Ca sĩ chuyển giới Lê Thiện Hiếu: "Nổi tiếng sau một đêm, khiến tôi sợ hãi"

(Dân trí) - "Lúc ấy tôi cảm thấy quá sức, rất áp lực. Áp lực đến nỗi, cứ nghĩ ra đường mặc gì liền ở nhà luôn. Tôi cũng sợ ra đường bị mọi người nhận ra mình…", tác giả ca khúc "Ông bà anh" trải lòng.

"Bố không muốn tôi cạo đầu trắng hếu, ăn mặc như con trai"

Lê Thiện Hiếu (tên khai sinh là Lê Phương Thảo) là gương mặt được chú ý nhất chương trình Sing My Song mùa đầu tiên. Ca khúc "Ông bà anh" được anh thể hiện trong chương trình năm đó gây sốt trên mạng xã hội và đến nay vẫn được công chúng yêu mến.

Chia sẻ trong chương trình Lời tự sự, Lê Thiện Hiếu tiết lộ, anh phát hiện ra giới tính thật từ bé: "Từ lúc sinh ra, tôi đã thích mặc quần áo con trai, cắt tóc con trai, thích chơi siêu nhân, không thích chơi đồ hàng".

Ca sĩ chuyển giới Lê Thiện Hiếu: Nổi tiếng sau một đêm, khiến tôi sợ hãi - 1

Ca sĩ- nhạc sĩ chuyển giới Lê Thiện Hiếu chia sẻ về những áp lực, nỗi sợ hãi khi được nhiều người biết đến chỉ sau một đêm chương trình Sing My Song phát sóng. (Ảnh chụp màn hình)

Theo Lê Thiện Hiếu, những ngày anh đi hát ở Thái Nguyên, khán giả cũng thắc mắc nhiều về giới tính của anh: "Tôi hát ở trên sân khấu, ở dưới khán giả cứ bảo: "gái hay trai, trai hay gái?" Một hai lần đầu nghe thấy, tôi cảm thấy khó chịu. Sau nghe nhiều, tôi cũng quen. Khi đó, ngoại hình tôi là tomboy, giọng nói vẫn thánh thót…"

Anh cũng chia sẻ thêm, thời điểm mẹ anh qua đời, anh cắt tóc ngắn cũng khiến bố người thân lo ngại: "Tôi và bố thời điểm đó hay chiến tranh lạnh, không cùng tiếng nói. Bố muốn tôi theo quy chuẩn xã hội, không muốn con mình cạo đầu trắng hếu, ăn mặc như con trai. Phải mất rất nhiều thời gian, cho đến khi tôi tham gia thi Sing My Song và "Ông bà anh" lên sóng thì mọi người mới bớt khoảng 80% cảm xúc tiêu cực trước đây".

Nam ca sĩ sinh năm 1995 quyết định sống thật với chính mình từ năm 2015: "Năm đó, tôi tiêm mũi hormone đầu tiên. Hành trình thay đổi giới tính của tôi đã được 5 năm, và tiến trình này diễn ra cả đời. Tôi hài lòng với bản thân mình ở thời điểm hiện tại".

Sau khi chuyển giới, giọng hát của Lê Thiện Hiếu không còn trong trẻo như trước, khó kiểm soát hơn: "Tôi như nàng tiên cá, bỏ đi giọng hát để có đôi chân, còn tôi đổi giọng hát để có thân thể khác".

"Sự nổi tiếng đến quá nhanh, khiến tôi sợ, bị áp lực"

Khi tham gia cuộc thi Sing My Song năm 2016, câu chuyện của của Hiếu được chia sẻ rộng rãi, được khán giả ủng hộ. Nhận được sự quan tâm quá lớn cũng khiến anh sợ. "Lúc ấy, tôi cảm thấy mình nói gì cũng khiến nhiều người suy nghĩ và làm theo nên tôi ngại chia sẻ, ngại thể hiện quan điểm. Thời điểm đó nhạy cảm và tế nhị với tôi. Mọi cái thật khó để thực hiện đúng với mong muốn của mình.

Ca sĩ chuyển giới Lê Thiện Hiếu: Nổi tiếng sau một đêm, khiến tôi sợ hãi - 2
Lê Thiện Hiếu "nổi như cồn" sau khi thể hiện ca khúc "Ông bà anh" do chính mình sáng tác tại Sing My Song năm 2016. (Ảnh: TL)

Khi tôi công khai giới tính cho mọi người biết, được mọi người chấp nhận, thừa nhận sự hiện diện của mình, không bị ai ném đá. Điều thứ hai, khiến tôi cảm thấy hãnh diện là một người thuộc cộng đồng, được nói lên sự hiện diện của mình. Điều thứ ba lại khiến em lo lắng, đó là những điều mình nói ra sợ bị ảnh hưởng xấu", anh chia sẻ.

