Thứ tư, 06/01/2021 - 02:52

Cà phê thưởng thức, không phải để lạm dụng

Dân trí

Có người coi cà phê như đạo. Thưởng thức vị ngọt đắng chậm rãi cho thư thả, khuây khỏa tâm trí. Nhưng có người coi cà phê như một thứ "công cụ" để duy trì bộ óc làm việc một ngày dài…

Người ta vẫn thường đùa nhau " Hà Nội không vội được đâu", văn hóa cà phê ở Thủ đô cũng vậy. Một sớm đông giá lạnh, dắt chiếc xe thong dong trên những con phố đầy lá bay, người ta lại muốn đi tìm chút hơi ấm từ những giọt cà phê. Cà phê Lâm đậm đà, cà phê Giảng béo ngậy, cà phê Đinh cổ điển… phải thật chậm lại mới thấy từng cái hay trong mỗi ngụm cà phê.

Cà phê thưởng thức, không phải để lạm dụng - 1
Cà phê là nét văn hóa đẹp trong đời sống của người Việt (Ảnh Internet)

Người "sành" cà phê coi thức uống này như một bản hòa tấu thú vị và đa sắc tạo nên một văn hóa cà phê "rất Hà Nội". Thưởng thức cà phê là cả một nghệ thuật, một câu chuyện dài đằng sau đó. Vừa nhấp ngụm cà phê nóng, vừa nghe tiếng gió mùa lay hàng cây cổ thụ xào xạc lá bay, lòng người bỗng nhẹ đến lạ lùng.

Có người tìm đến cà phê để suy nghĩ về những chuyện tương lai. Có người tìm đến cà phê là để lục lại những hoài niệm xưa cũ. Hay chỉ đơn giản tìm đến thức uống này để hàn huyên tâm sự đôi ba câu chuyện thường nhật. Dù là với mục đích gì, cà phê vẫn giản đơn, vẫn nhẹ nhàng lắng nghe lòng người không ồn ào, không vội vã.

Cà phê thưởng thức, không phải để lạm dụng - 2
Người yêu cà phê sẽ dành thời gian để thưởng thức và coi đó là sự bình yên, thư giãn. (Ảnh Internet)

Vậy mà trong cuộc sống thành thị có phần xô bồ, có người coi cà phê như một thứ công cụ hữu dụng. Chẳng còn xa lạ hình ảnh những đôi chân vội vã rảo bước trên đường cho kịp giờ chấm ca, trên tay cốc cà phê vẫn nóng hổi nghi ngút. Cũng chẳng còn hiếm gặp những ánh mắt căng thẳng, lo âu nhìn chăm chăm vào màn hình máy tính, điện thoại. Cốc cà phê vẫn lặng thinh một góc, lạnh nhạt cũng chẳng mấy ai quan tâm mùi vị thế nào.

Có người không thể thiếu cà phê mỗi sáng, không phải vì yêu hương vị ngọt đắng mà bởi họ coi thứ thức uống tuyệt vời này thành công cụ làm việc mỗi ngày. Caffein kích thích trí não tỉnh táo, giúp giải quyết công việc trong cả ngày dài. Uống cà phê vốn là nét đẹp, nay vì sự lạm dụng ấy nhiều người đánh đồng nó thành thứ thức uống gây nghiện có hại. Thật chẳng phải là oan ức hay sao?

Cà phê thưởng thức, không phải để lạm dụng - 3
Ngày nay, động ngữ "đi cà phê" với người Việt không chỉ gói gọn trong việc đến quán thưởng thức cà phê. "Đi cà phê" còn bao gồm luôn cả nghĩa gặp gỡ đối tác, đi làm việc,… Nhiều mô hình kinh doanh cà phê ra đời như cà phê sách, cà phê văn phòng, cà phê thú cưng,… để đáp ứng được văn hóa cà phê mới của người Việt.

Không ai có thể lý giải cà phê đã trở thành một nét văn hóa gần gũi, thân thiện với người Việt từ khi nào và vì sao người ta lại mê đắm cà phê đến vậy. Phải chăng chính từ những khoảnh khắc chờ đợi những giọt cà phê rơi tí tách khỏi phin chợt khiến cho người ta cảm nhận được cái vị của thời gian và sự chờ đợi. Dù thưởng thức cà phê ở bất cứ đâu cũng hãy nên cảm nhận và lắng nghe chính mình. Đừng để sự vội vã, căng thẳng đánh mất đi vị trí của thứ thức uống tuyệt vời này trong lòng những tín đồ yêu cà phê Việt.

Ngọc Linh