Các Hoa hậu kể về người thầy đặc biệt nhất đời học sinh

Dân trí Đối với những ai đã đi qua đời học sinh thì mỗi người thầy là một khung trời kỷ niệm. Riêng đối với Hoa hậu Ngọc Hân, Thu Thảo, Diễm Hương… các thầy không chỉ là người dạy chữ mà còn là “bà mẹ” đã dạy họ cách làm người.

Hoa hậu Ngọc Hân nhớ về cô giáo dạy Văn năm lớp 10

Với tôi, mỗi thầy cô giáo từng đi qua cuộc đời học sinh đều để lại trong tôi những kỷ niệm. Tuy nhiên, trong 12 năm học phổ thông và mấy năm học đại học, người để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất đó là cô Hòa - cô giáo chủ nhiệm năm lớp 10 và giảng dạy tôi môn Ngữ Văn. Rất tiếc là chúng tôi chỉ được học cô mỗi năm lớp 10 vì sau khi khóa chúng tôi lên lớp 11 thì cô cũng nghỉ hưu luôn.

Ấn tượng về cô trước tiên là một cô giáo có giọng nói rất đặc biệt. Các bài giảng của cô lúc trầm lúc bổng khiến chúng tôi rất hứng thú mỗi khi học Văn. Và cũng vì cái giọng nói đặc biệt này mà mỗi khi cô trò chuyện với ai là không thể giấu cô được bất kỳ điều gì cả. Lớp của tôi hồi đó rất nghịch nhưng chính những bạn nghịch nhất trong lớp lại xem cô như thần tượng. Sau này, mỗi khi ngồi với nhau chúng tôi đều nhắc đến cô trước tiên.

Các Hoa hậu kể về người thầy đặc biệt nhất đời học sinh - 1

Một điểm đặc biệt không thể bỏ qua khi nhắc về cô Hòa đó là cô có cách dạy Văn rất cuốn hút và khác biệt. Nếu trước đó tôi thường hay được học Văn theo kiểu đọc chép hoặc tư duy rập khuôn theo các bài văn mẫu thì cô lại thường khuyến khích chúng tôi cảm nhận tác phẩm văn học theo cảm xúc riêng. Cô chính là người đã bình thường hóa chuyện hay dở của một bài văn để kích thích sự sáng tạo trong mỗi học sinh. Và cách dạy này của cô đã giúp tôi yêu môn Văn hơn cũng như thay đổi tư duy rất nhiều.

Đặc biệt hơn, những bài giảng của cô không chỉ gọi gọn trong những tác phẩm Văn học mà còn rất nhiều câu chuyện thú vị liên quan đến cách làm người, bài học cuộc sống. Thực sự, bây giờ ngồi kể lại mà cái cảm giác hào hứng chờ đón tiết Văn của cô giáo chủ nhiệm lại cứ ùa về. Cái cảm rất thoải mái, nhẹ nhàng và hứng thú.

Ngoài ra, một cô giáo nữa khiến tôi nhớ rất sâu đậm đó là cô giáo dạy tiếng Pháp thời cấp 2. Cô là một cô giáo rất cá tính. Cô có cách “trị” những bạn nghịch nhất của lớp rất hay. Hầu hết các bạn nghịch ngợm nhất lớp đều rất sợ và “quy hàng” cô.

Nhân dịp ngày 20/11 - Ngày Nhà giáo Việt Nam, xin chúc các thầy cô giáo trên khắp mọi miền đất nước có một ngày lễ thật ý nghĩa. Chúc các thầy cô luôn dồi dào sức khỏe, tràn ngập niềm vui và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người.

Hoa hậu Diễm Hương xem cô giáo tiếng Anh như người mẹ thứ hai

Người để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong tôi thời còn đi học đó là cô giáo dạy tiếng Anh. Cô dạy tôi từ lớp 1 tại nhà của cô chứ cô không phải là giáo viên trong trường nào cả. Phải nói thêm rằng từ nhỏ ba mẹ đã cho tôi học tiếng Anh vì ba mẹ muốn tôi giao tiếp tiếng Anh thật giỏi để sau này đi định cư ở Mỹ. Tôi còn nhớ, nhà của cô giáo dạy tiếng Anh rất gần nhà tôi. Vì thế, mỗi khi ba mẹ tôi đi xa cô thường gọi tôi qua nhà cô ăn cơm, chơi ở đó. Đó là lý do ba mẹ tôi rất quý mến cũng như biết ơn cô. Gia đình cô cũng khá thân thiết với gia đình tôi.