Chỉ sau một đêm chương trình phát sóng, Lê Thiện Hiếu trở nên nổi tiếng. "Tôi phải tắt điện thoại đi, không dám mở lên vì trên mạng xã hội, youtube… nổ thông tin. Những hình ảnh, clip trước khi tôi chuyển giới cũng bị lấy lại chia sẻ trên mạng.

Khi đó, tôi không kiểm soát được và có cảm giác bị choáng ngợp. Mọi thứ đến nhanh, gấp quá, tôi chưa sẵn sàng chuẩn bị tâm lý.

Tôi không biết nói với ai vì cũng không biết bắt đầu từ đâu. Mọi người trong gia đình chỉ gọi điện hỏi thăm có ổn không? Tôi vẫn nói: "Con ổn, không sao" nhưng thực ra, cuộc sống của tôi đang bị đảo lộn.

Chính xác là từ đêm hôm đó, đến bây giờ là cuộc sống của tôi không giống như trước đó nữa. Bạn bè ở Thái Nguyên cũng… rơi rụng gần hết…", anh nói.

Tác giả ca khúc "Ông bà anh" cho biết, thời gian đó, bản thân vừa phải theo đuổi niềm đam mê ca hát, vừa thích nghi với môi trường mới, vừa làm quen với sự nổi tiếng… nên anh cảm giác rất áp lực. "Lúc ấy tôi cảm thấy quá sức, rất áp lực. Từ cái chuyện đi ra đường mặc gì cho đẹp nữa. Áp lực đến nỗi, cứ nghĩ ra đường mặc gì liền ở nhà luôn. Tôi cũng sợ ra đường bị mọi người nhận ra mình nữa. Vì mọi thứ đến quá nhanh, tôi chưa kịp làm quen sự nổi tiếng. Tôi ngại và tự ti lắm".

 Nam ca sĩ chuyển giới thấy thoải mái bên bạn gái hơn tuổi

Lê Thiện Hiếu cho biết "Ông bà anh" là ca khúc bước ngoặt trong sự nghiệp sáng tác của mình. "Đây là bài hát giúp tôi bước ra ánh sáng, bước lên sân khấu lớn, bước lên kênh truyền hình quốc gia và được tất cả mọi người biết tới. Bài hát là bước ngoặt cuộc đời tôi".

Ca sĩ chuyển giới Lê Thiện Hiếu: Nổi tiếng sau một đêm, khiến tôi sợ hãi - 3

Lê Thiện Hiếu và bạn gái hơn tuổi, Tia Hải Châu đã gắn bó được hơn 3 năm. (Ảnh: TL)

Sau "Ông bà anh", anh có sáng tác ca khúc "Tội gì phải cưới" và "Xứng đôi cưới thôi"… tuy nhiên không lan tỏa mạnh mẽ như ca khúc "Ông bà anh".

"Cá nhân tôi đánh giá, "Tội gì phải cưới", "Xứng đôi cưới thôi" không lớn được như "Ông bà anh". Ca khúc "Ông bà anh" được cộng hưởng rất nhiều thứ. Thứ nhất là ra mắt ở mùa đầu tiên, trên sóng VTV3 và thứ ba là câu chuyện về bản thân mình ở thời điểm đó. 3 yếu tố cộng hưởng đã tạo nên "cú nổ". Nếu muốn có cú nổ thứ hai, thì ít nhất có 3 yếu tố như thế nữa. Bây giờ tôi cứ tự làm, tự ra sản phẩm thì làm sao được như vậy".

Cũng tại chương trình, Lê Thiện Hiếu tiết lộ, anh và bạn gái Tia Hải Châu đã gắn bó được hơn 3 năm: "Chúng tôi rất vô tư với nhau, thoải mái bộc lộ phần con nít nhất của mình ra với đối phương. Tôi thấy vui!"

Theo nam ca sĩ, anh và bạn gái hơn tuổi gặp nhau từ Sing My Song mùa đầu tiên, khi đó Tia Hải Châu thuộc đội của Lê Minh Sơn. "Khi đó, cả tôi và cô ấy đều đã có người yêu. Sau đó, tại một bữa nhậu khác, khi cả hai đều đã chia tay người yêu, chúng tôi mới bắt đầu tìm hiểu nhau…", anh kể.

Bài liên quan
Đang được quan tâm