Ca sĩ Kim Anh: “Làm lại cuộc đời từ đáy sâu tuyệt vọng”

Dân trí Số phận như “bắt” giọng ca “Mùa thu lá bay” phải ngụp lặn trong đớn đau của cuộc đời. 12 năm “bập” sâu vào ma tuý, rượu mạnh và thuốc lá đã khiến Kim Anh tưởng chừng như cuộc đời mình đã vứt đi. Đã không ít lần bà tìm đến cái chết để kết thúc đoạn trường chìm nổi của một phận đời nhưng rồi số phận lại đẩy đưa bà trở lại với âm nhạc.
>>Ca sĩ Kim Anh: Câu chuyện ám ảnh sau cú tai nạn kinh hoàng
>>Phận đời chìm nổi của danh ca hải ngoại Kim Anh

Chờ con gái, cha chết không nhắm mắt

Sau khi được gia đình ân nhân người Việt Nam đón về chăm sóc, Kim Anh đã có thể đi hát trở lại. Bà đã nhiều lần ngồi xe lăn lên sân khấu và hát trong những thổn thức của cuộc đời. Thời điểm này, tiếng hát của Kim Anh ngày càng vang xa và lượng người yêu mến bà cũng đông lên. Bà thực sự được sống trên đỉnh cao của vinh quang và danh vọng. Đi tới đâu, bà cũng được mọi người tung hô, chiều chuộng và yêu thương…

Số phận đã khiến Kim Anh phải ngụp lặn trong rất nhiều đớn đau và chìm nổi. Ảnh: TL.
Số phận đã khiến Kim Anh phải ngụp lặn trong rất nhiều đớn đau và chìm nổi. Ảnh: TL.

“Thời điểm đó, đi đến đâu, người ta cũng tung hô tôi như một bà hoàng. Tôi không thiếu bất cứ thứ gì. Ma tuý người ta biếu cả gói kèm dụng cụ để chơi, rượu cả thùng, thuốc lá cả cây. Nhưng vì thế mà nó khiến tôi nhiều khi thấy sợ. Cứ mỗi khi rời sân khấu tôi lại nép mình vào một góc riêng không ai biết. Chỉ có một điều, từ đó tôi “bập” vào ma tuý, rượu, thuốc lá… ngày càng nặng “đô” hơn. Càng ngày những thứ “thuốc” giúp mình vượt qua nỗi đau về thể xác và tinh thần thành một nhu cầu hàng ngày của mình. Tôi thật sự bị lệ thuộc vào chúng”, Kim Anh thú nhận.

Năm 1983, bà được người nhà từ Việt Nam báo cho biết cha bà bị bệnh rất nặng và muốn nghe tiếng nói của bà trước khi nhắm mắt. Vì ở quá xa mà điều kiện sức khoẻ lại không thể về thăm cha được nên Kim Anh đã quyết định thu âm bài “Mùa thu lá bay” để gửi về Việt Nam cho cha mình nghe được giọng mình. Tiếc là cuốn băng “Mùa thu lá bay” gửi về đến Việt Nam thì cha bà vừa mất. Ông mất nhưng không nhắm được mắt vì vẫn ngóng đợi con gái từ Mỹ về. Khi người nhà mở cuốn băng cho ông nghe thì nước mắt ông chảy ra rồi từ từ nhắm lại, việc an táng lúc đó mới được tiến hành.

“Khi cha tôi mất, tôi đã rất buồn. Lúc đó tôi chỉ muốn đi theo ông, rời xa cuộc đời này để luôn được sống bên ông. Cả cuộc đời tôi, tôi đã từng đứng ở đỉnh cao của vinh quang và cũng từng ở đáy sâu của tuyệt vọng nhưng chỉ có duy nhất một điều khiến tôi day dứt mãi không nguôi được đó là tôi chưa được hát cho cha tôi nghe. Từ nỗi day dứt đó mà tôi luôn sống triền miên trong nỗi khổ tâm không ai biết”, Kim Anh nghẹn ngào.

