Cảnh khỏa thân, tình dục trong phim 18+ Việt sẽ thế nào?

Trong dự thảo tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi dành cho phim cấm khán giả dưới 18 tuổi, các cảnh khỏa thân và tình dục được quy định cực kỳ chi tiết.
>>Sex trên phim sẽ không được quá 5 giây

Phim dành cho người lớn vẫn bị cắt như thường

Sau nhiều năm áp dụng việc phân loại phim chỉ ở 1 mức duy nhất là NC16, bản dự thảo tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi với 4 cấp độ vừa được đưa ra để lấy ý kiến trước khi trình phê duyệt và dự kiến áp dụng trong năm tới.

Bi, đừng sợ! cấm khán giả dưới 16 tuổi khi ra rạp và trên thực tế đã bị cắt nhiều cảnh bị cho là không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
'Bi, đừng sợ!' cấm khán giả dưới 16 tuổi khi ra rạp và trên thực tế đã bị cắt nhiều cảnh bị cho là không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Theo đó, các phim sẽ phân loại khán giả đến 13 tuổi. Và lần đầu tiên phim Việt sẽ được gán mắc 18+. Cụ thể, với các phim bị dán nhãn C18, nội dung 'khỏa thân và tình dục' được quy định như sau.

Khỏa thân: Chấp nhận hình ảnh khỏa thân toàn phần, nhưng phải phù hợp với nội dung phim, không miêu tả cận cảnh các bộ phận sinh dục, không diễn ra thường xuyên (miêu tả quá 3 lần) và không kéo dài thời lượng (vượt quá 5s).

Tình dục: Chấp nhận các hình ảnh, âm thanh, lời thoại, chữ viết thể hiện hoạt động tình dục phù hợp với nội dung phim nhưng không được miêu tả chi tiết, không diễn ra thường xuyên và không kéo dài thời lượng; miêu tả hoạt động tình dục của người đồng tính ở mức độ nhẹ như ôm, hôn nhưng phải phù hợp với nội dung phim, không kéo dài thời lượng.

Tức là dù các phim chỉ dành cho khán giả trên 18 tuổi thì vẫn bị kiểm soát chặt chẽ bởi những quy định này. Đặc biệt với việc quy định không cho các cảnh khỏa thân và tình dục dài quá 5s và miêu tả quá 3 lần trong phim được cho là cứng nhắc và quá máy móc, hạn chế sáng tạo của các nhà làm phim.

Cùng với dự thảo phân loại phim mới này một khi được áp dụng thì các phim 18+ trước khi nhận giấy phép phổ biến ngoài rạp phải chịu 3 lớp 'kiểm duyệt', tức là không những chịu sự kiểm soát của Điều 11 - Luật Điện ảnh và Nghị định 54 về Những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh mà còn phải đáp ứng được tiêu chí phân loại của các phim dành cho người lớn.

Do vậy, cho dù có được dán nhãn C18 thì các phim ra rạp (dù là Việt Nam hay nước ngoài) hoàn toàn có thể bị cắt những cảnh không phù hợp hoặc bị cho là kéo dài thời lượng hay diễn ra thường xuyên.

Trong trường hợp quy định này được áp dụng trong thực tế thì chắc chắn những bộ phim có những cảnh tình dục và khỏa thân gây sốc như Sống trong sợ hãi, Bi! Đừng sợ, Đập cánh giữa không trung... sẽ phải hạn chế đi rất nhiều để không phạm luật.

Thế giới ứng xử với phim người lớn thế nào?

Hình ảnh trong trailer phim Love gây chấn độngLHP Cannes 2015
Hình ảnh trong trailer phim 'Love' gây chấn độngLHP Cannes 2015

Bộ phim gây tranh cãi gần đây nhất chính là 'Love' của đạo diễn người Pháp Gaspar Noé được trình chiếu tại LHP Cannes. 'Love' gây sốc từ loạt poster phim khi chụp cận cảnh bộ phận sinh dục nam và cảnh hôn tập thể của bộ ba diễn viên chính. Đặc biệt, bộ phim này có tới quá nửa dung lượng (75/135 phút) là các cảnh khỏa thân và tình dục, trong đó nhiều cảnh các diễn viên sex thật.

Tuy nhiên khi chiếu rạp tại Pháp, dù bị không ít người phản đối, 'Love' vẫn không cắt bỏ cảnh nào mà chỉ hạn chế khán giả bằng cách phân loại phim. Trước đó, phim này cấm khán giả dưới 16 tuổi nhưng sau đó được dán nhãn 18+ với lý do các cảnh phim quá nóng và không phù hợp với khán giả nhỏ tuổi.

