Ca sĩ Lan Anh: “Tôi thà chấp nhận bị lừa còn hơn đi lừa người khác”

Dân trí “Mẹ tôi vẫn thường trách khi tôi sống hiền quá nhưng tôi nói với mẹ rằng: “Mẹ ơi, con thà bị lừa còn hơn đi lừa người khác”… Trong cuộc sống chắc chắn sẽ có những người không nghĩ tốt hoặc đối tốt với mình nhưng tôi sẽ không bao giờ chơi xấu lại”, Lan Anh chia sẻ.

“Mẹ ơi, con thà bị lừa còn hơn đi lừa người khác”

Vừa giảng dạy, vừa tham gia biểu diễn nhưng chị lại khá thuần tính. Chị sợ sôi động của thế giới nghệ thuật hay chị thích sống theo kiểu tách biệt như thế?

Thực ra, đó là tính cách của tôi từ hồi nhỏ cộng với sự giáo dục của gia đình. Từ nhỏ tôi đã rụt rè, nhẹ nhàng và rất ít khi cáu bực. Khi bước vào học ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhiều anh chị ở ký túc xá quý tôi lắm. Ai cũng rủ về phòng họ ở cả vì tôi rất sống sạch sẽ, chăm chỉ dọn dẹp, lại chưa cãi nhau với ai bao giờ.

Ca sĩ Lan Anh: “Tôi thà chấp nhận bị lừa còn hơn đi lừa người khác” - 1

Ca sĩ Lan Anh thú nhận hiền lành, nhẹ nhàng và rụt rè từ bé.

Sống trong môi trường tập thể hay ở ngoài cũng nên biết nhường nhịn để sống vui vẻ với nhau. Đến khi bước vào học thính phòng – cổ điển thì môi trường này cũng ít nhiều tác động đến tính cách của mình khiến mình muốn phá cách hơn cũng không được.

Nhưng cũng chính vì thế mà người ngoài nhìn vào họ lại đánh giá chị sống hơi khéo léo hoặc hơi nhạt?

Thực ra, thời ở ký túc xá thấy tôi cả đời không va chạm với ai bao giờ cũng có người nói này nói kia… nhưng quả thật tính cách của tôi không thích va chạm với ai cả. Và sau này, nếu có phải đối diện với những lời nhận xét chưa đúng về mình tôi cũng thoát được. Nếu nói không suy nghĩ về những điều đó thì không đúng nhưng tôi biết cách để lấy lại cân bằng rất nhanh khi đứng trước những ý nghĩ tiêu cực. Tôi nghĩ mình chẳng nên sân si làm gì cả.

Mẹ tôi vẫn thường trách khi tôi sống hiền quá nhưng tôi nói với mẹ rằng: “Mẹ ơi, con thà bị lừa còn hơn đi lừa người khác”. Và đúng thế, tôi thà chấp nhận bị lừa còn hơn đi lừa người khác. Trong cuộc sống chắc chắn sẽ có những người không nghĩ tốt hoặc đối tốt với mình nhưng tôi sẽ không bao giờ chơi xấu lại. Và tôi khẳng định, trong nghệ thuật, tôi làm đúng bằng năng lực của mình và cố gắng tốt nhất phần việc của mình chứ không xăm xỉa vào phần việc của người khác.

Chị từng chia sẻ là đời sống của các ca sĩ dòng nhạc cách mạng bây giờ khá tốt, ai cũng sống được bằng nghề. Phải chăng vì thế mà dù con trai đã lớn nhưng chị vẫn không muốn sinh tiếp vì sợ bầu bí sẽ mất sô?

(Cười), không hẳn vậy đâu mà do sức khoẻ không tốt lắm. Ngày xưa tôi mang bầu con trai đầu rất vất vả, đến khi sinh cậu ra cũng rất cực vì cu cậu ốm suốt. Bây giờ cu cậu lớn rồi thì tôi lại đâm ra lười. Phụ nữ mà có tuổi rồi sẽ ngại chuyện bầu bí và sinh đẻ lắm.

