi với người xem đương đại hơn bao giờ hết”.

Cảnh nóng trong “Chiến tranh và hòa bình” gây tranh cãi

Loạt phim điện ảnh 4 phần “Chiến tranh và hòa bình” do Nga sản xuất (1966-1967) đã từng đoạt giải Oscar cho Phim nước ngoài xuất sắc nhất năm 1969. Đây là phim đầu tiên của điện ảnh Xô Viết nhận được giải Oscar và cũng là phim dài nhất từng nhận giải thưởng này. Nữ diễn viên Lyudmila Savelyeva vào vai nàng Natasha xinh đẹp.

Biên kịch Andrew Davies cũng cho biết phần chuyển thể kịch bản của anh sẽ mở rộng những điều mà anh cho là tiềm tàng những mối quan hệ chưa được tác giả đẩy tới cao trào. “Tolstoy chỉ luôn ám chỉ những mối quan hệ tình cảm bất thường trong tiểu thuyết của ông, nhưng chúng tôi sẽ đi tới tận cùng một cách thật rõ ràng về những mối quan hệ này”.

“Sẽ có cảnh chị gái và em trai tình tứ với nhau, và tôi tin người xem sẽ chẳng nghi ngờ gì về mối quan hệ giữa họ” - biên kịch cho biết. Chi tiết này liên quan tới hai nhân vật phản diện trong tiểu thuyết - Hélèna và Anatole.

Trong tiểu thuyết, bá tước phu nhân Hélèna Vassilievna Kouraguine là con gái công tước Vassili Sergueievitch Kouraguine, là một người đàn bà đẹp tuyệt trần nhưng ích kỉ, dâm đãng và hư hỏng, trở thành vợ của bá tước Pierre Kirilovich Bezoukhov theo âm mưu của ông bố, lừa chàng bá tước Pierre để kiếm chác từ món gia sản mà chàng thừa kế.

Người em trai của Hélène là thiếu công tước Anatole Vassilievich Kouraguine, một thanh niên đẹp trai nhưng hoang đàng, phóng đãng, hắn đã quyến rũ bá tước tiểu thư Natasha sau khi nàng đã đính hôn với công tước Andrei.

Trong tiểu thuyết, cả Hélène và Anatole đều là những nhân vật phản diện, gây ra đau khổ cho người khác vì những tham vọng tình - tiền của họ.

Cuốn tiểu thuyết sử thi đồ sộ

Cuốn tiểu thuyết sử thi đồ sộ

Cuốn tiểu thuyết đồ sộ “Chiến tranh và hòa bình” (1869) của Leo Tolstoy được coi là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất trong lịch sử văn học thế giới, khắc họa đời sống vật chất và tinh thần của 5 gia đình quý tộc Nga trong thời kỳ Hoàng đế Pháp Napoleon đang có mưu đồ xâm chiếm nước Nga.

Bộ phim truyền hình được chờ đợi này sẽ được bắt đầu khởi quay từ cuối tháng 1/2015 tại thành phố St. Petersburg và sẽ lên sóng vào cuối năm nay.

“Chiến tranh và hòa bình” đã phản ánh một giai đoạn bi tráng của xã hội Nga, từ giới quý tộc đến những người nông dân. Tiểu thuyết được coi là một trong hai kiệt tác lớn của Tolstoy (tác phẩm còn lại là Anna Karenina).

Nhà
văn Leo Tolstoy (1828-1910)

Nhà văn Leo Tolstoy (1828-1910)

Tiểu thuyết là bộ sử thi vĩ đại nhất của Tolstoy, trước hết, vì tác phẩm đã làm sống lại thời kỳ toàn thể dân tộc Nga gặp nhau trên chiến trường vệ quốc. Nhân dân chính là nhân vật trung tâm của toàn bộ cuốn tiểu thuyết anh hùng ca. Qua đó, Tolstoy muốn làm nổi bật tính chất nhân dân anh hùng sẽ quyết định vận mệnh lịch sử dân tộc.

Về nghệ thuật, tác phẩm kết cấu dựa trên sự thống nhất hai mặt của chủ nghĩa anh hùng nhân dân và truyện kể lịch sử. Cốt truyện được xây dựng dựa trên hai biến cố lịch sử lớn hồi đầu thế kỷ 19, là hai cuộc chiến tranh năm 1805 và 1812. Tiểu thuyết cũng đồng thời phản ánh cuộc sống hòa bình của nhân dân và giai cấp quý tộc Nga ở thời kỳ đó.