Bộ phim từng gây tranh cãi khác có nội dung liên quan đến tình dục là 'Nymphomaniac' của đạo diễn Đan Mạch Lars von Trier dù có nhiều cảnh khiêu khích nhưng không bị cắt bỏ mà chỉ được Hiệp hội phim ảnh Hoa Kỳ phân loại NC 17 (không dành cho khán giả dưới 17 tuổi).

'Blue Is the Warmest Colour' - bộ phim giành giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2013 cũng từng gây chấn động dư luận với cảnh sex kéo dài 15 phút giữa 2 nữ diễn viên chính - người sau đó giành giải Nữ diễn viên xuất sắc.

Những cảnh mô tả tình dục đồng tính như trong phim Blue is the warmest colour chắc chắn sẽ bị kiểm duyệt kỹ nếu xuất hiện trong các phim chiếu rạp tại VN với dự thảo mới.
Những cảnh mô tả tình dục đồng tính như trong phim 'Blue is the warmest colour' chắc chắn sẽ bị kiểm duyệt kỹ nếu xuất hiện trong các phim chiếu rạp tại VN với dự thảo mới.

Dù gây nhiều tranh cãi về cảnh sex đồng tính trong phim nhưng 'Blue Is the Warmest Colour' chỉ bị dán nhãn 12+ khi chiếu tại Pháp mà không bị cắt xén. Tại Mỹ, phim này bị phân loại NC-17 (dành cho khán giả trên 17 tuổi) bởi chứa đựng nội dung tình dục trực diện.

Tuy nhiên, cũng có nhiều bộ phim bị chiếu hạn chế ngay tại quê nhà cách đây 2 năm vì khắc họa những cảnh bạo lực và tình dục quá bạo lực như từng xảy ra với 'Moebius' của đạo diễn Hàn Quốc lừng danh Kim Ki-duk. Việc chiếu hạn chế thực ra là cấm chiếu bởi Hàn Quốc ít có những rạp chiếu hạn chế.

Mỗi quốc gia sẽ có các ứng xử và kiểm duyệt khác nhau với các tác phẩm điện ảnh chiếu rạp. Tuy nhiên đa phần chọn cách phân loại kỹ lưỡng để dành cho những đối tượng phù hợp.

Theo Linh Anh
Vietnamnet

Cảnh khỏa thân, tình dục trong phim 18+ Việt sẽ thế nào? - 4
MỚI NHẤT
Cuộc sống "ẩn tích" của diễn viên Bao giờ cho đến tháng Mười sau 30 năm
Cuộc sống "ẩn tích" của diễn viên Bao giờ cho đến tháng Mười sau 30 năm

Bao giờ cho đến tháng Mười là bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Sau hơn 30 năm, các diễn viên trong phim đã hầu như không còn diễn xuất, họ có cuộc sống "ẩn tích", đảm nhận những công việc khác nhau ở những ngành nghề khác nhau.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 06:48

Ngắm vẻ đẹp kỳ diệu của chiếc đèn “rước trăng vào nhà”
Ngắm vẻ đẹp kỳ diệu của chiếc đèn “rước trăng vào nhà”

(Dân trí) - Chiếc đèn mặt trăng kỳ diệu này sẽ khiến không gian trong nhà bạn như hóa thành miền cổ tích thần tiên với một “ông trăng” trôi bồng bềnh, chiếu sáng cả căn phòng.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 06:00

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cử hành Pháp hội cầu nguyện Quốc thái Dân an
Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cử hành Pháp hội cầu nguyện Quốc thái Dân an

(Dân trí) - Được sự đồng thuận của Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo Hội Phật giáo, từ ngày 25-27/9/2015, tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên - Vĩnh Phúc, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa tiến hành Pháp hội Đại Bi Quan Âm cầu nguyện Quốc thái Dân an.

Thứ năm, 24/09/2015 - 09:20

Gu thời trang tối giản tiếp tục lên ngôi Xuân hè 2016
Gu thời trang tối giản tiếp tục lên ngôi Xuân hè 2016

(Dân trí) - Tuần lễ thời trang năm nay trở lại với các thiết kế được tối giản với các đường cắt tinh tế giúp tôn vinh vẻ đẹp người mặc, phù hợp với xu hướng thời trang hiện đại

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:27

Những căn biệt thự trứ danh của người nổi tiếng
Những căn biệt thự trứ danh của người nổi tiếng

(Dân trí) - Đơn giản bởi những ngôi nhà này chỉ “chịu” thuộc về những ngôi sao nổi tiếng nhất. Những căn biệt thự đắt giá này đã từng qua tay hàng loạt những ngôi sao đình đám với mức giá “trên trời”.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:00

Câu chuyện về những em bé nghèo hiếu học gây “chấn động” mạng xã hội
Câu chuyện về những em bé nghèo hiếu học gây “chấn động” mạng xã hội

(Dân trí) - “Những cô bé, cậu bé này đã sớm hiểu được cảm giác khi chẳng có gì trong tay. Chúng ta nên học những bài học cuộc sống, không phải từ những con người nổi tiếng, mà từ chính những con người giản dị, vô danh trong cuộc sống”.