Có vẻ gia đình nhà chồng cũng không tạo áp lực gì trong chuyện này?

Không, gia đình tôi và gia đình nhà chồng đều rất văn minh. Bố mẹ hai bên đểu bảo một đứa thôi cũng được. Chồng tôi cũng khá thoải mái trong chuyện này.

Cu cậu đầu nhà tôi cũng có chút năng khiếu âm nhạc và đang theo học piano chuyên nghiệp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Không biết sau này cậu có theo nghiệp của mẹ không vì âm nhạc đôi khi còn phải có duyên nữa. Ở thời điểm hiện tại cu cậu vừa học song song văn hoá lẫn học nhạc. Thỉnh thoảng vẫn động viên cu cậu là phải học tốt cả hai để còn có cơ hội ra nước ngoài học ngành nghề mình yêu thích.

Ca sĩ Lan Anh: “Tôi thà chấp nhận bị lừa còn hơn đi lừa người khác” - 2

Chị có chia sẻ, ông xã là người rất hiền, hiểu và yêu chiều vợ. Tôi đang tự hỏi không biết hai người hiền sống với nhau thì đời sống có tẻ nhạt quá không?

Hai vợ chồng sống cùng nhà nhưng chồng đi từ sáng tới tối mới về, vợ cũng đi diễn đến khuya mới về nên đúng là hơi bình lặng thật. Tất nhiên, những ngày nghỉ lễ thì cả hai vợ chồng vẫn đưa con đi ăn uống bên ngoài để thay đổi không khí. Thường thì chẳng mấy khi có đông đủ các thành viên tại cùng một thời điểm.

May là cu cậu cá tính, nóng tính và sâu sắc hơn bố mẹ. Cu cậu sẵn sàng bộc lộ quan điểm của mình khi thấy bố mẹ có điều gì cư xử chưa hợp lý. Ngoài ra, cu cậu cũng là người sống rất nhạy cảm. Chỉ cần xem một clip nào đó thương tâm là cu cậu khóc mãi không nín.

“Tôi hát bolero, cảm nhận được tâm hồn mình trong đó”

Không chỉ là người hiền lành, chị còn được nhìn nhận là người thuần tính và có đời sống kín đáo nhất làng âm nhạc phía Bắc. Sự rẽ ngang trong âm nhạc khi mới đây chị ra CD về bolero có được xem là một sự nổi loạn của chị?

Nếu mọi người nghe CD “Chuyện tình… Bolero” và “Tình khúc xưa” sẽ thấy tôi không dữ dội hoặc nổi loạn đâu (cười). Thực ra tôi yêu thích dòng nhạc này từ trước đây nhiều rồi, từ trước khi theo đuổi thính phòng cơ và bây giờ tôi quay lại hát thể loại âm nhạc tôi yêu thích thôi. Tôi hát bolero, tôi cảm nhận được tâm hồn mình trong đó. Đơn giản là tôi làm những điều mình yêu và thích chứ không phải chạy theo một trào lưu nào cả.

Ca sĩ Lan Anh: “Tôi thà chấp nhận bị lừa còn hơn đi lừa người khác” - 3

Chị có sợ mọi người nghĩ mình là một người lạ khi đang rất thành công với nhạc đỏ lại quay qua ra đĩa về bolero?

Quan điểm của mọi người về bolero đến bây giờ vẫn chưa chính xác. Tôi thấy dòng nhạc nào chẳng đẹp.

Tôi thấy bây giờ nhiều nhạc sĩ nổi tiếng xuất thân là dân học nhạc cụ dân tộc ra mà người ta vẫn sáng tác được nhạc giao hưởng, lại thành công tới mức trở thành một trong những tên tuổi rất ít ỏi ở Việt Nam sáng tác được nhạc giao hưởng mới đáng nể chứ. Thậm chí, có nhiều nhạc sĩ đem phối cả quan họ, chèo, cải lương… với cả nhạc giao hưởng cơ mà.

