Các chương trình ca nhạc ở Hàn Quốc lao đao vì dịch bệnh

(Dân trí) - Những diễn biến khó lường của Hội chứng Suy hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) đã khiến hàng loạt những sự kiện văn hóa - nghệ thuật ở Hàn Quốc điêu đứng.

Các chương trình ca nhạc ở Hàn Quốc lao đao vì dịch bệnh


Giữa những lo lắng về việc lây lan nhanh Hội chứng Suy hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) ở Hàn Quốc, ngày càng nhiều khán giả đặt vé trước tại các sự kiện âm nhạc sắp được tổ chức ở nước này đang trả lại vé và yêu cầu được bồi hoàn tiền vé. Những người này đều chọn giải pháp ở nhà thay vì đến chỗ đông người với những nguy cơ lây nhiễm virus.

Tại Lễ hội Âm nhạc Ultra tổ chức ở sân vận động Jamsil Olympic (thành phố Seoul) vào giữa tháng này, ban tổ chức sự kiện đã kỳ vọng 130.000 khán giả tham dự nhưng trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch, họ đã phải công khai chia sẻ với báo giới rằng trong tuần qua đã liên tục có những cuộc gọi yêu cầu được trả lại vé và được bồi hoàn tiền vé.

Tuy vậy, ban tổ chức Lễ hội Âm nhạc Ultra cho biết trừ khi nhà chức trách đưa ra yêu cầu ngưng việc tổ chức sự kiện, nếu không, họ sẽ không hoãn hủy sự kiện âm nhạc đình đám này.

Với lý giải rằng cho đến giờ chưa có bằng chứng cho thấy virus gây ra hội chứng MERS lây truyền qua không khí, hơn nữa, lễ hội dù được tổ chức trong hai ngày nhưng không bao gồm hoạt động cắm trại, nên việc lo lắng sự kiện sẽ làm gia tăng những ca nhiễm MERS là không có cơ sở.

Các chương trình ca nhạc ở Hàn Quốc lao đao vì dịch bệnh


Dù ban tổ chức đã đưa ra những thông báo như vậy, nhưng trên trang fanpage của sự kiện, cư dân mạng Hàn Quốc vẫn liên tục vào bình luận kêu gọi ban tổ chức hoãn sự kiện này.

Một cư dân mạng chia sẻ: “Bạn trai và tôi đã sớm đặt vé cho cả hai ngày diễn ra lễ hội nhưng chúng tôi đã phải thay đổi quyết định. Sẽ có hơn 100.000 người cùng hò reo và đổ mồ hôi xung quanh chúng tôi… Ban tổ chức nên chủ động hoãn tổ chức sự kiện này”.

Tuy vậy, cũng có nhiều người khẳng định những thống kê đáng lo ngại về việc lây lan virus không thể khiến họ vắng mặt tại một trong những sự kiện âm nhạc lớn nhất mùa hè năm nay.

Ban tổ chức Lễ hội Âm nhạc Ultra cũng chia sẻ không có bất cứ nghệ sĩ nước ngoài nào xin rút khỏi chương trình biểu diễn như một cách để khích lệ những khán giả trong nước. Đồng thời, ban tổ chức hứa sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo an toàn dịch tễ và sẽ tuân thủ tất cả những hướng dẫn y tế đã được đưa ra.

Các chương trình ca nhạc ở Hàn Quốc lao đao vì dịch bệnh


Tại Hàn Quốc, 64 bệnh nhân đã được khẳng định dương tính với virus MERS, hơn 1.600 người đã được đưa vào diện cách ly, kiểm dịch, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Dịch MERS đã bắt đầu bùng phát ở Hàn Quốc từ cuối tháng 5 vì một người đàn ông Hàn Quốc sau khi đến thăm khu vực Trung Đông đã bị lây nhiễm virus MERS. Hiện tại, 5 người Hàn Quốc đã tử vong vì hội chứng nguy hiểm này.

Bất kể những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều công ty tổ chức sự kiện văn hóa - nghệ thuật ở Hàn Quốc vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động. Để đối phó với dịch bệnh, các khán giả sẽ được yêu cầu rửa tay bằng nước sát khuẩn tại các cổng vào.

Theo thống kê, hiện tại số lượng người tham dự các sự kiện văn hóa - văn nghệ ở Hàn Quốc đã sụt giảm 27% so với tuần trước đó. Một số sự kiện quy mô vừa và nhỏ đã bắt đầu thông báo tạm hoãn sự kiện do số người gọi về xin trả lại vé làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng thu hồi vốn của ban tổ chức.

Bích Ngọc
Theo Korea Times