Thứ năm, 24/09/2015 - 12:25

“Cái giá” để mời được Kenny G tới Việt Nam là gì?
“Cái giá” để mời được Kenny G tới Việt Nam là gì?

(Dân trí) - Qua những thông tin bên lề thú vị dưới đây, người hâm mộ sẽ biết được cụ thể mức độ kỳ công trong việc tiếp đón một ngôi sao đẳng cấp quốc tế. Đây quả là một cuộc chơi… “lắm công phu”.

Thứ năm, 24/09/2015 - 09:00

Nhà nghiên cứu Giang Quân đoạt Giải thưởng Bùi Xuân Phái
Nhà nghiên cứu Giang Quân đoạt Giải thưởng Bùi Xuân Phái

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu về Hà Nội Giang Quân từng được mệnh danh là “Cuốn từ điển sống về Hà Nội” vừa được nhận Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội, đây là giải thưởng cao quý nhất trong Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:12

Báo điện tử Dân Trí tuyển Phóng viên, Cộng tác viên Ban Văn hoá
Báo điện tử Dân Trí tuyển Phóng viên, Cộng tác viên Ban Văn hoá

Báo điện tử Dân Trí, một trong những tờ báo mạng tiếng Việt có số lượng độc giả truy cập lớn nhất hiện nay, tuyển 01 phóng viên, 01 Cộng tác viên làm việc tại Ban Văn hoá.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:00

Ra mắt cuốn sách “Tổ quốc nơi đầu sóng qua các tác phẩm báo chí”
Ra mắt cuốn sách “Tổ quốc nơi đầu sóng qua các tác phẩm báo chí”

(Dân trí) - Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa ra mắt cuốn sách “Tổ quốc nơi đầu sóng qua các tác phẩm báo chí”. Cuốn sách gần 600 trang, tập hợp hơn 100 bài viết, thể hiện tình cảm của người làm báo, chiến sĩ, nhân dân cả nước với biển đảo quê hương.

Thứ tư, 23/09/2015 - 10:06

Trăn trở việc bảo tồn, phát huy di sản Ca Huế
Trăn trở việc bảo tồn, phát huy di sản Ca Huế

(Dân trí) - “Ca Huế - Giá trị, định hướng bảo tồn và phát huy” – tên của Hội thảo khoa học có quy mô quốc gia đầu tiên về chủ đề Ca Huế vừa được tổ chức tại TP Huế ngày 22/9 đã ghi nhận nhiều ý kiến “sát sườn” về việc làm thế nào để bảo tồn và phát triển hướng đi của Ca Huế.

Thứ tư, 23/09/2015 - 09:32

Bộ lạc cổ xưa sống trong rừng Amazon bị đẩy vào đường cùng bi kịch
Bộ lạc cổ xưa sống trong rừng Amazon bị đẩy vào đường cùng bi kịch

(Dân trí) - Bộ lạc thổ dân này đã sống trong rừng Amazon từ 500 năm trước, giờ đây, bộ lạc này đang phải đối diện với nguy cơ bị xóa sổ vì những kẻ xâm chiếm đất rừng. Không tìm được lối thoát, có những thổ dân đã tìm đến cái chết khi bị mất đất rừng của cha ông.

Thứ tư, 23/09/2015 - 12:43

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tan vào Hà Nội” - đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên
“Tan vào Hà Nội” - đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên

(Dân trí) - Người con xứ Nghệ đã rời khỏi cõi trần trong một ngày Thu Thủ đô đầy nắng hanh hao, ông như tan vào hư không, tan vào trong lòng Hà Nội. Đó cũng là lý do để gia đình lựa chọn chủ đề Tan vào Hà Nội trong đêm nhạc tưởng nhớ ông và tri ân công chúng.

Thứ tư, 23/09/2015 - 12:21

Những bộ phim kinh điển thất lạc đã được tìm thấy
Những bộ phim kinh điển thất lạc đã được tìm thấy

(Dân trí) - Có vô số tác phẩm điện ảnh đã bị thất lạc hoặc biến mất đặc biệt là tác phẩm của kỷ nguyên phim câm. Tuy nhiên với công chúng những bộ phim còn sót lại hoặc được tìm thấy luôn là những báu vật vô giá.

Thứ tư, 23/09/2015 - 10:20

Ca Huế đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Ca Huế đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Dân trí) - Tối 22/9, tại Trung tâm văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Ca Huế.

