Cách làm bánh giò Hà Nội với bột tự pha

Ngọc Linh

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nếu ngại ra đường tìm một hàng bánh giò quen thuộc bạn có thể học làm bánh giò ngay tại nhà nhé.

Cách làm bánh giò Hà Nội với bột tự pha - 1
Cùng với cháo sườn, bánh giò là một thứ quà có mặt trên khắp đường phố Hà Nội, len lỏi vào từng con ngõ nhỏ, từng gánh hàng rong đến một quán gánh nhỏ trên vỉa hè, với đôi ba chiếc ghế gỗ cập kênh, người già, trẻ nhỏ đều dễ dàng tìm đến.
Cách làm bánh giò Hà Nội với bột tự pha - 2
250g bột gạo tẻ.

60g tinh bột bắp.

30g tinh bột khoai tây hoặc bột năng.

1300g nước hầm xương hoặc nước lọc (sử dụng xương gà hoặc xương sườn/ xương vụn đều được nhưng theo mình dùng xương lợn sẽ ngon hơn).

2 thìa cà phê bột nêm xương.

1 thìa cà phê muối.

Lá chuối khô hoặc luộc qua nước cho lá chuối dễ gói. (Lá chuối gói bánh giò phải là lá chuối tây thì bánh mới xanh, khi luộc không bị xám).

Cách làm bánh giò Hà Nội với bột tự pha - 3
Nguyên liệu cho phần nhân bánh:

300g thịt nạc vai băm nhỏ.

2 củ hành khô.

6 cái mộc nhĩ nhỏ.

8 cái nấm hương.

2 thìa cà phê bột canh/ gia vị.

1 thìa cà phê bột nêm.

1 thìa cơm nước mắm.

1 thìa cà phê hạt tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Nước hầm xương lọc bỏ cặn và váng mỡ, sử dụng phần nước hầm khi còn ấm để nhào bột. Trộn đều hỗn hợp các loại bột với nhau rồi cho từ từ khoảng 700g nước hầm xương vào, dùng phới khuấy tan. Thêm vào 1 thìa cà phê muối, khuấy đều.

Bước 2: Đun sôi 600g nước hầm xương còn lại rồi đổ hỗn hợp bột ở trên vào, dùng phới khuấy đều như mình nấu bột. Để lửa thật nhỏ, khuấy liên tục cho bột đặc lại, nặng tay thì tắt bếp. Để bột nguội.

Bước 3: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Trộn đều thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, hành băm và gia vị rồi chia ra thành các phần bằng nhau, nắm tròn lại và đem đi hấp để lúc gói nhân không nở ra.

Bước 4: Lá chuối rửa sạch, để khô. Nếu dùng lá chuối tươi thì luộc qua nước sôi rồi lau khô. Nếu dùng lá chuối khô thì lấy khăn ấm lau sạch lại.

Bước 5: Xếp 2 lớp lá chuối chéo nhau, 1 lớp ngang chồng lên lớp dọc, gập chéo thành hình tam giác, tạo thành hình phễu khi mở ra. Xúc 1 muôi bột vào, đặt nhân vào giữa, xúc tiếp 1 muôi bột khác lên trên rồi dàn đều cho bột phủ kín nhân bánh. Gập 4 góc lá, gói kín bánh rồi dùng dây buộc chặt bánh.

Bước 6: Làm nóng xửng hấp, xếp bánh vào hấp khoảng 30 phút là bánh chín.

Nếu bạn thích ăn nóng bánh sẽ hơi mềm, nếu thích bánh đặc hơn để tủ lạnh hôm sau ăn cho vào lò vi sóng quay lại. Chúc các bạn thành công!