Các kỳ quan trên thế giới phủ màu xanh mừng 70 năm Liên Hợp Quốc

Liên Hợp Quốc cho biết, đến nay hơn 200 công trình tiêu biểu của hơn 60 nước, từ New Zealand đến Zimbabwe, đã tham gia vào chiến dịch này.

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc và cung điện Monaco là hai trong số nhiều kỳ quan hiện đại của thế giới sẽ phủ trong màn ánh sáng màu xanh, màu truyền thống của Liên Hợp Quốc, để kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Liên Hợp Quốc ngày 24/10. Liên Hợp Quốc cho biết, đến nay hơn 200 công trình tiêu biểu của hơn 60 nước, từ New Zealand đến Zimbabwe, đã tham gia vào chiến dịch này và danh sách còn tiếp tục tăng.

Giám đốc thông tin và truyền thông Liên Hợp Quốc Cristina Gallach cho biết, sáng kiến “Phủ màu xanh Liên Hợp Quốc trên toàn thế giới” (Turn the World UN Blue) đã nhận được sự ủng hộ của chính phủ nhiều nước. Trong danh sách 200 kỳ quan hiện đại của thế giới không thiếu những công trình mang tính biểu tượng quốc gia như Nhà hát Sydney ở Australia, Kim Tự Pháp Giza ở Ai Cập hay tượng Chúa cứu thế ở Rio de Janeiro, Brazil và tòa nhà Empire State Building ở New York, Mỹ.

Nhà hát Sydney ở Australia phủ màu xanh truyền thống của Liên Hợp Quốc. Ảnh: Un.org.au
Nhà hát Sydney ở Australia phủ màu xanh truyền thống của Liên Hợp Quốc. Ảnh: Un.org.au

“Chúng tôi cho rằng dự án này sẽ thể hiện sự kết nối và đoàn kết và tạo mối liên hệ với người dân ở mỗi nước, để mọi người đều cảm nhận được thời khắc đặc biệt quan trọng khi Liên Hợp Quốc kỷ niệm 70 năm thành lập của tổ chức này", Giám đốc thông tin và truyền thông Liên hợp quốc Cristina Gallach nói.

Các địa danh nổi tiếng khác còn có bảo tàng Ermitazh ở Nga, một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới, hay thành cổ Petra ở Jordan, tháp nghiêng Pisa ở Italy, cung điện Edinburgh ở Anh, núi Bàn (Table Mountain) ở Nam Phi và tháp Tokyo (SkyTree Tower) ở Nhật Bản. Tổng thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao sự ủng hộ của các nước đối với cột mốc kỷ niệm 70 năm Liên hợp quốc cống hiến cho hòa bình, phát triển và nhân quyền trên toàn thế giới.

Chiến dịch toàn cầu kỷ niệm 70 năm thành lập Liên Hợp Quốc sẽ bắt đầu ở New Zealand, sau đó là Australia và sẽ lần lượt diễn ra ở các châu lục trên toàn thế giới. Riêng tòa nhà trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York thắp sáng trong vòng 2 đêm liền kể từ ngày 23/10, cũng là lúc diễn ra buổi hòa nhạc Ngày Liên Hợp Quốc với sự tài trợ của Phái bộ thường trực Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc. Tham gia buổi hòa nhạc này là dàn hợp xướng đài KBS của Hàn Quốc và Sứ giả hòa bình Liên Hợp Quốc, thần đồng piano Trung Quốc Lang Lang.

Đúng ngày kỷ niệm 70 năm thành lập Liên Hợp Quốc hôm 24/10, tại công viên trung tâm ở New York, Tổng thư ký Ban Ki-moon sẽ khai trương tác phẩm nghệ thuật mang tên “Vũ trụ được khai sáng” (Enlightened Universe), một tác phẩm của nghệ sỹ Tây Ban Nha Cristóbal Gabarrón quy tụ 70 bàn tay nắm lấy nhau xung quanh một quả cầu, biểu tượng cho 70 đoàn kết hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Theo Diệu Hương
VOV.vn

Các kỳ quan trên thế giới phủ màu xanh mừng 70 năm Liên Hợp Quốc - 2
Đang được quan tâm