Cá nhân tôi rất quý mến và trân trọng cô bởi ngoài kiến thức về tiếng Anh cô còn xem tôi như một người con. Cô chỉ dạy cho tôi rất nhiều điều về cuộc sống. Ngay cả khi lên cấp 2, cấp 3 dù không còn theo học cô nữa nhưng những khi có gì vướng mắc tôi lại tím đến cô để nhờ cô cho lời khuyên. Chính cô là người đã khiến tôi thay đổi rất nhiều trong cách ứng xử và cách quan tâm đến những người xung quanh. Từ lâu tôi đã xem cô như là người mẹ thứ hai của mình.

Các Hoa hậu kể về người thầy đặc biệt nhất đời học sinh - 2

Trong ngày cưới của tôi sắp tới đây, cô là người cô giáo đầu tiên tôi muốn mời đến dự nhất vì tôi muốn cô chứng kiến sự trưởng thành của tôi.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi xin gửi lời tri ân đến tất cả các thầy cô đã dạy dỗ tôi từ khi còn học mẫu giáo cho đến bây giờ. Ngoài ra, tôi cũng gửi lời tri ân đến tất cả các thầy cô giáo đã và đang ngày đêm làm công việc “chở trò qua sông chữ”. Tôi nghĩ rằng, tất cả chúng ta ai lớn lên cũng phải nhớ tới sự dìu dắt, dạy dỗ của các thầy cô giáo. Chúc tất cả các thầy cô giáo có thật nhiều sức khoẻ và luôn giữ được lửa nghề. Chúc mừng ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam.

Hoa hậu Đại Dương Đặng Thu Thảo không bao giờ quên cô giáo Pháp văn năm cấp 3

Cho đến bây giờ tôi vẫn không thể nào quên được người thầy đặc biệt của mình, người mà trong suốt những năm cấp 3 tôi xem là “Idol” đó là cô Hoa, dạy Pháp văn. Thời đó, vì hai trường cấp 3 mới sát nhập lại thành trường năng khiếu nên dù được phân vào lớp chuyên Anh nhưng tôi cùng một bạn nữa lại học Pháp văn. Vì lớp Pháp văn chỉ có 2 học sinh với một cô giáo nên tình thầy trò rất gần gũi, sâu đậm. Có việc gì chúng tôi cũng tâm sự với cô giáo và nhờ cô tư vấn.

Phải nói rằng, cô là một người rất ân cần và nhân hậu. Trong suốt 3 năm theo học cô, tôi đã học được rất nhiều điều từ cô. Cái tôi học được nhiều nhất ở cô đó là lòng bao dung và sự quan tâm đối với những người xung quanh. Có những bài học cô dạy cho tôi thấm thía tới mức lúc nào tôi cũng nhớ rõ từng lời cô nói. Mỗi lần gặp điều gì đó khó khăn tôi lại nhớ về những bài học đó để làm động lực mà vươn lên.

Các Hoa hậu kể về người thầy đặc biệt nhất đời học sinh - 3

Quãng thời gian 3 năm đó là những tháng ngày vô cùng đẹp đẽ và đáng nhớ của ba cô trò. Tôi luôn ghi nhớ công ơn đối với cô giáo Pháp văn của mình. Bây giờ thì cô đã nghỉ hưu nhưng mỗi khi về quê tôi cô vẫn là người tôi muốn tìm đến thăm hỏi nhất.

Ngoài cô giáo Pháp văn thời cấp 3 thì tôi còn ấn tượng với cô Xuyên dạy Sinh học thời cấp 2. Cô là người đã chỉ dạy và nâng đỡ tôi những lúc tôi vấp ngã, bồng bột.