Các tình tiết và cốt truyện nói trên kết cấu tập trung xung quanh hai cặp chủ đề: chủ đề nhân dân gắn bó khăng khít với chủ đề lịch sử, và đề tài chiến tranh quán xuyến toàn bộ tác phẩm đan chéo với đề tài về hòa bình.

Một trong những đặc điểm nổi bật khác của tác phẩm là nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật. Số phận nhân vật với những nét tâm trạng tinh tế luôn gắn bó mật thiết với những bước thăng trầm lịch sử. Đây chính là điểm cách tân của Tolstoy ở thể loại anh hùng ca.

Bích Ngọc
Theo The Times

MỚI NHẤT
Nét màu độc đáo từ những hoài niệm về cổng làng
Nét màu độc đáo từ những hoài niệm về cổng làng

(Dân trí) - Những hoài niệm xưa cũ về cổng làng, cổng chùa, lễ hội được họa Lê Tuấn Anh sử dụng chất liệu độc đáo thể hiện trong những bức tranh về nông thôn Việt Nam, gây nhiều cảm xúc cho người xem.

Thứ tư, 14/01/2015 - 02:58

Hà Nội di dời gần 150 sư tử đá ra khỏi khu di tích
Hà Nội di dời gần 150 sư tử đá ra khỏi khu di tích

(Dân trí) - Chiều ngày 13/1, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, sau thời gian rà soát đã phát hiện hơn 500 hiện vật ngoại lai trong các di tích và đã di dời 146 thành công hiện vật, trong đó chủ yếu là sư tử đá.

Thứ ba, 13/01/2015 - 07:18

Thúy Hằng trở lại màn ảnh vì những câu chuyện hôn nhân tan vỡ
Thúy Hằng trở lại màn ảnh vì những câu chuyện hôn nhân tan vỡ

(Dân trí) - Năm 2014, Thúy Hằng của “Bí mật Eva” sau nhiều năm vắng bóng bỗng trở lại màn ảnh với 2 vai diễn, vai Nga trong “Mưa bóng mây” và vai Bưởi trong phim điện ảnh “Những đứa con của làng”. “Những đứa con của làng” đã tham gia tranh giải tại LHP quốc tế Hà Nội 2014.

Thứ ba, 13/01/2015 - 02:19

Đình chỉ thi công việc “làm mới” công trình tại khu di tích tại Yên Tử
Đình chỉ thi công việc “làm mới” công trình tại khu di tích tại Yên Tử

(Dân trí) - Ông Hà Quang Long, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh vừa ký văn bản về việc đình chỉ thi công dự án tôn tạo di tích chùa Một mái - Am Dược, thuộc Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, TP Uông Bí (Quảng Ninh).

Thứ ba, 13/01/2015 - 01:15

Diễn viên Diễm My quý phái trong tà áo dài Việt
Diễn viên Diễm My quý phái trong tà áo dài Việt

(Dân trí) - “Nữ hoàng ảnh lịch” một thời dù tuổi không còn trẻ nhưng vẫn đẹp quyến rũ, sang trọng trong những thiết kế áo dài bằng nhung thêu họa tiết tinh tế.

Thứ ba, 13/01/2015 - 01:00

“Biểu tượng gợi cảm” những năm 1960 đã qua đời trong cô đơn
“Biểu tượng gợi cảm” những năm 1960 đã qua đời trong cô đơn

(Dân trí) - Nữ diễn viên người Thụy Điển Anita Ekberg - nổi tiếng với vai diễn trong phim “La Dolce Vita” (Cuộc sống ngọt ngào - 1960) - vừa qua đời ở tuổi 83. Trong sự nghiệp điện ảnh của mình, bà thành danh và trở thành “biểu tượng sex” chỉ nhờ một vai diễn duy nhất.

Thứ ba, 13/01/2015 - 11:16

Trong khó khăn, nước Pháp sẽ bán... “nàng Mona Lisa”?
Trong khó khăn, nước Pháp sẽ bán... “nàng Mona Lisa”?

(Dân trí) - Trong muôn vàn khó khăn vây bủa, nước Pháp đã đưa ra đề xuất bán bớt các tác phẩm nghệ thuật của nước này, trong đó có bức nàng Mona Lisa danh tiếng.