Theo ca sĩ Kim Anh thì sau đó bà đã in bài “Mùa thu lá bay” tặng nhiều người quen không ngờ ca khúc lại rất có sức lan tỏa. Rất nhiều người Việt ở hải ngoại và trong nước đã chia sẻ với nhau bài hát này. Từ bản thu âm “Mùa thu lá bay”, bà bắt đầu nhận được nhiều lời mời đi hát các ca khúc nhạc Việt, thay vì chỉ hát tiếng Hoa và tiếng Anh như trước. Cuốn băng “Mùa thu lá bay” sau đó trở thành cuốn băng bán chạy nhất với 925 cuốn.

Từ sau những biến cố, danh ca thuở nào giờ có phần tạn tạ hơn so với tuổi. Ảnh: TL.
Từ sau những biến cố, danh ca thuở nào giờ có phần tạn tạ hơn so với tuổi. Ảnh: TL.

Sau thành công của cuốn băng này bà tiếp tục thực hiện cuốn “Chiếc lá cuối cùng” cũng thành công không kém. Ngoài ra, bà còn đứng ra tổ chức nhiều đêm nhạc và được rất nhiều người hưởng ứng. Tiếng tăm ca sĩ Kim Anh trở nên lẫy lừng hơn bao giờ hết. Đây chính là thời kỳ tên tuổi Kim Anh lên cao chót vót với tình trạng tài chính rất khả quan.

Tuy nhiên, sau cái chết của cha, Kim Anh rất buồn nên càng sa chân thêm vào con đường ma túy. Một điều đặc biệt là dù “bập” vào ma tuý nhưng Kim Anh vẫn đủ tỉnh táo để nhận ra rằng, mình cứ như thế mãi thì không nên bước lên sân khấu, không đáng để được nhận những tràng vỗ tay tán dương của khán giả hàng đêm nên bà quyết định ngừng hát. Ai mời bà cũng từ chối dù thời điểm đó bà đang là ngôi sao sáng của nhiều vũ trường, bar, pub…

Quyết tâm vào nghĩa trang cai nghiện

Ca sĩ Kim Anh kể, năm 1988, bà quyết định từ Mỹ về Pháp. Bà tự nhủ rằng, lần này, nếu không từ bỏ được ma tuý thì sẽ chơi một lần cho đã để chết luôn. Và phải làm điều này trong thầm lặng để không ai biết, bởi nếu người ta phát hiện mình chết vì ma tuý thì con trai sẽ rất đau lòng.

“Một lần, chị Thuý Nga (bà chủ của Trung tâm Thuý Nga ở Mỹ) dắt tôi vào thăm nhà một bà cụ nhà ở trong Nghĩa trang Quân đội của Thế giới Đệ nhị để bà có dịp bày tỏ lòng biết ơn tôi đã hát một tháng ở phòng trà Lasvegat không lấy tiền. Gặp bà, tôi tâm sự rằng, giờ chỉ cần cái visa để ở lại chữa bệnh chứ không cần tiền bạc gì hết. Trong đầu tôi lúc đó chỉ cầu mong bà ấy cho ở mình lại để cai nghiện vì khu đó ở tách biệt thế giới bên ngoài, sẽ rất tốt cho tôi cai nghiện. Vừa khởi tâm cầu nguyện thì bà ấy rủ tôi ở lại với bà vì bà ở một mình cũng buồn. Nghe bà nói thế tôi mừng như được tái sinh một lần nữa. Thế là tôi ở lại đó với bà.

Ca sĩ Kim Anh và Quang Thành trong một đêm nhạc. Quang Thành chính là người đã có công đưa Kim Anh trở lại với âm nhạc. Ảnh: TL.
Ca sĩ Kim Anh và Quang Thành trong một đêm nhạc. Quang Thành chính là người đã có công đưa Kim Anh trở lại với âm nhạc. Ảnh: TL.

