Bình Định:

Cả nhà “nghiện” bài chòi giữa đảo Cù Lao Xanh

Dân trí Giữa mênh mông sóng biển, mỗi khi chiều tà, tiếng hô bài chòi lại phát ra từ ngôi nhà nhỏ của ông Trần Hữu Phước (xã Nhơn Châu, TP Quy Nhơn, Bình Định) vang vọng giữa cả làng chài trên đảo Cù Lao Xanh.

Bình Định: Cả nhà “nghiện” bài chòi giữa đảo Cù Lao Xanh

Hát cho đỡ “thèm”

Chiều dần tàn, khi những chiếc ghe được kéo lên bờ, công việc nhà cũng tạm xong, ông Phước lại ra hiên nhà ngồi hát mấy điệu bài chòi cổ. Ông Phước bảo hát bài chòi để cho đỡ “thèm”, những ca từ rất mộc mạc nhưng đó cũng là niềm vui cho riêng ông và cả gia đình ông.

Cầm tấm thẻ bài chòi trên tay, ông Phước kể: Từ nhỏ, ông đã mê bài chòi cổ khi nghe bà nội thường hay hát. Tôi nghe và hát theo rồi hát bài chòi ngấm vào máu từ lúc nào không hay. Năm 2011, Trung tâm văn hóa TP Quy Nhơn mở lớp học bài chòi tôi liền đăng ký tham gia rồi quay về đảo để cùng ngư dân thành lập Hội Bài chòi dân gian trên đảo Cù Lao Xanh- xã Nhơn Châu”.

Gia đình nghiện hát bài chòi trên đảo Cù Lao Xanh
Gia đình "nghiện" hát bài chòi trên đảo Cù Lao Xanh

Ông Phước cho biết, từ thời xưa bài chòi thường được tổ chức vào các dịp lễ Tết tại nhiều vùng nông thôn cũng như thành thị ở Bình Định. Trong bài chòi, “anh hiệu” là người hô những câu hát hứng với từng con bài như: Nhứt trò, Nhì bí, Tam quảng…

Bài chòi thu hút khách bằng ngôn ngữ nghệ thuật đặc thù của nó trong các làn điệu: Xuân Nữ, Hò Quảng, Xàng xê, cổ bản và cùng các làn điệu dân ca như: Lý thương nhau, Vọng kim lang, Hò tát nước… Ca từ của bài chòi mộc mạc, dễ nhớ nên hô bài chòi trở thành môn nghệ thuật độc đáo dành cho ngư dân đặc biệt là cư dân trên đảo Nhơn Châu mỗi dịp lễ hội, Tết.

Thế nhưng, để hô được bài chòi hay thì anh hiệu ngoài nhớ và thuộc nhiều câu hát, ứng với nghĩa của các thể bài thì còn phải biết ứng biến với từng người chơi, biết áp dụng các trích đoạn hát bội cổ, các bài ca dao vào những chỗ hợp lý. “Chơi bài chòi là chơi hội, nên các anh hiệu phải dí dỏm, luôn phải tạo ra không khí vui vẻ, thoải mái cho tất cả mọi người bằng các câu hát của mình. Đặc biệt, để trở thành nhân vật anh hiệu trong bài chòi thì cần phải luyện tập rất công phu. Bản thân tôi từ nhỏ đã tuyệt đối không uống bia rượu, cà phê để giữ giọng”, ông Phước chia sẻ bí quyết.

Vượt sóng… hát bài chòi

Máu mê hát bài chòi không chỉ có ở ông Phước mà vợ con ông đều mê và hát bài chòi rất giỏi. Hơn 2 năm nay, cứ vào cuối tuần ông và vợ là bà Lê Thị Hoa lại bỏ dở công việc nhà, theo những chuyến tàu vận chuyển lương thực cho người dân đảo vào đất liền hát bài chòi phục vụ bà con, phần thỏa thú hát bài chòi của mình. “Ông nhà tôi chính là người “đầu độc” tôi và các con tôi mê mài chòi như hôm nay. Để tập cho các con hát bài chòi, ông tự chặt tre làm thành những con bài rồi hô hào, đối đáp. Nhờ đó, cả gia đình ai cũng biết nghệ thuật bài chòi”. Bà Hoa chia sẻ.

2 năm nay, cuối tuần vợ chồng ông Phước đi thuyền vào Quy Nhơn hát bài chòi cho đỡ thèm
2 năm nay, cuối tuần vợ chồng ông Phước đi thuyền vào Quy Nhơn hát bài chòi cho đỡ "thèm"

Con trai ông Phước, anh Trần Huệ Thiện dù còn rất trẻ nhưng cũng bị “nhiễm” bài chòi từ cha nên cũng thường theo cha mẹ vào Quy Nhơn hát bài chòi. Hiện anh Thiện là giáo viên dạy nhạc Trường THCS Nhơn Châu và đạt giải Ba tại Liên hoan dân ca Bài chòi năm 2014 do Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Phú Yên tổ chức. Anh Thiện tâm sự: “Để hát được bài chòi thì ít nhất phải thuộc 27 câu hát đi đôi với 27 lá bài. Đối với thanh niên rất khó, đòi hỏi kỹ năng, sự va chạm với ngôn ngữ, giọng điệu và cả đam mê dành cho bài chòi”.