Thứ ba, 13/01/2015 - 11:05

Huy hiệu “Tôi là Charlie” tràn ngập thảm đỏ Quả Cầu Vàng
Huy hiệu “Tôi là Charlie” tràn ngập thảm đỏ Quả Cầu Vàng

(Dân trí) - Vợ chồng tài tử George Clooney cùng đeo huy hiệu “Tôi là Charlie”, nữ diễn viên gạo cội Helen Miren cài cây bút trên ngực áo… Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới đã thể hiện tình đoàn kết của họ dành cho nước Pháp trên thảm đỏ Quả Cầu Vàng.

Thứ ba, 13/01/2015 - 10:50

Ca sỹ Phương Thanh hóa thân thành… Hằng Nga tiên nữ tuổi 40
Ca sỹ Phương Thanh hóa thân thành… Hằng Nga tiên nữ tuổi 40

(Dân trí) - Đưa ý tưởng về thầy trò Đường Tăng lên màn ảnh, đạo diễn phim “Tây Du Ký hậu truyện” còn mời ca sỹ Phương Thanh vào vai… Hằng Nga tiên nữ. Để “an toàn” với giải pháp của mình, đạo diễn khẳng định đây là Hằng Nga tuổi 40!

Thứ ba, 13/01/2015 - 10:13

Những nhân vật hoàng hậu làm “khuynh đảo” màn ảnh Hàn Quốc
Những nhân vật hoàng hậu làm “khuynh đảo” màn ảnh Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhan sắc lộng lẫy, hành trình chông gai đi tới quyền lực, và những cuộc đấu đá chốn thâm cung đã khiến câu chuyện về những hoàng hậu này “gây bão” trên sóng truyền hình Hàn Quốc cũng như tại nhiều nước Châu Á khác, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:10

Phương Thảo nghẹn ngào nước mắt khi nhớ về Trường Sa
Phương Thảo nghẹn ngào nước mắt khi nhớ về Trường Sa

(Dân trí) - Nữ ca sĩ dòng nhạc dân gian dành 400 bộ album mới “Chút tình em gửi” tặng các chiến sĩ, cán bộ và người dân ngoài hải đảo xa xôi. Những kỷ niệm khi đi biểu diễn ngoài Trường Sa ùa về khiến Phương Thảo không kìm nén được sự xúc động…

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:00

"Tình xa khơi" một điểm nhấn rực rỡ cho dòng nhạc dân gian trữ tình.
"Tình xa khơi" một điểm nhấn rực rỡ cho dòng nhạc dân gian trữ tình.

Ấm cúng mà sang trọng, lộng lẫy nhưng ấm áp, đó là cảm nhận của hầu hết khán giả khi đón nhận live show "Tình xa khơi" của Anh Thơ tối 9/1 tại Hà Nội. "Tình xa khơi" thực sự là đêm nhạc đáng xem nhất trong nhiều năm lại đây của dòng nhạc dân gian trữ tình.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
“Người sáng tạo” trong phim quảng cáo- Chiến lược gia bí ẩn
“Người sáng tạo” trong phim quảng cáo- Chiến lược gia bí ẩn

Một cái đầu luôn chuyển động - đó là điều “Người sáng tạo” (Copywriter) cần có. Nhắc đến Copywriter, chúng ta có thể hình dung ngay ra những anh chàng, cô nàng mặc trang phục kỳ quái, hay lang thang khắp nơi đi tìm ý tưởng.

Thứ ba, 13/01/2015 - 02:55

Bùng nổ hài kịch truyền hình: Băn khoăn chất lượng tiếng cười
Bùng nổ hài kịch truyền hình: Băn khoăn chất lượng tiếng cười

Nắm bắt nhu cầu của khán giả xem đài, nhiều kênh truyền hình đã mở những chương trình hài kịch. Tuy nhiên, chất lượng của những chương trình này đến đâu vẫn là điều băn khoăn của công chúng lẫn giới làm nghề.

Thứ hai, 12/01/2015 - 02:26

Bảo Thy, Hồ Quang Hiếu “bùng nổ” trong đêm “Kết Nối Xanh” tại Trà Vinh
Bảo Thy, Hồ Quang Hiếu “bùng nổ” trong đêm “Kết Nối Xanh” tại Trà Vinh

Biểu diễn trong đêm nhạc “Kết Nối Xanh” tại Trà Vinh, nữ ca sĩ Bảo Thy, Hồ Quang Hiếu đã biểu diễn hết mình với loạt nhạc phẩm đang được khán giả yêu thích: “Lưng chừng hạnh phúc”, “Tìm em”, “Nơi ấy con tìm về”…

Thứ hai, 12/01/2015 - 10:25

Hình ảnh khi thế giới chỉ còn... 100 người
Hình ảnh khi thế giới chỉ còn... 100 người

(Dân trí) - Dự án “100 người: Bức tranh thế giới” được thực hiện để đưa ra những ý niệm về cuộc sống của 7,2 tỉ người trên khắp hành tinh theo một cách dễ hiểu nhất.

