Cận cảnh những máy quay thô sơ đã làm nên nhiều bộ phim kinh điển

(Dân trí) - Sáng 23/11, tại Nhà truyền thống Cách mạng TP. Vũng Tàu đã diễn ra triển lãm “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh”. Trong triển lãm này lần đầu tiên trưng bày những chiếc máy quay thô sơ, có tuổi đời hàng chục năm, gắn liền với nhiều bộ phim truyện kinh điển.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 năm 2019 được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với khẩu hiệu Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập” .

Trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan phim, với mong muốn giới thiệu đến khán giả yêu điện ảnh những hình ảnh đẹp về biển đảo quê hương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ đạo Viện phim Việt Nam tổ chức triển lãm “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh”.

Cận cảnh những máy quay thô sơ đã làm nên nhiều bộ phim kinh điển - 1

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc triển lãm.

Cận cảnh những máy quay thô sơ đã làm nên nhiều bộ phim kinh điển - 2

BTC và đại diện lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cắt băng khai mạc triển lãm.

Hơn 200 hình ảnh đẹp về biển đảo Việt Nam trong một số phim tài liệu và phim truyện đã đi cùng năm tháng như: Chung một dòng sông, Chị Tư Hậu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm… được giới thiệu trong triển lãm sẽ giúp người người xem hiểu rõ, tự hào và thêm yêu quê hương đất nước, đồng thời góp phần giới thiệu về biển đảo Việt Nam vừa tươi đẹp, vừa nhiều tiềm năng và thân thiện với khán giả và bạn bè quốc tế.

Trong đó, điểm nhấn được nhiều nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên và du khách quan tâm chính là hình ảnh thực tế của những chiếc máy quay phim gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của điện ảnh Việt Nam. Trong đó, có những chiếc máy quay có tuổi đời hơn 70 năm. Từ những chiếc máy quay thô sơ này, nhiều bộ phim nổi tiếng ra đời.

Một số hình ảnh trong triển lãm:

Cận cảnh những máy quay thô sơ đã làm nên nhiều bộ phim kinh điển - 3

Đây là chiếc máy quay hiệu Victor (Mỹ) mà nghệ sĩ Mai Lộc, điện ảnh khu 8 đã sử dụng để quay trận đánh đoàn xe lửa năm 1947 ở Mỹ Tho.

Cận cảnh những máy quay thô sơ đã làm nên nhiều bộ phim kinh điển - 4

Máy quay phim nhựa Arriflex II được nhà quay phim An Sơn mang từ miền Bắc vượt Trường Sơn trở về Xưởng phim Giải Phóng Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam năm 1963.

Cận cảnh những máy quay thô sơ đã làm nên nhiều bộ phim kinh điển - 5

Máy chiếu phim Eumig 8mm P8 Automatic (Autria) Chiến khu D – miền Đông Nam Bộ. Từ năm 1971 Cục Điện ảnh chủ trương sản xuất phim 8mm, gọn nhẹ, dùng chiếu phim phục vụ chiến trường.

Cận cảnh những máy quay thô sơ đã làm nên nhiều bộ phim kinh điển - 6

Máy in phim liên tục được sử dụng để in phim cho việc quay phim truyện nhựa.

Cận cảnh những máy quay thô sơ đã làm nên nhiều bộ phim kinh điển - 7

Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và đại diện Viện phim Việt Nam tham quan các hiện vật trưng bày.

Cận cảnh những máy quay thô sơ đã làm nên nhiều bộ phim kinh điển - 8

Những hình ảnh gắn liền với các bộ phim kinh điển của điện ảnh Cách mạng Việt Nam như: Chung một dòng sông, Chị Tư Hậu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm... dưới hình thức đen trắng cũng được trừng bày trong triển lãm. Nhiều em nhỏ đã rất say mê và hứng thú khi được tìm hiểu về lịch sử điện ảnh Việt Nam qua những hình ảnh này.

Cận cảnh những máy quay thô sơ đã làm nên nhiều bộ phim kinh điển - 9

Hình ảnh biển đảo và chủ quyền Việt Nam hiện lên sống động qua những tác phẩm ảnh gắn với nhiều phim truyện và phim tài liệu cũng được giới thiệu rộng rãi.

Hà Tùng Long

Ảnh: Minh Khánh