Người con trai thứ Trần Quang Nhơn hiện là sinh viên trường Trung học Văn hóa - Nghệ thuật Bình Định mê bài chòi nên cũng thường đi hát cùng cha mẹ. Hai cô con gái cũng đang học đàn nhị, trống làm nhạc công cho các hội diễn. Mỗi khi công việc rảnh rang, cả nhà lại quần tụ bên nhau hô bài chòi, tiếng hô hát vang vọng phát ra từ ngôi nhà nhỏ rồi như lẫn vào tiếng sóng vỗ giữa mênh mông biển khơi không dứt.


Không có tiền mua thẻ bài hô bằng gỗ khắc, ông Phước tự chặt tre rồi dùng bút bi viết các thẻ bài

Không có tiền mua thẻ bài hô bằng gỗ khắc, ông Phước tự chặt tre rồi dùng bút bi viết các thẻ bài

Cả hai vợ chồng ông Phước là nghệ nhân đã đạt danh hiệu Nghệ nhân xuất sắc hô hát bài chòi và chạy hiệu tỉnh Bình Định; giải Nhì Liên hoan dân ca Bài chòi lần thứ 2- năm 2014 do Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Phú Yên tổ chức, cùng nhiều giải thưởng lớn nhỏ khác… Thế nhưng, nghiệp ca hát không đủ nuôi gia đình nên cuối tuần vợ chồng đi vào đất liền hát thuê, mỗi người chỉ 250 ngàn đồng/ suất “Chi phí đi lại ăn uống rồi chẳng còn được bao nhiêu, trong khi phải bỏ dở công việc gia đình nhưng vì yêu bài chòi nên không bỏ được”, ông Phước trải lòng.

Điều mà ông Phước lo lắng, hiện môn nghệ thuật bài chòi trên đảo Cù Lao Xanh có nguy cơ bị mai mọt do thiếu kinh phí tổ chức. Không có sân chơi, vợ chồng ông Phước cùng những người yêu bài chòi trên đảo phải lặn lội vào đất liền để hát phục vụ bà con.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Thú vị Tết nguyên đán “độc nhất vô nhị” của người Jrai
Thú vị Tết nguyên đán “độc nhất vô nhị” của người Jrai

(Dân trí) - Tết của người Jrai được bắt đầu khi mùa khô kết thúc, những giọt mưa đầu tiên nhỏ xuống những mảnh ruộng khô hạn. Tết không ấn định bất kỳ ngày nào cụ thể, mà chỉ diễn ra trong phạm vi tháng đầu mùa mưa nên cũng không có giao thừa…

Thứ năm, 11/02/2016 - 03:12

Nét văn hóa - tâm linh đẹp đẽ đằng sau những lễ Tết Âm lịch
Nét văn hóa - tâm linh đẹp đẽ đằng sau những lễ Tết Âm lịch

(Dân trí) - Trong đời sống văn hóa - tâm linh của người Việt, một năm có nhiều lễ lớn, đằng sau mỗi dịp lễ - Tết là những ý nghĩa văn hóa - tâm linh đẹp đẽ.

Thứ năm, 11/02/2016 - 03:00

“Dở khóc dở cười” khi thử… lãng mạn như phim
“Dở khóc dở cười” khi thử… lãng mạn như phim

(Dân trí) - Một cô gái nhớ lại lần bạn trai cô giấu nhẫn cầu hôn trong chiếc bánh kẹp, đương nhiên cô không biết điều này và đã vô tình cắn quá mạnh vào chiếc nhẫn, khiến răng cửa bị mẻ…

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:00

Sống trong siêu phẩm hội họa của Van Gogh với giá chỉ… 10 đô
Sống trong siêu phẩm hội họa của Van Gogh với giá chỉ… 10 đô

(Dân trí) - Những người yêu tranh Van Gogh sẽ có cơ hội được sống trong siêu phẩm hội họa của ông với giá chỉ… 10 đô la.

Thứ năm, 11/02/2016 - 01:08

Tiếng chày của người Jrai và chuyện tối kị
Tiếng chày của người Jrai và chuyện tối kị

(Dân trí) - Người J’rai ngày trước gắn bó với cái chày, cái cối như gắn bó với người thân của mình, cái chày, cái cối đã giúp cho họ có những hạt gạo nuôi sống cả gia đình. Nên người J’rai xem trọng cối, xem nó như một vật thiêng cần phải giữ gìn.

