Cách làm cốt dừa tại nhà để pha cà phê
(Dân trí) - Nước cốt dừa là nguyên liệu nấu ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu là tín đồ của món cà phê cốt dừa bạn không nên bỏ qua bài viết này.
Để làm nước cốt dừa cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Dừa khô 2 quả
Nước 500 ml
Dụng cụ thực hiện:
Máy xay sinh tố, rây lọc, nồi đun
Bắt tay vào làm nước cốt dừa sánh mịn với các bước cực đơn giản:
Bước 1: Sơ chế dừa
Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể mua sẵn cùi và nước dừa đã được sơ chế sẵn ngoài chợ. Nếu không, áp dụng các bước sau để sơ chế dừa tại nhà nhé: Bạn có thể hãy đeo găng tay dày để tránh bị vật nhọn gây thương tích khi chặt dừa. Dùng dao hoặc vật nhọn đục lỗ ở hai mắt dừa, trút hết nước ra khỏi trái.
Dùng dao lớn chặt đôi trái dừa rồi đem dừa hơ trên lửa hoặc cho vào lò vi sóng nướng khoảng 10 phút để công đoạn tách vỏ dễ dàng hơn. Tiếp tục dùng dao nhọn để tách riêng lấy lớp cùi dừa.
Bước 2:
Sau khi đã tách được cùi ra, bạn cạo bỏ hết lớp vỏ màng nâu để nước cốt dừa khi thành phẩm không bị chát và có màu đẹp hơn. Đem cùi dừa rửa sạch, để ráo nước.
Bước 3:
Đem cùi dừa cắt nhỏ thành từng hạt hoặc có thể dùng nạo để nạo cho nhỏ cùi dừa. Bạn cắt cùi dừa càng nhỏ thì khi xay mình càng thu được nhiều nước cốt và quá trình xay cũng nhanh, dễ dàng hơn. Phần nước cốt còn được gọi là sữa dừa.
Sau khi đã cắt nhỏ cùi dừa xong, bạn cho vào máy xay cùng nước dừa, 500ml nước sôi để nguội xay nhuyễn.
Bước 4:
Sau khi xay xong, dùng rây hoặc vải sạch (nên dùng vải màn sạch) lọc để thu lấy nước cốt, loại bỏ xác dừa.
Bước 5:
Cho nước cốt dừa vào nồi rồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi, bạn cho thêm nửa muỗng cà phê muối vào, khuấy đều rồi tắt bếp là hoàn thành.
Vậy là bạn đã có được thành phẩm nước cốt dừa màu trắng sữa, sền sệt với hương thơm dịu nhè nhẹ. Để bảo quản và sử dụng lâu dài, bạn cho nước cốt dừa vào hũ hoặc chai thủy tinh có nắp đậy rồi để trong tủ lạnh. Mỗi khi muốn uống cà phê cốt dừa là bạn đã có ngay cốt dừa thơm ngon, đảm bảo chất lượng rồi.