Trong khi bolero có nguồn gốc từ phương Tây tại sao lại không hợp với giao hưởng. Thực ra, có những thứ mình giải thích và phân tích ra hết sẽ rất hay nhưng không phải ai cũng chịu hiểu.

Ở Việt Nam mình các nhận định cứ hay bị mang tính dây chuyền. Tôi không đánh giá tất cả nhưng sự cảm thụ và sự hiểu biết về âm nhạc không ai giống ai cả. Theo tôi, khi đã không hiểu sâu sắc về âm nhạc thì không nên “tát nước theo mưa”.

Nghe các đĩa nhạc rồi mọi người sẽ thấy tôi hát bằng tấm lòng, bằng trái tim và khá hợp với dòng nhạc này nên không lí gì người ta nghĩ khác về tôi cả. Âm nhạc cũng tựa một rừng hoa, sẽ có người chọn loại hoa này, có người chọn loài hoa kia. Không ai dám khẳng định hát thính phòng mới sang mà hát bolero là kém sang.

Tôi thấy bolero có giai điệu và ca từ rất hay. Ca từ rất đời, gần gũi với con người. Bản thân tôi khi hát cũng cố gắng để giọng hát của mình đến được với đông đảo mọi người vì mình cũng từ nông thôn mà ra, cũng ăn hạt gạo do người nông dân làm ra, mình phải tôn trọng người nông dân và tôn trọng cảm nhận âm nhạc của họ chứ.

Người ta có quyền yêu bolero, chèo, tuồng… đấy là cách cảm thụ âm nhạc của mỗi người. Mình không nên đánh giá dòng này cao, dòng này thấp. Và mình cũng tôn trọng tác giả sáng tác ra ca khúc bởi khi viết nên ca khúc nào, họ đều dồn tâm huyết vào đó.

Ca sĩ Lan Anh: “Tôi thà chấp nhận bị lừa còn hơn đi lừa người khác” - 4

Trong xu thế nhà nhà – người người nghe nhạc trực tuyến mà chị lại ra CD, việc làm này liệu có hơi mạo hiểm?

Bây giờ, chủ yếu người ta nghe trực tuyến nhưng khi quyết định làm đĩa tôi nghĩ bây giờ mình hát thể loại nhạc này sẽ làm đĩa để đánh dấu một giai đoạn âm nhạc mới trong sự nghiệp của mình. Mình phải có sản phẩm để khán giả nhớ đến mình. Thậm chí, khi người ta tìm kiếm tên Lan Anh là người ta sẽ biết đến đĩa này và trong đĩa có những bài hát này.

Ở thời điểm này, bán đĩa rất khó nên không nghĩ tới chuyện lời lãi. Nhưng rất may là thời gian gần đây đĩa vẫn bán được vì có một số người chơi âm thanh vẫn thích nghe nhạc tình cảm bởi nó dân dã, đời thường, gắn bó với đời sống hàng ngày. Đồng thời với phát hành đĩa, tôi cũng phát hành trên kênh Youtube của mình.

Cảm ơn chị đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Lương Đình Dũng: “Việt Nam không bao giờ đủ sức làm phim theo kiểu của Hollywood”
Lương Đình Dũng: “Việt Nam không bao giờ đủ sức làm phim theo kiểu của Hollywood”

(Dân trí) - Đạo diễn “Cha cõng con” phóng khoáng chia sẻ câu chuyện hậu trường về việc kêu gọi đầu tư cũng như cách để điện ảnh Việt Nam bước ra thế giới.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 01:04

Lê Hoàng nói gì về những “động chạm” trong hồi ký của Công Vinh?
Lê Hoàng nói gì về những “động chạm” trong hồi ký của Công Vinh?