Dịp 20/11 này cũng là dịp kỷ niệm 30 năm thành lập trường mình, tôi rất buồn vì không thể thu xếp được công việc về dự sự kiện ý nghĩa này. Nhân đây, tôi cũng xin gửi lời chúc tới các thầy cô giáo cũ của tôi và các thầy cô trên cả nước có thật nhiều sức khoẻ, thật nhiều hạnh phúc. Tôi và nhiều thế hệ học sinh sẽ không bao giờ quên được công ơn những người thầy đã dạy giỗ chúng tôi nên người, cho chúng tôi những nền tảng kiến thức để bước đi trên đường đời.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Kiến trúc xanh của Việt Nam đã có tên trên bản đồ kiến trúc thế giới
Kiến trúc xanh của Việt Nam đã có tên trên bản đồ kiến trúc thế giới

(Dân trí) - Những công trình kiến trúc trong thành phố xanh mướt màu cây lá đang là một xu hướng của kiến trúc thế giới. Ở Việt Nam, đã có những công trình như vậy được giới thiệu trên các tạp chí kiến trúc quốc tế.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 01:00

Áo dài Việt in hình bị phản ứng và những dự cảm không hay của NTK Sỹ Hoàng
Áo dài Việt in hình bị phản ứng và những dự cảm không hay của NTK Sỹ Hoàng

(Dân trí) - “Lúc đó tôi nghĩ kiểu gì cũng có chuyện xảy ra cho mà coi. Y như rằng ngay khi tạp chí này đăng hình áo dài in hình ngôi chùa Shwedagon của Myanmar lên tà áo thì đã có sự phản ứng rất mạnh mẽ”, NTK Sỹ Hoàng chia sẻ.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 11:36

Người dân “phát hoảng” vì… trưng bày nghệ thuật
Người dân “phát hoảng” vì… trưng bày nghệ thuật

(Dân trí) - Những bức tượng được đặt trên tầng mái của các tòa nhà cao tầng khiến người qua đường không thể phân biệt thật - giả, và tưởng lầm là đang có người định… nhảy lầu tự tử.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 04:20

Trao bằng xếp hạng di tích cho 10 công trình kiến trúc nghệ thuật
Trao bằng xếp hạng di tích cho 10 công trình kiến trúc nghệ thuật

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm ngày Di sản Việt Nam (23/11), UBND TPHCM đã trao bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh thành phố cho 10 công trình kiến trúc nghệ thuật.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 04:02

Những người thầy gây xúc động mạnh trên màn ảnh Việt
Những người thầy gây xúc động mạnh trên màn ảnh Việt

(Dân trí) - Trong kho tàng điện ảnh Việt Nam có rất nhiều bộ phim nói đến đời sống của những người lặng thầm “chở trò qua sông chữ”. Tuy nhiên, vai người thầy - người cô thực sự gây xúc động hoặc ấn tượng mạnh đang ngày càng khan hiếm dần trong các bộ phim. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), cùng điểm lại những vai người thầy đã từng được xem như “tượng đài” về người giáo viên nhân dân.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:43

Sau cơn khủng hoảng là những điều đẹp đẽ
Sau cơn khủng hoảng là những điều đẹp đẽ

(Dân trí) - “Sau cơn mưa, trời lại sáng” và sau cơn khủng hoảng, những điều đẹp đẽ sẽ tới… Đó là những gì đang diễn ra ở Paris.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:00

Trầm trồ với tác phẩm Đêm đầy sao trong nhà nguyện thế kỷ 16
Trầm trồ với tác phẩm Đêm đầy sao trong nhà nguyện thế kỷ 16

(Dân trí) - Một màn trình diễn ánh sáng tuyệt đẹp đã diễn ra trong một nhà nguyện có từ thế kỷ 16 khiến mọi người đều trầm trồ kinh ngạc.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:00

Minh Quân: “Khán giả của Nhân tài Đất Việt là những người đặc biệt”
Minh Quân: “Khán giả của Nhân tài Đất Việt là những người đặc biệt”

(Dân trí) - Ca sỹ Minh Quân chia sẻ rằng, dù đã ba lần biểu diễn trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt nhưng lần nào anh cũng cảm thấy hồi hộp, vì khán giả của chương trình là những khán giả đặc biệt.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 01:00

Hội ngộ với người thầy Kỷ lục gia thư pháp sau 50 năm
Hội ngộ với người thầy Kỷ lục gia thư pháp sau 50 năm

Là người thầy tận tâm với nghiệp dạy chữ, được bao thế hệ học sinh xứ Huế kính trọng, nhà giáo Nguyễn Phúc Vĩnh Thọ còn là một nghệ nhân tài hoa luôn tâm huyết với sự nghiệp bảo tồn những giá trị văn hoá dân tộc, đặc biệt là nghệ thuật thư pháp.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 12:35