Thứ tư, 23/09/2015 - 10:07

Chuyện của một tài tử Việt bỗng trở thành sếp lớn ngân hàng
Chuyện của một tài tử Việt bỗng trở thành sếp lớn ngân hàng

Những năm phim thị trường tung hoành ở khắp mọi nơi, khi những cái tên thần tượng như Lý Hùng, Lê Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh xuất hiện trong những thước phim ăn khách, Thiệu Ánh Dương chọn cho mình một lối đi riêng. Anh xuất hiện trong những bộ phim kén khán giả và mang đậm dấu ấn tác giả (hay còn gọi là phim nghệ thuật).

Thứ tư, 23/09/2015 - 08:19

Ấn tượng với hình ảnh cuộc sống đời thường của đồng bào Cơtu
Ấn tượng với hình ảnh cuộc sống đời thường của đồng bào Cơtu

(Dân trí) - Đồng bào Cơtu sinh sống tập trung chủ yếu ở ba huyện Nam Giang, Đông Giang và Tây Giang (Quảng Nam). Nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào vẫn còn được lưu giữ và bảo tồn gần như nguyên vẹn.

Thứ tư, 23/09/2015 - 08:09

NSND Lê Khanh: “Hãy đưa niềm kiêu hãnh Việt Nam vào trong từng sản phẩm, thương hiệu”
NSND Lê Khanh: “Hãy đưa niềm kiêu hãnh Việt Nam vào trong từng sản phẩm, thương hiệu”

Nhận lời trở thành Đại sứ của Chương trình “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 - Tự hào hàng Việt Nam”, NSND Lê Khanh đã chia sẻ với PV về những điều trăn trở, mong muốn của một đại sứ, một công dân với hàng hóa, sản phẩm Việt Nam trước giờ khai mạc của Chương trình (27/9 - 4/10).

Thứ tư, 23/09/2015 - 05:00

Những khoảnh khắc đắt giá nhất của người nổi tiếng
Những khoảnh khắc đắt giá nhất của người nổi tiếng

(Dân trí) - Thật thú vị khi chúng ta được nhìn lại những khoảnh khắc đắt giá có một không hai của những người có ảnh hưởng lớn tới công chúng.

Thứ tư, 23/09/2015 - 05:00

Lý do khiến ca sĩ Thùy Dung rời xa showbiz
Lý do khiến ca sĩ Thùy Dung rời xa showbiz

Đã gần 5 năm nay, ca sĩ Thùy Dung hầu như không còn xuất hiện trên các sân khấu ca nhạc. Lý do nào khiến Thùy Dung từ bỏ đam mê ca hát, rời xa showbiz hào nhoáng?

Thứ ba, 22/09/2015 - 02:00

Đoạn phim kinh dị khiến bạn không dám… chụp ảnh “tự sướng”
Đoạn phim kinh dị khiến bạn không dám… chụp ảnh “tự sướng”

(Dân trí) - Đoạn phim ngắn kinh dị này hiện đang gây sốt trên mạng, khiến những ai xem xong sẽ phải “dè chừng” mỗi khi nổi hứng chụp ảnh “tự sướng” về đêm.

Thứ ba, 22/09/2015 - 10:26

18+ liệu có bị lạm dụng thành dòng phim bùng nổ?
18+ liệu có bị lạm dụng thành dòng phim bùng nổ?

Năm 2016, các nhà làm phim Việt Nam có thể lạc quan vì cửa đã mở rộng cho sáng tạo nghệ thuật khi tiêu chí phân loại phim theo độ tuổi sẽ được thông qua với 4 cấp độ, đặc biệt có 18+ (cấm khán giả dưới 18 tuổi). Nhưng liệu phim Việt dán nhãn 18+ có bùng nổ trong tương lai?

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:05

Những tiên tri chính xác về âm nhạc thế kỉ 21
Những tiên tri chính xác về âm nhạc thế kỉ 21

(Dân trí) - Từ thập niên 1970, khi nền công nghiệp âm nhạc còn đang phát triển cực thịnh với những album bán được hàng triệu bản là… “chuyện thường”, một người đàn ông đã nhìn thấy trước một cuộc chuyển mình dữ dội của nền công nghiệp âm nhạc khi thế kỷ 21 bắt đầu.

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:00

Tới nơi “Nàng Dea Jang Geum” nổi tiếng đã… diễn
Tới nơi “Nàng Dea Jang Geum” nổi tiếng đã… diễn

(Dân trí) - Có người nói rằng, nếu muốn tìm hiểu văn hoá và lịch sử đảo Jeju bạn có thể tới bảo tàng làng dân gian Jeju. Nơi đây tái hiện lại cuộc sống, nhà cửa, sinh hoạt… của người dân. Đó cũng là nơi được nhắc nhiều bởi bộ phim quen thuộc với khán giả Việt “Nàng Dea Jang Geum” đã quay ở đây.

Thứ hai, 21/09/2015 - 03:00