(Dân trí) - Bàn về việc các nghệ sĩ “đua nhau” viết hồi ký, đạo diễn Lê Hoàng đã đưa ra những quan điểm đầy bất ngờ về hồi ký của cầu thủ Công Vinh và ca sĩ Lâm Khánh Chi.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 09:41

Nghệ sĩ Mạc Can nhập viện vì ngã xe
Nghệ sĩ Mạc Can nhập viện vì ngã xe

(Dân trí) - Nghệ sĩ Mạc Can ngã xe bị thương và chảy nhiều máu, ông được hàng xóm đưa vào bệnh viện Gia Định cấp cứu.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 09:00

Ngôi sao mạng xã hội kiếm được 64.000 USD chỉ bằng việc đăng ảnh “tự sướng”
Ngôi sao mạng xã hội kiếm được 64.000 USD chỉ bằng việc đăng ảnh “tự sướng”

(Dân trí) - Alexa Dellanos là một ngôi sao trên mạng xã hội Instagram với 1,4 triệu lượt theo dõi, cô khẳng định rằng hiện tại mình kiếm được khoảng 64.000 USD/năm (gần 1,5 tỷ đồng) chỉ bằng việc… chụp hình “tự sướng”.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:02

13 điều chưa biết về bộ phim kinh điển “Titanic”
13 điều chưa biết về bộ phim kinh điển “Titanic”

(Dân trí) - Dù bạn có thể nghĩ rằng mình đã biết mọi thông tin về bộ phim kinh điển này, nhưng kỳ thực vẫn còn những bí mật thú vị mà ngay cả những fan phim “cứng” nhất cũng chưa thật tỏ tường về bộ phim siêu bom tấn.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:27

Bò tót “song phi” qua hàng rào khiến khán giả bỏ chạy tán loạn
Bò tót “song phi” qua hàng rào khiến khán giả bỏ chạy tán loạn

(Dân trí) - Bò tót nhảy vào đám đông khán giả tại lễ hội ở Tây Ban Nha khiến đám đông hoảng hốt bỏ chạy, liền ngay sau đó, chú bò này làm náo loạn khắp phố.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 05:24

Bà xã Hoàng Bách: “Mỗi khi anh Bách bực mình, đồ đạc trong phòng lại vỡ hết”
Bà xã Hoàng Bách: “Mỗi khi anh Bách bực mình, đồ đạc trong phòng lại vỡ hết”

(Dân trí) - “Anh Bách là người rất cố gắng để thay đổi cái tôi. Anh ấy có một cái tính tôi không thích đó là rất nóng tính. Trong năm đầu tiên quen nhau, mỗi khi bực mình điều gì đó, đồ đạc trong phòng lại vỡ hết. Đến bây giờ mỗi khi nóng tính anh ấy lại gào lên”, bà xã Hoàng Bách chia sẻ.

Thứ năm, 05/09/2019 - 01:19

Nữ diễn viên múa bị chỉ trích dữ dội vì liên tục “lật kèo” trên sóng truyền hình
Nữ diễn viên múa bị chỉ trích dữ dội vì liên tục “lật kèo” trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Mới đây, một diễn viên múa đã gặp phải làn sóng chỉ trích dữ dội từ phía dư luận vì liên tiếp “lật kèo” ở chương trình “Ngôi sao tình yêu”.

Thứ năm, 05/09/2019 - 01:02

David Beckham dạy các con thế nào về làm việc và kiếm sống?
David Beckham dạy các con thế nào về làm việc và kiếm sống?

(Dân trí) - Cựu danh thủ David Beckham (44 tuổi) khẳng định rằng anh luôn định hướng để các con của mình hiểu được ý nghĩa của lao động, rằng: “Các con sẽ không bao giờ đạt được bất cứ điều gì nếu không chấp nhận sự hy sinh”.

