Cách “trở lại mặt đất” sau kỳ nghỉ lễ dài ngày

(Dân trí) - Sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ dài ngày với nhiều niềm vui, tiệc tùng và sự nghỉ ngơi thoải mái, thực tế cuộc sống với vòng quay thường nhật của trách nhiệm công việc và đời sống gia đình bắt đầu quay trở lại khiến nhiều người cảm thấy “oải”.

Cách “trở lại mặt đất” sau kỳ nghỉ lễ dài ngày - 1

Chỉ nghĩ tới việc quay trở lại với công việc cũng làm nhiều người phải “nén tiếng thở dài” sau tất cả những điều vui thú của mùa lễ Tết, nhưng thực tế, việc quay trở lại nhịp sống thường nhật không khó như bạn nghĩ.

Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn tránh khỏi sự hụt hẫng, nuối tiếc chuỗi ngày nghỉ lễ và nhanh chóng nhập cuộc với chặng hành trình mới một cách đầy chủ động, ngập tràn năng lượng…

Lên kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ tiếp theo

Có một điều gì đó để háo hức chờ đợi là một yếu tố quan trọng khi bạn muốn làm lu mờ những cảm nhận uể oải sau một kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Cách “trở lại mặt đất” sau kỳ nghỉ lễ dài ngày - 2

Giám đốc phòng khám tâm lý MindMovers Psychology, nằm ở Sydney (Úc) - cô Jaimie Bloch cho biết: “Nghiên cứu cách con người trải nghiệm niềm vui đã cho thấy rằng việc chờ đợi điều gì đó một cách hưng phấn có thể sản sinh ra những xúc cảm tích cực giống như thể bạn đang thực sự trải qua sự việc đó”.

“Điều này có nghĩa rằng việc trải qua một kỳ nghỉ vui vẻ và việc chờ đợi kỳ nghỉ đó cùng sản sinh ra mức độ hưng phấn về mặt tâm lý tương đương nhau”.

Như vậy, điều bạn cần làm lúc này là vạch ra một vài kế hoạch thú vị sẽ tiến hành trong năm nay để mà… chờ đợi trong niềm hưng phấn ngay từ lúc này.

Cách “trở lại mặt đất” sau kỳ nghỉ lễ dài ngày - 3

Hãy tiếp tục đời sống xã hội tích cực

Bạn có thể cảm thấy “buồn buồn” khi cuộc sống trở lại “yên ắng” sau kỳ nghỉ của những cuộc gặp gỡ, chúc tụng, tiệc tùng… Bước tiếp theo để chiến thắng sự chậm chạp, ì ạch sau nghỉ lễ, chính là tiếp tục tham gia vào các hoạt động giao tế xã hội.

Chuyên gia tâm lý học người Úc Stephanie Lau cho biết chính việc giữ cho bản thân luôn bận rộn sẽ giúp tâm lý bạn tránh khỏi những xúc cảm “tiêu cực nhẹ” khi phải rời xa những hoạt động vui chơi, nghỉ ngơi, tiệc tùng, để quay trở lại với trách nhiệm thường nhật trong công việc và đời sống gia đình.

“Khi quay trở lại nhịp sống thường nhật, bạn dễ cảm thấy bị tụt hứng, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn vẫn có những hoạt động giao tế xã hội để chờ đợi. Hãy tiếp tục hẹn gặp những người mà đã lâu ngày, bạn chưa gặp lại hoặc tham gia vào những hoạt động khiến bạn cảm thấy vui. Đó là cách để bạn luôn bận rộn một cách tích cực”, cô Stephanie Lau cho biết.

Cách “trở lại mặt đất” sau kỳ nghỉ lễ dài ngày - 4

Khôi phục thói quen luyện tập và nghỉ ngơi

Hãy quay lại với thói quen luyện tập thể dục - thể thao, khôi phục giờ giấc sinh hoạt - nghỉ ngơi như cũ, điều này sẽ giúp bạn thúc đẩy nhanh chóng quá trình điều chỉnh lại nhịp sống sau kỳ nghỉ lễ.