Triển lãm đồ họa chữ quốc tế ra mắt khán giả Hà Nội
Triển lãm đồ họa chữ quốc tế ra mắt khán giả Hà Nội

(Dân trí) - “Chữ cái không chỉ còn là biểu hiện của lớp vỏ ngôn ngữ. Mà bản thân mỗi chữ cái đã mang trong mình cái đẹp, tính nghệ thuật và sự rung cảm”

Thứ sáu, 20/11/2015 - 12:08

Thiết kế phục trang điện ảnh - Nghề không có danh phận
Thiết kế phục trang điện ảnh - Nghề không có danh phận

Khi nói về câu chuyện thiết kế phục trang trong bộ phim lịch sử vừa ra rạp "Mỹ nhân" của đạo diễn Đinh Thái Thụy, họa sĩ Thu Hà buồn bã: "Cơ hội làm phim lịch sử ở nước ta không nhiều. Và rất buồn vì ê kíp làm phim "Mỹ nhân" đã khước từ cơ hội đó". Vì sao phim Việt luôn gặp sự cố về vấn đề phục trang.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:55

Liên hoan âm nhạc châu Âu: Nghe nhạc miễn phí trong 19 đêm
Liên hoan âm nhạc châu Âu: Nghe nhạc miễn phí trong 19 đêm

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc châu Âu 2015, tối 18/11 hai Ban nhạc Brandt Brauer Frick và Tolvan Big Band đã chính thức mở màn sôi động cho những đêm nhạc tuyệt đỉnh tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Diễn viên có gương mặt đau khổ lấy vợ hotgirl kém 25 tuổi
Diễn viên có gương mặt đau khổ lấy vợ hotgirl kém 25 tuổi

"Người ta cứ hay hỏi tôi, vợ trẻ kém tận 25 tuổi vậy chắc tôi phải mệt lắm để trẻ hóa cho phù hợp với vợ. Tôi chả phải làm gì cho khác bản tính của tôi cả. Vợ tôi yêu tôi vì thế, vì sự giản dị. Tính tôi thích sự tự nhiên, không gò ép", nghệ sĩ Phú Đôn chia sẻ.

Thứ năm, 19/11/2015 - 02:13

Sốc với tranh vẽ người như thật trên tảng băng trôi
Sốc với tranh vẽ người như thật trên tảng băng trôi

(Dân trí) - Những hình vẽ sống động như thật được họa sĩ tài hoa người Mỹ phác họa ngay trên những tảng băng trôi trên vùng biển Bắc Mỹ.

Thứ năm, 19/11/2015 - 01:30

Cuộc đời xuống dốc thê thảm của nam diễn viên nổi tiếng nhiễm HIV
Cuộc đời xuống dốc thê thảm của nam diễn viên nổi tiếng nhiễm HIV

(Dân trí) - Nam diễn viên đã từng một thời nổi tiếng của Hollywood - Charlie Sheen - vừa chính thức xác nhận thông tin mình bị nhiễm HIV. Quả thực, cuộc đời không như là mơ, và “hoàng tử của Hollywood” đang phải đối diện với thực tế phũ phàng ở tuổi ngũ tuần.

Thứ năm, 19/11/2015 - 10:27

Đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ "Anh còn nợ em"
Đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ "Anh còn nợ em"

(Dân trí) - Đêm nhạc sẽ diễn ra vào ngày 28/11/2015 tại nhà hát Hòa Bình sẽ giành phần lớn thời gian để tưởng nhớ về nhạc sỹ Anh Bằng - tác ca khúc “Khúc Thuỵ Du” vừa qua đời ở hải ngoại. Bốn ca khúc nổi tiếng của ông: “Anh còn yêu em”, “Khúc thụy du”, “Anh còn nợ em”, “Bài Tango dĩ vãng” sẽ được cất lên trong đêm nhạc này.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:00

Khán giả Đà Nẵng kéo nhau đi xem “Người trở về”
Khán giả Đà Nẵng kéo nhau đi xem “Người trở về”

(Dân trí) - Nằm trong khuôn khổ tuần chiếu phim LHP lần thứ 19, tối qua (18/11) đã công chiếu bộ phim “Cuộc đời của Yến” (đạo diễn Đinh Tuấn Vũ) tại Hà Nội và “Người trở về” (đạo diễn Đặng Thái Huyền) tại Đà Nẵng. Nhiều khán giả Đà Nẵng đã có mặt tại buổi chiếu "Người trở về".