Ở đó chưa lâu tôi lại lên cơn “vật”. Tôi vật vã, đau đớn, sùi cả bọt mép… bà già không biết tôi bị nghiện nên cứ nghĩ tôi bị trúng gió. Tôi ngất lịm đi 3 tiếng sau mới tỉnh lại thì thấy bà đang cạo gió. Sau đó, tôi lấy gói “bột trắng” ra rồi đi vào toilet ngồi trong đó rất lâu. Một tiếng đồng hồ sau, tôi quyết định trút toàn bộ gói “bột trắng” trị giá nghìn USD đó vào bồn cầu. Khi nhấn nút xả nước tôi bật khóc như mưa.

Lúc đó tôi thấy tủi thân lắm. Không ngờ cuộc đời mình lại có lúc như vậy. Tôi cứ thế ngồi lặng im khóc một mình trong toilet. Nhưng vừa bước ra khỏi toilet thì cơn nghiện lại ập đến khiến tôi giật đùng đùng, sùi bọt mép, chân tay co quắp… rất khổ sở. 3 tuần liên tiếp, cứ 3 tiếng, tôi lại lên cơn một lần. Mãi cho đến tuần thứ 3, khi ho ra máu thì tôi mới thở được. Trong 3 tuần đó tôi khổ sở kinh hoàng. Tối đến, tôi toàn phải ngủ đứng, không nằm xuống được…”, giọng ca “Mùa thu lá bay” ngẹn ngào nhớ lại.

Kim Anh đã vượt qua số phận từ đáy sâu tuyệt vọng. Ảnh: Mộc TV.
Kim Anh đã vượt qua số phận từ đáy sâu tuyệt vọng. Ảnh: Mộc TV.

Theo ca sĩ Kim Anh thì khi thấy bà cứ 3 tiếng lại sùi bọt mép, co giật, ngất lịm một lần, bà cụ ân nhân mới hỏi chuyện bà và bà đành thú thật là mình lên cơn “vật thuốc”. Vừa nghe Kim Anh thú nhận, bà cụ lên cơn đau tim nằm vật ra khiến Kim Anh cũng sợ không còn giọt máu.

“Tôi chỉ sợ bà chết thì tôi mang tội nặng nên cũng suýt ngất theo. Tôi vội nhờ người đưa bà vào một trung tâm y tế gần đó cấp cứu, được một lúc sau bà ấy tỉnh. Lúc về nhà bà bảo: “Sao mày bị như thế mà không nói với để tao mua thuốc cho mày hít. Tại sao mày lại phải khổ sở thế?”. Tôi bảo: “Đâu, con có mà, con quyết tâm cai nghiện nên con đổ đi đấy chứ”. Thế là tôi ở đó được 8 tháng, tự cai nghiện, không nhờ ai cả. Sau khi cai nghiện tôi rời Pháp trở lại Mỹ và bắt đầu lại cuộc đời”, Kim Anh vui vẻ kể lại.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Lễ hội văn hóa dân gian đường phố “Việt Trì - TP lễ hội về với cội nguồn 2016”...
Lễ hội văn hóa dân gian đường phố “Việt Trì - TP lễ hội về với cội nguồn 2016”...

"Gia đình chúng tôi năm nào cũng vậy, cả mấy thế hệ, cứ đầu xuân là sắp xếp đi trẩy hội Đền Hùng. Nhưng từ mấy năm nay, đi lễ hội mà cứ nơm nớp lo cho người già và trẻ nhỏ, bởi hội hè giờ biến tướng quá, lúc nào cũng chen lấn, ngột ngạt".

Thứ tư, 20/04/2016 - 01:20

Ấn tượng nét cố đô trong “Huế dịu dàng - Về miền Hương Ngự”
Ấn tượng nét cố đô trong “Huế dịu dàng - Về miền Hương Ngự”

(Dân trí) - Một chương trình miễn phí đến người dân, du khách với nhiều tiết mục mang đậm âm sắc cố đô Huế sẽ diễn ra tại đình làng Kim Long (TP Huế) ngày mồng 1 và mồng 2/5 trong Festival Huế 2016 sắp tới.