“Giấc ngủ đưa lại cho cơ thể thời gian để hồi phục và nạp thêm năng lượng, chuẩn bị bắt kịp những hoạt động thường nhật khi mọi sinh hoạt dần trở lại như cũ. Bạn cần nhanh chóng khôi phục thói quen luyện tập bởi có một mối quan hệ mật thiết giữa cơ thể khỏe mạnh và tinh thần phấn chấn”, chuyên gia Stephanie Lau cho biết.

Cách “trở lại mặt đất” sau kỳ nghỉ lễ dài ngày - 5

Học cách… chấp nhận

“Hãy dịu dàng với chính mình, chuyện cảm thấy mình buồn buồn, ì ạch sau kỳ nghỉ lễ dài ngày là rất thường gặp. Khi trở lại đời sống thường nhật, chúng ta cảm thấy có chút mất hứng, đơn giản bởi về cơ bản, mọi việc vẫn vậy, chúng ta sẽ quay trở về với những thói quen cũ, nhịp điệu cũ”, chuyên gia tâm lý Jaimie Bloch nhận định.

Cô Bloch cũng nói thêm rằng chính những kỳ vọng không thực tế và việc thiếu kiên nhẫn, thiếu sự chấp nhận có thể khiến bạn cảm thấy tiêu cực khi quay trở lại với nhịp sống thường nhật, dẫn đến những bước “chuệch choạc” đầu tiên khi khởi động lại mọi việc.

Thôi không “chè chén” nữa

Dịp nghỉ lễ khiến bạn cho phép mình được thoải mái “nhậu nhẹt”, nhưng một khi muốn nhanh chóng nhập cuộc trở lại với công việc và nhiều trách nhiệm khác, bạn cần phải giữ mình tỉnh táo, đây là điều quan trọng để giữ cho bản thân một tâm trạng bình ổn.

Chuyên gia dinh dưỡng Geraldine Georgeou cho biết: “Bạn đã quen với việc ‘có chất cồn’ trong người suốt dịp nghỉ lễ, vì vậy, hãy cẩn thận bởi nó có thể sẽ trở thành thói quen khó bỏ và bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng bạn cần phải ‘có cồn’ mới cảm thấy vui. Đồ uống có cồn thực tế có tác dụng phụ và càng để cảm xúc phụ thuộc vào nó, bạn sẽ càng khó ổn định tâm lý”.

Cách “trở lại mặt đất” sau kỳ nghỉ lễ dài ngày - 6

Hãy làm đầy tủ lạnh một cách thông minh

Sau nghỉ lễ, đồ ăn trong nhà bạn có thể đã vơi đi nhiều, hoặc bạn cũng đã cảm thấy “ngấy” những món đồ đó. Hãy đi mua sắm thêm một chút, bởi sau nghỉ lễ, bạn sẽ thường cảm thấy thèm ăn, nuông chiều vị giác lúc này cũng tốt.

Lúc này, hoa quả, sữa chua sẽ là thức ăn vặt hoàn hảo, bạn có thể cho phép mình ăn nhiều hơn thường lệ, điều này giúp bạn có thêm năng lượng để thực hiện các công việc cần thiết trong suốt cả ngày mà không cảm thấy “ỉu xìu” vì mệt mỏi hay “chán chán”.

Cách “trở lại mặt đất” sau kỳ nghỉ lễ dài ngày - 7

Hãy uống đủ nước

Chuyên gia dinh dưỡng Geraldine Georgeou khẳng định rằng việc giữ cho cơ thể đủ nước có tác động lớn tới tâm trạng của bạn. Việc thiếu nước sẽ khiến bạn khó tập trung, giảm bớt sức lực và dễ bị “tụt cảm xúc”.

“Khi bạn đang trong kỳ nghỉ lễ, bạn dễ bị mất đi thói quen ăn uống thường nhật, bạn lại uống nhiều thức uống có cồn, và không ‘mặn mà’ gì với nước lọc, vì vậy, uống nhiều nước trở lại sau kỳ nghỉ lễ chính là một bước đơn giản nhưng hiệu quả để bạn lấy lại cân bằng cho cơ thể”, chuyên gia dinh dưỡng Geraldine Georgeou khẳng định.

Bích Ngọc
Theo Independent/Telegraph