Các Táo quân chờ hết ... Tết mới được giải oan!

Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương trước sự việc Công ty DMC phát hành đĩa vi phạm bản quyền và sai phạm về Luật quảng cáo khi tự ý sử dụng, lắp ghép các tiểu phẩm mà chưa được sự đồng ý của các nghệ sĩ hài.

Như đã đưa tin, ngày hôm qua, các nghệ sĩ hài đã có buổi gặp gỡ với báo chí để trần tình về sự việc ăn cắp trắng trợn bản quyền các tiểu phẩm hài để lắp ghép vào ấn phẩm “Hài Xuân 2013 : Nụ cười vàng 2 - Cười mười thương" do Hãng phim DMC và Công ty Nghệ thuật & Sự kiện Việt Sky có địa chỉ tại Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội là đơn vị tổ chức và phát hành.

Xuân Bắc, Tự Long và nghệ sĩ hài Quốc Khánh trong buổi gặp gỡ báo chí

Xuân Bắc, Tự Long và nghệ sĩ hài Quốc Khánh trong buổi gặp gỡ báo chí


Trong đơn thư, các nghệ sĩ bức xúc trước việc ấn phẩm DVD - VCD mang tên: “Hài Xuân 2013 Nụ cười vàng 2 - Cười Mười Thương” phát hành được dán nhiều loại tem rất khó hiểu do Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp với những nội dung: Cười với sự đời - Hãng sản xuất: NXB Âm nhạc - Số GP: 03/QĐXB-ÂN/10; Cười với sự đời Vol 1 - Hãng sản xuất: Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam - Số GP: 02/QĐ – CNTBD; Bệnh trần gian - Cục nghệ thuật biểu diễn cấp phép.

Đặc biệt, các nghệ sĩ bày tỏ, việc phát hành ấn phẩm DVD và VCD đều không có tem mác hoặc tem mác có nội dung không chính xác theo quy định của Cục nghệ thuật biểu diễn và các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Các nghệ sĩ đã gửi đơn tới Cục Biểu diễn nghệ thuật từ ngày 30/1/2013 để “tố cáo” chuyện ăn cắp bản quyền nhưng vẫn chưa có hồi âm.

Trả lời vấn đề này với phóng viên VnMedia, Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương cho biết, đơn thư của các nghệ sĩ với người đứng tên là nghệ sĩ Xuân Bắc gửi đến Cục Biểu diễn vào thời điểm giáp tết nên Cục có quá nhiều việc, chưa thể giải quyết đơn thư khiếu nại của các nghệ sĩ.

Tuy nhiên, Cục trưởng cũng cho biết, Cục đang phối hợp với thanh tra Bộ để xử lý việc này. Việc phát hành ấn phẩm “Nụ cười vàng 2” - "Cười mười thương" mắc bốn sai phạm liên tiếp. Đầu tiên là việc vi phạm bản quyền – tự ý lấy tiểu phẩm của các nghệ sĩ hài lắp ghép vào trong DVD và tự ý phát hành mà không qua thẩm định của cơ quan chức năng. Sai phạm thứ hai của đơn vị sản xuất là đánh tráo tên ấn phẩm văn hóa. Tiếp theo, đơn vị này còn sai phạm khi qua mặt cơ quan chức năng, dùng tem được phát hành cho một ấn phẩm khác cùng tên từ năm trước để sử dụng cho ấn phẩm “trá hình” “Nụ cười vàng 2” - "Cười mười thương". Với việc sai phạm này, ông Chương còn cho biết, đơn vị đã sai phạm cả về Luật quảng cáo.
 
Lý giải cho lý do vì sao lại có lượng tem cũ để đơn vị sản xuất kia sử dụng cho mục đích trá hình, ông Chương cho biết “trong trường hợp này, có thể họ xin 1.000 tem để phát hành cho ấn phẩm, nhưng sau đó họ không phát hành hết và lại sử dụng cho mục đích phát hành đĩa mới với nội dung hoàn toàn khác.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, các đơn vị sản xuất và phát hành là đơn vị phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về vấn đề bản quyền các nội dung trong ấn phẩm trước các cơ quan chức năng. Vì thế, dù có thỏa thuận miệng đi chăng nữa, cũng vẫn là vi phạm quy định xin cấp phép phát hành của đơn vị sản xuất.

“Việc phát hành băng đĩa bằng cách ghi trộm hình rồi in ấn, phát tán lậu đã từng xảy ra, nhưng hiện tượng lấy tem của ấn phẩm này để dán vào ấn phẩm khác là việc lừa dối cơ quan chức năng nhằm mục đích trục lợi” – ông Nguyễn Đăng Chương nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Cục Nghệ thuật biểu diễn, đơn vị sản xuất và phát hành ấn phẩm là công ty DMC hiện nay đã bỏ trốn khỏi địa chỉ mà họ đã đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, Cục trưởng khẳng định, dù việc này không thuộc phạm vi quyền xử lý của Cục mà phải là thanh tra Bộ và thanh tra Sở, nhưng việc này Cục sẽ đề xuất ý kiến để xử lý nghiêm theo tinh thần tăng mức xử phạt với các vi phạm trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Ông Chương cũng cho biết, Cục đang trình một mẫu tem chung lên Bộ để tháng 3 tới sẽ đồng bộ phát hành mẫu tem này tới các Sở để giảm tải áp lực cho Cục trong việc thẩm định, cấp phép và phát hành tem cho các ấn phẩm. Việc phân cấp quản lý tem cho các ấn phẩm phát hành là một cách nâng cao vai trò quản lý Nhà nước của các Sở Văn hóa địa phương, vì họ sẽ dễ quản lý, giám sát doanh nghiệp địa phương.

Theo Thiên Lam
VnMedia