Thứ tư, 20/04/2016 - 01:00

“Bố ơi, mình đi đâu thế?” bị loại bỏ khỏi sóng truyền hình Trung Quốc, vì sao?
“Bố ơi, mình đi đâu thế?” bị loại bỏ khỏi sóng truyền hình Trung Quốc, vì sao?

(Dân trí) - Loạt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi, mình đi đâu thế?” và những show tương tự, khai thác hình ảnh “con sao”, đã đưa lại nguồn lợi khổng lồ cho các đài truyền hình Trung Quốc. Nhưng giờ đây, những show này sẽ bị “cắt sóng”. Tại sao?

Thứ ba, 19/04/2016 - 05:13

“Mỹ nhân” nào sẽ ẵm giải “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” của Cánh diều 2015?
“Mỹ nhân” nào sẽ ẵm giải “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” của Cánh diều 2015?

(Dân trí) - 7 “mỹ nhân” gồm: Lã Thanh Huyền, Thuý Hằng, Kim Hiền, Yến Nhi, Ninh Dương Lan Ngọc, Nhung Kate, Việt Trinh là những gương mặt được đánh giá cao với những thành công trong diễn xuất và có sự hy sinh đối với vai diễn.

Thứ ba, 19/04/2016 - 03:27

Xuất hiện bộ phim dài nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới
Xuất hiện bộ phim dài nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới

(Dân trí) - Bộ phim dài nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới sẽ khiến bạn phải “ngồi lì” trước màn ảnh suốt… một tháng. Chỉ riêng trailer giới thiệu phim đã đòi hỏi bạn phải xem trong… 7 tiếng 20 phút.

Thứ ba, 19/04/2016 - 09:50

Động đất ở Nhật Bản làm đổ sụp tường lâu đài 400 năm tuổi Kumamoto
Động đất ở Nhật Bản làm đổ sụp tường lâu đài 400 năm tuổi Kumamoto

Một loạt trận động đất làm rung chuyển hòn đảo Kyushu thuộc miền Nam Nhật bản đã làm vỡ các bức tường của pháo đài thuộc kỷ nguyên samurai, công trình từng trụ vững qua nhiều đợt dội bom và hỏa hoạn trong suốt 4 thế kỷ tồn tại.

Thứ ba, 19/04/2016 - 09:17

Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2016
Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2016

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ VH,TT&DL cho biết, nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của cả nước như: 30/4 - 1/5, 7/5, 19/5 năm 2016, chào mừng bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, Đài truyền hình Việt Nam sẽ tổ chức Tháng chiếu phim kỷ niệm trên phạm vi cả nước từ ngày 29/4 đến ngày 23/5.

Thứ ba, 19/04/2016 - 09:11

Âm nhạc ngày nay thường vô hồn, vì sao?
Âm nhạc ngày nay thường vô hồn, vì sao?

Âm nhạc ngày nay chỉ dừng lại ở việc nghe bằng tai chứ không nghe bằng trái tim được vì nó là sản phẩm kỹ thuật tinh vi và công phu của những anh thợ nhạc giỏi kỹ năng chứ không phải là một nghệ sĩ

Thứ ba, 19/04/2016 - 06:47

Ca sĩ hát đám cưới: Người được tặng xe hơi, kẻ bị “sàm sỡ”
Ca sĩ hát đám cưới: Người được tặng xe hơi, kẻ bị “sàm sỡ”

(Dân trí) - Không phải ca sĩ nào cũng như Quang Lê, Đàm Vĩnh Hưng, Phi Nhung...được trả giá cát- sê cả nửa tỷ đồng khi hát đám cưới, người trong giới tiết lộ những “góc khuất” của cái nghề tưởng như “hái ra tiền” này cũng khiến không ít người phải... giật mình!

