Các chương trình biểu diễn văn hóa “triệu đô”

Được đầu tư hoành tráng với kinh phí lên đến hàng triệu đô nhằm tôn vinh văn hóa - lịch sử của một địa phương, một đất nước…, dưới đây là những chương trình biểu diễn hấp dẫn du khách bậc nhất hiện nay:

Rio Carnival - Brazil

Được báo giới ngợi ca là “Chương trình biểu diễn tuyệt vời nhất Trái Đất”, năm 2018, Rio Carnival dự kiến thu hút 1.5 triệu lượt du khách đổ về thành phố Rio de Janeiro với thời gian lưu trú trung bình là 7 ngày/lượt khách, đóng góp đến 11.14 tỉ đô Brazil (tương đương 3.52 tỷ USD) cho nền kinh tế của đất nước những vũ công Samba.

Rio Carnival được người dân khắp nơi trên thế giới đón chờ và đăng ký thưởng thức vào hằng năm. Nguồn ảnh: carolinebonelli.wordpress.com
Rio Carnival được người dân khắp nơi trên thế giới đón chờ và đăng ký thưởng thức vào hằng năm. Nguồn ảnh: carolinebonelli.wordpress.com

Có tuổi đời đã 3 thế kỷ, Rio Carnival vẫn “đốt cháy” thành phố này bằng gần 600 lễ hội đường phố bốc lửa trong những tuần đầu tiên của tháng 2 hằng năm. Tâm điểm của mùa Carnival là đêm diễu hành tại Đấu trường Samba. Trong phục trang lộng lẫy, hàng chục ngàn vũ công phô diễn những bước nhảy Samba mê hoặc bên những xe diễu hành trang trí linh vật khổng lồ và đèn hoa choáng ngợp. Chương trình diễu hành diễn ra từ đêm Chủ nhật đến tận bình minh sáng thứ Hai đưa du khách lạc vào thế giới tự nhiên màu mỡ và những câu chuyện tín ngưỡng, tâm linh đặc sắc của quốc gia Nam Mỹ.

Giấc mơ người Xiêm - Thái Lan

Câu chuyện tái hiện lịch sử mở cõi và văn hóa Thái Lan mang tên “Giấc mơ người Xiêm” là một trong những chương trình biểu diễn nghệ thuật hoành tráng nhất thế giới. Trong 3 năm liên tiếp (2011-2014), chương trình đã nhận chứng chỉ dịch vụ xuất sắc từ chuyên trang du lịch TripAdvisor.

Hình ảnh tái hiện một phân cảnh trên sân khấu biểu diễn “Giấc mơ người Xiêm”. Nguồn ảnh: Bangkok.com
Hình ảnh tái hiện một phân cảnh trên sân khấu biểu diễn “Giấc mơ người Xiêm”. Nguồn ảnh: Bangkok.com

Riêng sân khấu biểu diễn “Giấc mơ người Xiêm” đã được Tổ chức Guinness thế giới xác lập kỷ lục là một trong những sân khấu trình diễn nghệ thuật lớn nhất với chiều cao 12m, sức chứa hơn 2.000 chỗ ngồi, tôn tạo không gian tuyệt vời để 150 vũ công Thái tái hiện nền văn minh lúa nước Xiêm La trải qua 7 thế kỷ với các câu chuyện luật nhân quả - luân hồi, dẫn dắt khán giả vào khu rừng huyền bí Himapaan, cho du khách trải nghiệm lễ hội đèn trời và lễ hội té nước ngay trên sân khấu nhà hát…

Được sự hỗ trợ của hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, khói lửa đặc sắc cùng hàng ngàn phục trang, đạo cụ lộng lẫy, “Giấc mơ người Xiêm” đã đưa hàng triệu khán giả quốc tế về quá khứ, trở thành “nhân chứng” cho những cuộc chiến hùng tráng trong lịch sử khai quốc, hòa mình vào không gian văn hóa nông thôn độc đáo và lạc bước trong thế giới tâm linh bí ẩn của xứ sở chùa Vàng.

Ký ức Hội An - Việt Nam

Sắp tới đây, Việt Nam sẽ đóng góp một đại diện vào danh sách những chương trình biểu diễn hấp dẫn bậc nhất dành cho du khách khi đặt chân đến châu Á, mang tên “Ký ức Hội An”.

Lần đầu tiên, phố cổ Hội An sẽ có chương trình nghệ thuật quy tụ hơn 500 diễn viên biểu diễn trên sân khấu rộng đến 25.000 m2 “vắt” qua cả hai phường Cẩm Nam, Cẩm Châu, có sức chứa đến 3.300 khán giả. Chương trình được ví như chiếc thuyền đưa du khách “xuyên không” cập bến cảng thị Hội An cách đây 4 thế kỷ với chuỗi điển tích về công chúa Ngọc Hoa, bà chúa Tằm Tang, chuỗi câu chuyện tái hiện thương cảng Hội An sầm uất trong vai trò một đầu mối giao thương quan trọng trên Con đường tơ lụa, Con đường gia vị, Con đường gốm sứ huyền thoại.

Sân khấu hoành tráng của chương trình biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An”. Nguồn: GHA
Sân khấu hoành tráng của chương trình biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An”. Nguồn: GHA

Đặc biệt, chương trình còn nhận được sự đồng hành của công ty sản xuất những chương trình biểu diễn thực cảnh nổi tiếng nhất thế giới; những nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, nghệ thuật gạo cội của Việt Nam như nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà thơ – nhà báo Lê Cảnh Nhạc, đạo diễn Việt Thanh trong vai trò cố vấn kịch bản; nhà nghiên cứu mỹ thuật Trịnh Quang Vũ cố vấn trang phục; nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – phó chủ tịch thường trực hội Nhạc sĩ Việt Nam phụ trách phần âm nhạc; giảng viên Thanh Hằng, trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội phụ trách biên đạo múa.

Khi chính thức khai màn vào tháng 3/2018, “Ký ức Hội An” được kỳ vọng sẽ trở thành chiếc cầu nối du khách với mạch nguồn văn hóa truyền thống phố Hội, là trải nghiệm không thể bỏ qua của du khách khi đặt chân đến vùng đất di sản của thế giới tại Việt Nam trong những năm tới.

Ở góc độ phát triển du lịch, sự bổ sung của “Ký ức Hội An” vào “thực đơn du lịch” tỉnh Quảng Nam hứa hẹn sẽ giúp gia tăng mức chi tiêu của du khách, đồng thời tăng thời gian lưu trú của mỗi lượt khách lên 1-2 ngày khi đến Hội An.

Đăng Hy