Cắm trại, du lịch trên sân thượng, ban công trong mùa dịch

(Dân trí) - Nhiều vợ chồng trẻ đã làm vườn nông sản trên sân thượng để được gần gũi với thiên nhiên, rồi tận dụng không gian xanh của khu vườn mở tiệc picnic, lập bể bơi… cho con thỏa sức chơi đùa trong mùa dịch.

Cuối tháng 4 vừa qua, ngoài thời gian làm việc hành chính, vợ chồng anh Phan Văn Nguyện (35 tuổi, quận Bình Thạnh, TPHCM) tiến hành phủ xanh cho sân thượng rộng 30m2 anh bằng dưa lưới, khổ qua, dưa leo và gần chục loại rau xanh.

"Vườn rau không chỉ giúp cung cấp rau sạch cho gia đình, nó còn là nơi để vợ chồng mình dạy các con biết yêu thiên nhiên, cây cỏ, côn trùng, biết giá trị của nguồn thực phẩm và biết trân trọng công sức của người nông dân.

Ngay lúc này, khi đang phải giãn cách vì dịch bệnh, vườn rau như một món ăn tinh thần vô cùng quý giá mà gia đình mình rất trân trọng và yêu quý", anh Nguyện chia sẻ.

Cắm trại, du lịch trên sân thượng, ban công trong mùa dịch - 1
Vườn xanh mướt là thành quả nhiều ngày vác đất, trồng cây, chăm bón của vợ chồng anh Nguyện.
Cắm trại, du lịch trên sân thượng, ban công trong mùa dịch - 2
Không chỉ cung cấp rau sạch, khu vườn còn là nơi các con của anh Nguyện khám phá, vui chơi trong dịp hè này.

Ông bố trẻ cũng cho biết, người lớn ở nhà trong nhà nhiều còn chán thì nói gì đến trẻ nhỏ, chính vì thế cần phải sáng tạo liên tục các hoạt động để con được vui chơi và khám phá tại nhà.

"Mình có 3 đứa con nhỏ, một bé trai 6 tuổi, 2 bé gái 4 tuổi và 3 tuổi, các con đang ở độ tuổi thích vui chơi và khám phá, nên một tour du lịch tại nhà là món quà vợ chồng mình dành tặng cho các con mỗi ngày", anh Nguyện cho biết thêm.

Cắm trại, du lịch trên sân thượng, ban công trong mùa dịch - 3
Thỏa sức vui đùa trên khu vườn sân thượng.

Công việc trồng cây và chăm sóc tuy có hơi vất vả, nhưng đổi lại các con có chỗ vui chơi trải nghiệm hè. Anh Nguyện chia sẻ về lịch trình "du lịch tại gia" độc đáo cho 3 con của mình:

Sau khi ăn sáng, các con cùng bố mẹ di chuyển đến sân thượng, tự do khám phá thiên nhiên, bắt côn trùng, hái quả tùy thích; 10 giờ về phòng bếp nấu nướng, ăn trưa, nghỉ ngơi. Buổi chiều, khi hết nắng, anh cho các con tưới cây hoặc bơi trên sân thượng rồi sau đó quây quần trong gian bếp chuẩn bị bữa tối.

Cắm trại, du lịch trên sân thượng, ban công trong mùa dịch - 4

Vợ chồng anh Nguyện hướng dẫn con ươm mầm, trộn đất trồng cây.

Cắm trại, du lịch trên sân thượng, ban công trong mùa dịch - 5

 Nhờ có khu vườn nhỏ, các bé hạn chế được điện thoại, iPad trong những ngày TPHCM đang phải giãn cách.

Anh Nguyện cũng chia sẻ thêm: "Vợ chồng mình xoay tour các trò chơi để con bớt nhàm chán và hạn chế xem tivi. Mình xen kẽ cho các bé lên vườn thu hoạch, hôm thì lên pinnic, tắm hồ bơi, bắt côn trùng...".

Cắm trại, du lịch trên sân thượng, ban công trong mùa dịch - 6

Cả gia đình tổ chức sinh nhật trên khu vườn trong những ngày giãn cách.

Còn tại Hà Nội, dù không có sân thượng rộng như nhà anh Nguyện, chỉ với khoảng trống nhỏ ở ban công khu tập thể, chị Nguyễn Hồng Nghĩa (34 tuổi, ở Hà Nội) cũng tận dụng tối đa, cải tạo thành một khu vườn nhỏ xanh mướt với đủ các loại cây cảnh, hoa.

Cắm trại, du lịch trên sân thượng, ban công trong mùa dịch - 7
Không gian này thường là nơi 2 vợ chồng chị Nghĩa và con gái nhỏ ăn cơm.
Cắm trại, du lịch trên sân thượng, ban công trong mùa dịch - 8
Nhưng vào những ngày giãn cách, chị còn sáng tạo nơi đây thành địa điểm cắm trại, cho con được trải nghiệm picnic tại gia.
Cắm trại, du lịch trên sân thượng, ban công trong mùa dịch - 9

Chị Nghĩa cùng cô con gái 6 tuổi chuẩn bị một số đồ ăn vặt, quả, nước ngọt rồi trải thảm ngồi thưởng thức.

Để bớt nhàm chán, hàng ngày chị còn hướng dẫn con nấu ăn, cùng mẹ vào bếp làm những món ngon cho cả gia đình.

"Những ngày này mới thấy không gian ở ban công phát huy tác dụng một cách kỳ diệu, là nơi trồng cây, thư giãn lý tưởng của cả gia đình", chị Nghĩa chia sẻ.