Thứ ba, 19/04/2016 - 05:53

Tiến hành khai quật khảo cổ phía Bắc Thành nhà Hồ
Tiến hành khai quật khảo cổ phía Bắc Thành nhà Hồ

(Dân trí) - Bộ VH,TT&DL đã ký quyết định cho phép Sở VH,TT&DL tỉnh Thanh Hóa, phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành thực hiện việc khai quật khảo cổ khu vực Hào thành phía Bắc tại Di tích Thành nhà Hồ thuộc xã Vĩnh Tiến và xã Vĩnh Long từ ngày 15/4 đến ngày 15/8/2016.

Thứ ba, 19/04/2016 - 02:00

Câu chuyện ly kỳ có thật về cuộc đời nàng vũ nữ “điệp viên”
Câu chuyện ly kỳ có thật về cuộc đời nàng vũ nữ “điệp viên”

(Dân trí) - Trong lịch sử những câu chuyện ly kỳ nhưng có thật về các điệp viên tình báo, nàng vũ nữ thoát y Mata Hari luôn được nhớ đến như một huyền thoại.

Thứ hai, 18/04/2016 - 05:00

Tô Ánh Nguyệt bị bôi bẩn: Không chịu nổi!
Tô Ánh Nguyệt bị bôi bẩn: Không chịu nổi!

“Kinh tởm”, “hãi hùng”, “quá dơ bẩn”, “quá ngưỡng chịu đựng”… là những tiếng kêu thảng thốt của nghệ sĩ lẫn khán giả khi chứng kiến sự bôi bẩn vở cải lương Tô Ánh Nguyệt của Trấn Thành.

Thứ hai, 18/04/2016 - 02:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Đoàn Việt Nam đạt nhiều giải thưởng xuất sắc
Đoàn Việt Nam đạt nhiều giải thưởng xuất sắc

(Dân trí) - Đoàn nghệ thuật Việt Nam vừa tham dự Liên hoan nghệ thuật hữu nghị Mùa Xuân Bình Nhưỡng đã đoạt giải cao ở cả 2 loại hình: ca múa nhạc tổng hợp và xiếc đã giành được 05 giải thưởng, gồm 1 giải Vàng và 4 giải Bạc.

Thứ hai, 18/04/2016 - 01:38

Xếp bằng đại học, chàng trai khuyết tật thổi hồn vào tranh gạo
Xếp bằng đại học, chàng trai khuyết tật thổi hồn vào tranh gạo

(Dân trí) - Dù bị khuyết tật một chân, nhưng Tuân lại được trời phú cho đôi tay tài hoa cùng niềm đam mê vẽ tranh. Tốt nghiệp đại học, anh không đi theo con đường trước đây mình đã chọn mà trở về quê mở phòng vẽ tranh bằng hạt gạo...

Thứ hai, 18/04/2016 - 01:00

Nhạc sĩ Nguyễn Quang và những phút cuối cùng bên cha
Nhạc sĩ Nguyễn Quang và những phút cuối cùng bên cha

(Dân trí) - Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sau thời gian chống chọi với bệnh tật, tuổi già cùng thời gian nằm viện đã trút hơi thở vào lúc 14h30 tại bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, hưởng thọ 76 tuổi. Những giây phút cuối cùng trước khi tiễn ông về đất mẹ có con trai ông - nhạc sĩ Nguyễn Quang cùng toàn thể gia quyến, bạn bè, đồng nghiệp và công chúng mến mộ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Thứ hai, 18/04/2016 - 12:41

​Độc đáo tục con dâu mặc áo đỏ, quạt ma cho người chết ở xứ Mường
​Độc đáo tục con dâu mặc áo đỏ, quạt ma cho người chết ở xứ Mường

(Dân trí) - Không chỉ có tục nằm đường, tục chôn 9 hòn đá quanh mộ, tục con trai trưởng cầm dao nín thở chặt 3 nhát vào khung cửa sổ gian thờ… trong đám tang của người Mường họ Cuội còn có tục con dâu phải mặc áo đỏ quạt ma cho người chết.