Thứ năm, 05/09/2019 - 10:17

Người mẫu Miranda Kerr khoe vẻ đẹp khi mang bầu lần 3
Người mẫu Miranda Kerr khoe vẻ đẹp khi mang bầu lần 3

(Dân trí) - Người mẫu đến từ nước Úc - Miranda Kerr (36 tuổi) - khoe vẻ đẹp ngọt ngào, nữ tính trong thời kỳ “bầu bí” với bộ ảnh thực hiện cho tờ tạp chí Marie Claire (Úc). Bộ ảnh được thực hiện chỉ vài tuần trước khi người đẹp sinh con thứ ba.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:30

Cảm động trước tiếng hát của chàng trai khiếm thị - tự kỷ
Cảm động trước tiếng hát của chàng trai khiếm thị - tự kỷ

(Dân trí) - Kodi Lee không may sinh ra bị khiếm thị, cậu thanh niên còn mắc chứng tự kỷ. Nhưng vượt lên những khó khăn của số phận, Kodi Lee đã tìm thấy chính mình trong âm nhạc, đó là phương cách để cậu giải tỏa và thể hiện nội tâm, tiềm lực của mình.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:27

Nam tài tử nhập vai Joker suýt “phát điên” trong quá trình chuẩn bị cho vai diễn
Nam tài tử nhập vai Joker suýt “phát điên” trong quá trình chuẩn bị cho vai diễn

(Dân trí) - Nam diễn viên Joaquin Phoenix tiết lộ rằng anh đã “bắt đầu phát điên” trong quá trình chuẩn bị cho vai diễn Joker. Trước hết, đó là việc anh cần phải giảm gần 25kg để vào vai.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Dũng "khùng" trở thành đạo diễn vì một lần “nói bừa”?
Dũng "khùng" trở thành đạo diễn vì một lần “nói bừa”?

(Dân trí) - Chỉ một lần trót nói đại với bố mẹ “mai mốt con làm đạo diễn” mà Dũng "khùng" phải... đi học làm đạo diễn?

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:50

Đạo diễn “Về nhà đi con” về quê làm ruộng, nuôi cá tôm... sau khi hết phim
Đạo diễn “Về nhà đi con” về quê làm ruộng, nuôi cá tôm... sau khi hết phim

(Dân trí) - Trong buổi họp báo VTV Award 2019 diễn ra vào chiều qua (3/9) tại Hà Nội, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng – người đã làm nên thành công của bộ phim gây sốt “Về nhà đi con” đã hé lộ về cuộc sống của mình sau khi hết phim.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:40

Khánh thành tượng nhà văn Xuân Thiều
Khánh thành tượng nhà văn Xuân Thiều

(Dân trí) - Sáng ngày 4/9, Trường Tiểu học Nguyễn Xuân Thiều (xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ) tổ chức buổi lễ khánh thành tượng nhà văn Xuân Thiều nguyên Đại tá, Phó Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội (1977 - 1987) thuộc Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:20

Nữ ca sĩ Ariana Grande trầm cảm ở tuổi 26 sau khi kiếm bộn tiền trong năm 2019
Nữ ca sĩ Ariana Grande trầm cảm ở tuổi 26 sau khi kiếm bộn tiền trong năm 2019

(Dân trí) - Đăng tải trên mạng xã hội của Grande viết rằng: “Chào các tình yêu của tôi. Đây là lúc để nói những điều chân thành. Những cơn lo lắng bột phát dữ dội và trạng thái trầm cảm của tôi chưa bao giờ ở vào tình trạng nghiêm trọng như thời gian gần đây”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:28

“Bộ phim thách thức nhất” trong sự nghiệp của Brad Pitt
“Bộ phim thách thức nhất” trong sự nghiệp của Brad Pitt

(Dân trí) - Tài tử Brad Pitt khẳng định rằng bộ phim làm về đề tài không gian vũ trụ - “Ad Astra” - chính là bộ phim thách thức nhất trong sự nghiệp của anh tính tới thời điểm này.

