Thứ năm, 10/06/2021 - 15:40

Cách ngâm vải giòn, ngọt, thanh mát

Dân trí

Cùng chị Huỳnh Kim Ngân tìm hiểu cách ngâm vải đơn giản nhưng ngon vô cùng. Thịt vải ngấm đường, thanh mát, mà vẫn giữ được độ giòn của vải.

Mùa vải tới rồi cùng tận dụng để ngâm vải nào. Vải ngâm cũng có hương vị thơm ngon vô cùng và có thể làm ra nhiều món giải khát khác như trà vải, ăn kèm chè khúc bạch,...

Cách ngâm vải giòn, ngọt, thanh mát - 1

Cách làm món vải ngâm:

Bước 1: Mua 1 kg vải rửa sạch để ráo. Trụng quả vải trong nước sôi 2 phút giúp thịt vải được ngấm đường tốt hơn, giữ vải được lâu hơn, vải cũng dịu bớt độ chua. Khi nước sôi mới cho quả vải còn nguyên vỏ vào nồi nước. Lúc này vặn lửa ở mức nhỏ nhất, ngâm vải trong nước sôi này 2 phút và vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh. 

Bước 2:  Lột vỏ, bỏ hạt vải xong lại tiếp tục ngâm trong đá lạnh, sau khi đã lột lấy thịt vải mọi người cho thịt vải vào cái rổ và vẩy cho vải ráo nước nhanh.

Không nên để lâu để vải tự ráo sẽ mất đi độ lạnh. Lúc này nước đường nguội rồi thì cho thịt vải vào và đưa vào ngăn mát tủ lạnh ngay. 
Cách làm nước đường ngâm:

"Mọi người nên dùng đường phèn, ở công thức này mình dùng đường phèn kết tinh tự nhiên. Mình đã ngâm rất nhiều lần với nhiều loại đường, và loại đường kết tinh tự nhiên cho vị ngon mĩ mãn nhất", chị Kim Ngân cho biết. 
Dùng 500ml nước, 500gr đường phèn và một chút muối, một nắm lá dứa. Nấu tan đường và để sôi nước đường trong tầm 10 phút cho đường keo lại. 

Để nước đường thật nguội thì cho thịt vải đã để ráo nước vào ngâm. Nên ngâm vải trong lọ thủy tinh đã được trụng nước sôi, để ráo, Như vậy sẽ bảo quản được vải lâu và không bị lên men chua. 

Ngâm sau 2-3 ngày là đã có thể dùng rồi. Đậy kín nắp bảo quản ngăn mát được từ 1-1,5 tháng. Ngâm vải thành công là vải ngấm đường, nước đường màu trong, quả vải không bị bẹo thịt vải ra, ăn vẫn có độ giòn của thịt vải. 

Ngọc Linh

Nguồn: Huỳnh Kim Ngân

Từ khóa:
Đáng quan tâm