Cách ướp đường hoa bưởi dùng cho cả năm

Ngọc Linh

(Dân trí) - Tháng 3 vào mùa hoa bưởi, chỉ cần một vài nhánh hoa đặt trong nhà thì ở đâu bạn cũng thấy mùi thơm dịu phẳng phất trong không gian, hoa bưởi còn có thể ướp đường để pha trà và nhiều công dụng khác.

Vào thời điểm sau Tết các bạn có thể mua được hoa bưởi ở các bà các chị bán hoa rong hoặc trong các chợ ở Hà Nội. Cẩn thận hơn nữa bạn có thể xin mua hoa bưởi tươi tại vườn . Ngoài ra nếu bạn ở miền Nam thì miền Tây cũng là vùng trông rất nhiều bưởi nên việc mua hoa cũng không khó khăn.

Tranh thủ đang vào mùa, hãy học nhanh cách ướp hoa bưởi để dùng cho cả năm và có thể chế biến những món ăn thơm ngon với vị rất riêng.

Cách ướp đường hoa bưởi dùng cho cả năm - 1
Hoa bưởi đang vào mùa nở rộ nhất trong năm (Ảnh: Toàn Vũ)

Nguyên liệu cần có

1kg hoa bưởi

1kg đường trắng

Một ít muối tinh luyện, nước đun sôi để nguội

Lọ thủy tinh có nắp

Tiến hành ướp hoa

Bước 1: Trước khi làm được một mẻ nước hoa bưởi thơm , bạn cần cẩn thận ngay từ bước chọn hoa. Bạn nên chọn những bông hoa bưởi chớm nở,không bị dập, còn tươi, cố gắng chọn được loại mới hái càng tốt vì như vậy khi ướp hoa bưởi mới giữ được hương thơm đặc trưng.

Cách ướp đường hoa bưởi dùng cho cả năm - 2
Hãy chọn những cành hoa thật tươi, chớm nở để giữ hương thơm nhất. (Ảnh: Toàn Vũ)

Bước 2: Sau khi mua về, chị em ngắt bỏ cuống và lá nhụy hay tâm của hoa bưởi để giảm đắng nhất có thể rồi mang đi rửa sạch.

Bước 3: Rửa cánh hoa: Hòa muối tinh vào nước đun sôi để nguội cho loãng rồi nhẹ nhàng rửa từng bông hoa bưởi. Chị em nhớ làm thật nhẹ nhàng để không làm dập hoa nhé, nếu bị dập thì khi ướp sẽ mất ngon, nước bưởi lên màu không đẹp mắt. Sau khi rửa thì để khô cho ráo nước.

Bước 4: Cách ướp hoa bưởi chính xác nhất đó là bạn xếp một lớp hoa xuống trước, sau đó là một lớp đường, cứ đan xen vậy cho đến khi hết hoa và đường thì thôi. Để đảm bảo ướp hoa có kết quả tốt nên phủ lớp đường lên trên cùng.

Lưu ý
Các bạn có thể điều chỉnh lượng hoa bưởi và đường tùy ý, miễn sao vẫn giữ nguyên tỉ lệ 1:1. Lớp hoa trên cùng thì phủ nhiều đường hơn so với những lớp ở dưới.

Cuối cùng, hãy đậy nắp kín để sau 10 - 15 ngày cho hoa ngấm. Sau đó hãy lấy hết xác hoa ra, chỉ còn lại chút nước ép hoa bưởi đã cô đọng như tinh dầu. Các chị hãy giữ lại cất vào tủ lạnh để dùng dần.