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:25

Bảo Yến tiết lộ chuyện phía sau ca khúc nhạc sĩ Quốc Dũng viết cho tình trẻ
Bảo Yến tiết lộ chuyện phía sau ca khúc nhạc sĩ Quốc Dũng viết cho tình trẻ

(Dân trí) - Xuất hiện trong chương trình “Hãy nghe tôi hát” trong vai trò giám khảo, Bảo Yến không ngại ngần khi nhắc lại chuyện chồng mình là nhạc sĩ Quốc Dũng ngoại tình và tiết lộ bí mật phía sau các sáng tác của ông.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:55

Công nhận ông Lê Linh là “cha đẻ” Thần đồng đất Việt
Công nhận ông Lê Linh là “cha đẻ” Thần đồng đất Việt

(Dân trí) - Sau gần 2 tháng xét xử và nghị án, sáng 3/9, TAND TPHCM đã tuyên án phúc thẩm vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:50

Clip: Hài hước xem “sự thật về cú đáp xuống... mặt trăng”
Clip: Hài hước xem “sự thật về cú đáp xuống... mặt trăng”

(Dân trí) - Một người đàn ông mặc trang phục phi hành gia đã có những bước đi trên mặt trăng đầy ấn tượng, nhưng khi được nhìn toàn cảnh, bạn sẽ phải bật cười trước trí tưởng tượng, sức sáng tạo và sự hài hước của những người thực hiện clip.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:24

Nam diễn viên nổi tiếng người Mỹ thoát chết trong vụ tai nạn xe hơi nghiêm trọng
Nam diễn viên nổi tiếng người Mỹ thoát chết trong vụ tai nạn xe hơi nghiêm trọng

(Dân trí) - Nam diễn viên người Mỹ Kevin Hart (40 tuổi) đã vừa gặp phải một vụ tai nạn xe hơi, đây chính là chiếc xe mà anh vừa mua để mừng sinh nhật tuổi 40 của mình hồi tháng 7 vừa qua.

Thứ ba, 03/09/2019 - 03:02

Vũ công tử vong sau tai nạn trình diễn pháo hoa trên sân khấu
Vũ công tử vong sau tai nạn trình diễn pháo hoa trên sân khấu

(Dân trí) - Nữ vũ công người Tây Ban Nha Joana Sainz (30 tuổi) khi đang tham gia biểu diễn vào đêm thứ 7 tuần qua cùng với nhóm Super Hollywood Orchestra đã gặp phải một tai nạn liên quan tới trình diễn pháo hoa, khiến cô bị thương nặng và qua đời ngay sau đó.

Thứ ba, 03/09/2019 - 01:22

Tục vỗ mông "bày tỏ tình cảm" của người H'Mông
Tục vỗ mông "bày tỏ tình cảm" của người H'Mông

(Dân trí) - Vỗ mông là một trò chơi, màn chào hỏi dân gian độc đáo của đồng bào người Mông ở Hà Giang, như một cách thăm dò, bày tỏ tình cảm của các chàng trai, cô gái mỗi dịp tết đến khi đi chơi trên vùng cao nguyên đá.

Thứ ba, 03/09/2019 - 12:59

Á hậu Trịnh Kim Chi: “9 năm yêu Quyền Linh, có nhiều biến cố xảy ra...”
Á hậu Trịnh Kim Chi: “9 năm yêu Quyền Linh, có nhiều biến cố xảy ra...”

(Dân trí) - Nhớ lại thời điểm mối tình đổ vỡ, cả hai chia tay sau 9 năm gắn bó, Trịnh Kim Chi từng bị cho là người có lỗi, phải đối diện với áp lực dư luận. “Khi tôi nói chia tay, Linh cũng gật đầu. Hai người nói chuyện trong quán cà phê, rồi Linh vẫn đưa tôi về nhà...”, nữ nghệ sĩ tiết lộ.

Thứ ba, 03/09/2019 - 11:17