Thứ hai, 18/04/2016 - 12:38

“Bạn hát hay, múa giỏi- bạn đẹp theo một cách riêng"
“Bạn hát hay, múa giỏi- bạn đẹp theo một cách riêng"

(Dân trí) - Có gần 30 người mẫu là những người phụ nữ khuyết tật đã tự tin trình diễn thời trang và tỏa sáng cùng “Tôi đẹp. bạn cũng thế!” ngay điểm dừng chân ở trung tâm phố cổ Hội An, Quảng Nam. Rất nhiều khán giả không nén được sự xúc động trước màn trình diễn thời trang đặc biệt này...

Thứ hai, 18/04/2016 - 12:00

Gia đình, bạn bè nghẹn lòng tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 về nơi xa
Gia đình, bạn bè nghẹn lòng tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 về nơi xa

(Dân trí) - Những giọt nước mắt, sự đau buồn của người thân, gia đình, đồng nghiệp, bạn bè và công chúng mến mộ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã tuôn rơi khi nhạc sĩ họ yêu mến đã mãi mãi ra đi....

Thứ hai, 18/04/2016 - 08:21

Cựu nhân viên CIA “dấn thân” vào… thị trường âm nhạc
Cựu nhân viên CIA “dấn thân” vào… thị trường âm nhạc

(Dân trí) - Edward Snowden, người đã làm chấn động mặt báo thế giới với những tiết lộ tuyệt mật về hoạt động tình báo của Chính phủ Mỹ, giờ đây, đang chuẩn bị thực hiện một “kế hoạch liều lĩnh” thứ hai, đó là… chinh phục tai nghe nhạc của người dân thế giới.

Thứ hai, 18/04/2016 - 08:00

“Tôi sẽ không bao giờ gọi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là cố nhạc sĩ”
“Tôi sẽ không bao giờ gọi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là cố nhạc sĩ”

(Dân trí) - “Bản thân tôi không bao giờ nghĩ rằng bố đã ra đi. Khi giới thiệu những bài hát của bố tôi sẽ không bao giờ dùng từ “cố nhạc sĩ’, bởi vì bố vẫn còn tồn tại đặc biệt là về âm nhạc của Việt Nam”, ca sĩ Quang Hà chia sẻ khi nhắc đến nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Thứ hai, 18/04/2016 - 07:36

Rối khổng lồ từ Pháp sẽ biểu diểu trên đường phố cố đô
Rối khổng lồ từ Pháp sẽ biểu diểu trên đường phố cố đô

(Dân trí) - (Dân trí) – Theo Ban tổ chức Festival Huế 2016, trong thời gian diễn ra Festival tại cố đô từ ngày 29/4 đến 4/5 sắp tới, 1 chú rối khổng lồ cao đến 7 mét, có khớp. Con rối to lớn đầy thú vị này sẽ đi trên đường phố để biểu diễn cho người dân và du khách thích thú.

Thứ hai, 18/04/2016 - 07:00

Viện bảo tàng gây sốt vì nhận mèo làm… "nhân viên"
Viện bảo tàng gây sốt vì nhận mèo làm… "nhân viên"

(Dân trí) - Một chú mèo đã vừa trở thành nhân viên chính thức tại một viện bảo tàng ở Nga sau trò đùa ngày Cá tháng Tư. Ngay lập tức, chú mèo trở thành ngôi sao mới của viện bảo tàng.

Thứ hai, 18/04/2016 - 02:00

MV lên ngôi, nhạc Việt trở nên ăn xổi?
MV lên ngôi, nhạc Việt trở nên ăn xổi?

Với MV, ca sĩ lẫn công chúng đượcnhiều hơn mất nhưng nếu đánh giá dưới góc độ sự đóng góp dài hơi cho bứctranh nhạc Việt, liệu MV có phải là sản phẩm để nghệ sĩ đi đường dàihay chỉ là sản phẩm tạo xu hướng tức thời?

Chủ nhật, 17/04/2016 - 06:58

Cây Đa 450 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam
Cây Đa 450 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 17/04, Hội Bảo vệ Thiên nhiên - Môi trường Việt Nam phối hợp với chính quyền và nhân dân xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu đã tổ chức Lễ đón bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho cây Đa 450 tuổi tại Đình Phượng Đông.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 06:51