Thứ năm, 19/11/2015 - 06:35

Mỹ Linh: “Tôi được lan truyền lòng tự hào khi đồng hành cùng Nhân tài đất Việt”
Mỹ Linh: “Tôi được lan truyền lòng tự hào khi đồng hành cùng Nhân tài đất Việt”

(Dân trí) - Không chỉ ca sỹ Mỹ Linh mà Trọng Tấn, Tùng Dương… đều cảm thấy mình được lan truyền lòng tự hào và niềm hy vọng vào thế hệ tài năng trẻ khi nhiều năm đồng hành cùng cuộc thi Nhân tài đất Việt. Năm nay, vì bận dự án riêng nên cả 3 giọng ca không thể góp mặt trong đêm trao giải nhưng họ đều gửi lời chúc mừng lễ trao giải diễn ra thành công tốt đẹp.

Thứ năm, 19/11/2015 - 03:00

NSƯT Quyền Văn Minh phối khí mới lạ đêm nhạc của hiện tượng Jazz 8X
NSƯT Quyền Văn Minh phối khí mới lạ đêm nhạc của hiện tượng Jazz 8X

(Dân trí) - Những ca khúc “Dư âm”, “Phượng buồn” đầy man mác, trữ tình đã được NSƯT Quyền Văn Minh làm mới với cách phối khí sôi nổi, tương xứng với những ca khúc Jazz quốc tế. Giọng ca trẻ đầy nội lực với đôi chút nổi loạn Lan Hương đã thể hiện thành công bản phối khí mới lạ này.

Thứ năm, 19/11/2015 - 01:00

Từ khóa của năm là một biểu tượng… “cười ra nước mắt”
Từ khóa của năm là một biểu tượng… “cười ra nước mắt”

(Dân trí) - Từ khóa phổ biến nhất của năm 2015 này là một biểu tượng… “cười ra nước mắt” theo đúng nghĩa đen.

Thứ tư, 18/11/2015 - 04:10

29 bức ảnh khiến bạn muốn “dừng ngay mọi việc để tới Việt Nam”
29 bức ảnh khiến bạn muốn “dừng ngay mọi việc để tới Việt Nam”

(Dân trí) - Mới đây, trang thông tin giải trí Buzzfeed (Mỹ) đã đăng tải bài viết giới thiệu 29 bức ảnh ấn tượng “khiến bạn muốn dừng ngay mọi việc để tới Việt Nam”. Đi kèm với bài viết là lời nhắn “Hãy đặt vé ngay lập tức”.

Thứ tư, 18/11/2015 - 02:17

Phim Việt bây giờ không tạo được ngôi sao
Phim Việt bây giờ không tạo được ngôi sao

Không tạo ra được diễn viên ngôi sao là biểu hiện sự yếu kém của nền điện ảnh

Thứ tư, 18/11/2015 - 10:21

Nhìn từ Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2015
Nhìn từ Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2015

(Dân trí) - Trong lúc Bộ Giáo dục đang lấy ý kiến nên gộp môn Lịch sử hay không thì bộ môn nghệ thuật truyền thống Cải lương vẫn đang cố gắng tuyên truyền và tô đậm những giá trị lịch sử của dân tộc. Thậm chí, qua nghệ thuật Cải lương, lịch sử được nâng tầm hào hùng hơn, tạo nên những bản anh hùng ca, sử thi đặc sắc.

Thứ tư, 18/11/2015 - 10:06

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đến với Bài hát yêu thích
“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đến với Bài hát yêu thích

(Dân trí) - Danh sách Bài hát yêu thích tháng 11 thể hiện sự chiếm lĩnh của những tên tuổi mới nổi. Có bình chọn cao nhất để lọt vào liveshow tháng 11 này chính là “Vì tôi còn sống” của Tiên Tiên. Ca khúc "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" cũng sẽ ngân lên trong liveshow.

Thứ tư, 18/11/2015 - 10:00