Thứ hai, 12/01/2015 - 10:25

Thanh Lam, Hà Trần, Tùng Dương  “lên đồng” trong đêm nhạc “Yêu”
Thanh Lam, Hà Trần, Tùng Dương “lên đồng” trong đêm nhạc “Yêu”

(Dân trí) - Vốn là những ca sĩ cá tính, mạnh mẽ, có chất giọng khoẻ, vang cùng nhiều điểm tương đồng, bộ ba Thanh Lam, Hà Trần, Tùng Dương đã có màn kết hợp ăn ý với nhau trên sân khấu đêm nhạc “Yêu”.

Thứ hai, 12/01/2015 - 10:23

Năm 2015 từng được “tiên đoán” như thế nào?
Năm 2015 từng được “tiên đoán” như thế nào?

(Dân trí) - Một bộ phim khoa học viễn tưởng được sản xuất từ năm 1989 đã đưa ra rất nhiều dự đoán về năm 2015. Điều đặc biệt, bộ phim đã đưa ra khá nhiều những dự đoán đúng...

Thứ hai, 12/01/2015 - 10:15

Tiết lộ sự thật về người duy nhất từ chối giải Nobel Văn học
Tiết lộ sự thật về người duy nhất từ chối giải Nobel Văn học

(Dân trí) - Mọi thông tin liên quan tới người được nhận giải Nobel sẽ chỉ được Viện hàn lâm Thụy Điển tiết lộ sau 50 năm. Giờ đây, sự thật về nhà văn duy nhất từng từ chối giải thưởng văn học danh giá nhất hành tinh đã được công bố.

Thứ hai, 12/01/2015 - 03:45

Cuốn tiểu thuyết viết về nước Pháp bị đạo Hồi thống trị gây tranh cãi
Cuốn tiểu thuyết viết về nước Pháp bị đạo Hồi thống trị gây tranh cãi

(Dân trí) - Trên bìa của tờ tạp chí Charlie Hebdo ngày xảy ra vụ thảm sát là bức chân dung biếm họa của nhà văn Pháp Michel Houellebecq. Cũng chính trong ngày này, ông Houellebecq cho ra mắt một cuốn tiểu thuyết gây tranh cãi nảy lửa.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 04:24

Hoa hậu Quý bà châu Á đẹp cổ điển với phong cách thập niên 70
Hoa hậu Quý bà châu Á đẹp cổ điển với phong cách thập niên 70

(Dân trí) - Hoa hậu Quý bà châu Á tại Mỹ Sonya Sương Đặng với vẻ đẹp cổ điển theo phong cách thập niên 70 thế kỷ trước khi sử dụng khăn lụa và váy ôm “kín bưng”.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 03:45

Tìm hiểu về nguồn gốc của Vạn Lý Trường Thành
Tìm hiểu về nguồn gốc của Vạn Lý Trường Thành

(Dân trí) - Vạn Lý Trường Thành được xây khoảng năm 221 trước Công nguyên, tuy nhiên nguồn gốc của kỳ quan kiến trúc này từng được xây khoảng năm 500 năm trước Công Nguyên cũng bởi nhà Tần.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 02:39

Lê Cát Trọng Lý kể lại truyền thuyết bằng âm nhạc
Lê Cát Trọng Lý kể lại truyền thuyết bằng âm nhạc

(Dân trí) - Dù là những câu chuyện đã quen thuộc với hầu hết người Việt nhưng Lê Cát Trọng Lý vẫn khiến nhiều người như bị cuốn hút vào thế giới âm nhạc đầy bí ẩn. Tối qua 10/1, nữ ca sĩ đã có một đêm nhạc thành công khi kể lại những câu chuyện truyền thuyết bằng âm nhạc.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 10:09

Khái niệm “tự sướng” đã được một danh họa sáng tạo từ thế kỷ 17?
Khái niệm “tự sướng” đã được một danh họa sáng tạo từ thế kỷ 17?

(Dân trí) - Hiện tượng “tự sướng” đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới đến mức từ điển tiếng Anh Oxford gọi đó là “từ khóa của năm 2013”. Trên thực tế, khái niệm “tự sướng” đã được danh họa Rembrandt sáng tạo ra từ thế kỷ 17?

Chủ nhật, 11/01/2015 - 09:10