Cái kết bi hài của vận động viên quên mất... "30 chưa phải là Tết"

(Dân trí) - Tình huống bi hài xảy ra tại một sự kiện thể thao khiến người ta thấy câu "30 chưa phải là Tết"... quá đúng.

Cái kết bi hài của vận động viên quên mất... "30 chưa phải là Tết"

Vận động viên Mateo Bustos tham gia cuộc thi cuộc thi ba môn phối hợp. Ban đầu các vận động viên đua bơi lội, tiếp đó là đua xe đạp tới đường chạy, cuối cùng, các vận động viên thi chạy để về đích. Sự kiện thể thao này vừa được tổ chức ở thành phố Sagunto, Valencia, Tây Ban Nha, vào cuối tuần qua.

Khi chuẩn bị về tới vạch đích ở phần thi chạy diễn ra sau cùng, Bustos tin rằng không còn gì ngăn cách giữa mình và... chiến thắng, anh giảm tốc độ để thể hiện sự mừng vui phấn khích với chiến thắng tưởng như đã nằm chắc trong tay, nhưng chính lúc này, vận động viên German Cister bứt phá vượt lên và về đích trước, giành chiến thắng chung cuộc.

Xung quanh vạch đích của những cuộc thi chạy luôn có nhiều yếu tố bất ngờ xảy đến vào phút chót:

Cái kết bi hài của vận động viên quên mất... 30 chưa phải là Tết - 1

Một câu chuyện cảm động vẫn thi thoảng được nhắc nhớ đến, cũng xảy ra tại Tây Ban Nha, từ cách đây 8 năm...

Một câu chuyện cảm động vẫn thi thoảng được nhắc nhớ đến, cũng xảy ra tại Tây Ban Nha, từ cách đây 8 năm...

Trong cuộc thi chạy việt dã xuyên quốc gia, tổ chức tại Tây Ban Nha, hồi tháng 1/2013, vận động viên người Kenya - Abel Mutal - là người chạy nhanh nhất. Tuy vậy, khi gần cán đích, do không hiểu rõ luật thi, Abel tưởng mình đã về đích và dừng lại khi còn cách vạch 10 - 20 m. Người chạy về đích thứ hai là vận động viên nước chủ nhà - Ivan Fernandez Anaya.

Anh Ivan đã chạy lại gần Abel ra tín hiệu, giúp Abel hiểu rằng đích vẫn còn cách một đoạn nữa, Abel chạy tiếp, Ivan giữ khoảng cách để nhường Abel về đích trước thay vì lợi dụng tình huống để chạy vượt lên giành chức vô địch.

Câu chuyện này từng làm rất nhiều người xúc động bởi tinh thần thể thao cao thượng, và hơn thế nữa, đó là một "tấm lòng vàng", một trái tim nhân hậu mà người ta đã nhìn thấy ở vận động viên Ivan.

Sau sự kiện, "người hùng cao thượng" Ivan Fernandez Anaya chia sẻ về hành động đẹp của mình rằng: "Tôi không xứng đáng giành chiến thắng. Tôi chỉ làm việc cần phải làm. Anh ấy mới là người có quyền chiến thắng. Anh ấy đã vượt trội trong suốt cuộc chạy việt dã và tạo nên một khoảng cách đáng kể mà tôi sẽ không có cơ hội rút ngắn nếu như anh ấy không nhầm lẫn. Ngay khi thấy anh ấy dừng lại, tôi đã biết rằng mình không được phép vượt qua anh ấy".

Cái kết bi hài của vận động viên quên mất... 30 chưa phải là Tết - 2

Hành động của Ivan Fernandez Anaya không giúp anh có được ngôi vị quán quân, nhưng đã giúp anh trở thành người hùng trong mắt công chúng.

Hành động của Ivan Fernandez Anaya không giúp anh có được ngôi vị quán quân, nhưng đã giúp anh trở thành người hùng trong mắt công chúng và vẫn còn tiếp tục được nhắc đến trong những câu chuyện thể thao truyền cảm hứng.

Trong khi mọi người đều dành lời khen ngợi cho Ivan Fernandez Anaya, thì có một người đã công khai thể hiện suy nghĩ trái ngược với anh, đó chính là huấn luyện viên của anh - ông Martín Fiz, ông đã trả lời phỏng vấn báo chí rằng bản thân rất ngưỡng mộ lòng trung thực của học trò nhưng: "Đó là hành động mà nếu là tôi, tôi sẽ không làm, tôi chắc chắn sẽ tận dụng cơ hội để chiến thắng".

Thể thao cũng như bất cứ lĩnh vực nào khác trong cuộc sống, luôn có nhiều lựa chọn. Vấn đề nhiều khi không phải là lựa chọn đúng hay sai, chỉ là lựa chọn cách nào. Lựa chọn ấy sẽ nói lên rằng: Bạn là ai? Sự lựa chọn của một vận động viên đôi khi lớn hơn và vượt ra ngoài giới hạn của một câu chuyện thể thao.

Cái kết bi hài của vận động viên quên mất... 30 chưa phải là Tết - 3

Vận động viên người Mỹ - Abbey D'Agnostino (phải) và vận động viên người New Zealand - Nikki Hamblin (trái) đã bị vấp ngã sau khi hoàn thành 3.000m đường chạy. Họ vẫn còn 2.000m phải hoàn thành nhưng sự cố và chấn thương đã làm sụt giảm nghiêm trọng tốc độ của cả hai.

Một sự việc khác cũng khá đáng nhớ, đó là tại Thế vận hội Mùa hè Olympic Rio 2016, hai nữ vận động viên thi đấu ở bộ môn điền kinh nữ - đường chạy 5.000 m.

Vận động viên người Mỹ Abbey D'Agnostino và vận động viên người New Zealand - Nikki Hamblin đã cùng nhau tạo nên một trong những khoảnh khắc cảm động và đáng nhớ của Olympic Rio 2016 khi họ bị va vào nhau, cùng ngã lăn ra đường chạy và lại cùng giúp nhau hoàn thành phần thi bất kể đã dính chấn thương và chắc chắn sẽ... về cuối.

Khi đã hoàn thành được khoảng 3.000 m đường chạy, vận động viên người Mỹ Abbey D'Agnostino vô tình giẫm phải gót giày vận động viên người New Zealand - Nikki Hamblin, khiến cả hai cùng trượt ngã, tuy vậy, thay vì tuyệt vọng, cả hai nữ vận động viên đã cùng thể hiện tinh thần thể thao.

Cái kết bi hài của vận động viên quên mất... 30 chưa phải là Tết - 4

Không bất ngờ khi hai nữ vận động viên về cuối trong cuộc thi, nhưng họ vẫn ôm nhau hạnh phúc.

Vận động viên người Mỹ Abbey D'Agnostino chạy lại định giúp vận động viên người New Zealand - Nikki Hamblin sau khi trượt ngã, nhưng lúc này cô mới phát hiện ra mình cũng đã bị trẹo mắt cá chân phải. Vận động viên người New Zealand - Nikki Hamblin lúc này lại trở thành người bạn đồng hành giúp Abbey làm quen những bước chân đầu tiên trong tình trạng "tập tễnh".

Abbey đã khuyên Nikki hãy tiếp tục phần thi của mình, về phần mình, Abbey cũng quyết không bỏ cuộc và "nhúc nhắc" về đích. Nikki và Abbey có kết quả lần lượt ở hai vị trí cuối bảng, nhưng họ vẫn được nhắc tới trên mặt báo như một câu chuyện "điểm sáng" của tinh thần thể thao.