Thứ năm, 11/02/2016 - 12:58

Hoài Linh quỳ gối hối lỗi trước bố mẹ khiến triệu người xúc động
Hoài Linh quỳ gối hối lỗi trước bố mẹ khiến triệu người xúc động

(Dân trí) - Ca sỹ Nguyên Lộc, một người bạn thân của danh hài Hoài Linh vừa chia sẻ một clip quay cảnh danh hài nổi tiếng phương Nam quỳ gối hối lỗi trước bố mẹ của mình trong ngày Tết khiến hàng triệu người xúc động.

Thứ năm, 11/02/2016 - 12:52

“Phụ nữ tuổi Canh Thân ngồi giữa đám đông cũng thấy mình cô độc”
“Phụ nữ tuổi Canh Thân ngồi giữa đám đông cũng thấy mình cô độc”

(Dân trí) - Đặng Thái Huyền sinh năm 1980, cầm tinh tuổi Canh Thân. Người ta nói đàn bà tuổi Canh Thân thường rất vất vả, ít cơ hội thành công và cô độc… thế nhưng những gì nữ đạo diễn này đang có lại cho thấy điều đó chưa hẳn đúng. Điều duy nhất đúng ở nữ đạo diễn này đó là sự cô độc mà theo như chị nói đó là ngồi giữa đám đông cũng thấy mình cô độc.

Thứ năm, 11/02/2016 - 12:49

Hà Nội: Phố sách Bính Thân giảm giá tưng bừng
Hà Nội: Phố sách Bính Thân giảm giá tưng bừng

(Dân trí) - Sáng 10/2 tức mùng 3 Tết Bính Thân, Phố sách Bính Thân đã chính thức khai mạc với sự tham gia của gần 19 nhà sách tại phố Lê Thạch, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thứ năm, 11/02/2016 - 12:47

Ý nghĩa hình tượng con khỉ trong văn hóa Á Đông
Ý nghĩa hình tượng con khỉ trong văn hóa Á Đông

(Dân trí) - Trong 12 con giáp, Thân, tức con khỉ, đứng ở vị trí thứ 9. Loài khỉ được đánh giá là thông minh hơn nhiều loài vật khác và đã đi vào đời sống văn hóa Á Đông từ xa xưa.

Thứ năm, 11/02/2016 - 10:00

Mùa Xuân, mùa R’dáo của dân tộc Cơtu
Mùa Xuân, mùa R’dáo của dân tộc Cơtu

(Dân trí) - Dân tộc Cơtu cư trú chủ yếu tại huyện Đông Giang và Tây Giang (Quảng Nam), đây là dân tộc có nhiều nét văn hoá phong phú và đa dạng mà nhiều người chưa được biết đến, trong đó có tục R’dáo.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:00

Biên tập viên VTV Thúy Hằng: Người phương Nam đón Tết Hà Nội
Biên tập viên VTV Thúy Hằng: Người phương Nam đón Tết Hà Nội

Nói giọng Nam nhưng lại là người gốc Bắc. Sinh ra ở Hà Nội, nhưng lại coi như mình chưa từng ăn Tết ở Hà Nội, BTV Thúy Hằng của bản tin Thời sự 19h trên VTV chia sẻ với Thể thao & Văn hóa về cái việc mà cô cho rằng là đặc biệt: Đón tết ở Hà Nội.

Thứ tư, 10/02/2016 - 07:47

NSND Lê Khanh: Năm tháng đã qua, một thời kí ức
NSND Lê Khanh: Năm tháng đã qua, một thời kí ức

Nói đến người Hà Nội mặc áo dài đẹp, cốt cách thanh tao, phong thái nhẹ nhàng, khí chất thanh lịch rất riêng được hun đúc từ nhiều đời đặc trưng cho phụ nữ thủ đô, người ta sẽ nghĩ ngay tới NSND Lê Khanh.

Thứ tư, 10/02/2016 - 02:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Bánh a quát - chiếc bánh tình yêu của người Tà Ôi
Bánh a quát - chiếc bánh tình yêu của người Tà Ôi

(Dân trí) - Tôi ví a quát là chiếc bánh tình yêu của người Tà Ôi là bởi món bánh này không thể thiếu đối với những cô gái trên dãy Trường Sơn hùng vĩ khi về nhà chồng. Mỗi cô gái đều tự tay làm những cặp bánh a quát với tất cả sự cần mẫn, chăm chút cho ngày vui của mình.

Thứ tư, 10/02/2016 - 11:00

Vua Nguyễn tại Huế tổ chức lễ nghi, yến tiệc gì trong dịp Tết? (Kỳ 1)
Vua Nguyễn tại Huế tổ chức lễ nghi, yến tiệc gì trong dịp Tết? (Kỳ 1)

(Dân trí) - Vua Nguyễn trong thời kỳ phong kiến cuối cùng trị vì tại Huế, vào dịp lễ Tết thường hay vui chơi những gì? Đó là một vấn đề thú vị được chúng tôi giới thiệu đến quý độc giả báo Dân trí nhân dịp Xuân Bính Thân 2016.

Thứ tư, 10/02/2016 - 08:45

Đầu năm kể chuyện người viết Giao hưởng Thơ Kiều
Đầu năm kể chuyện người viết Giao hưởng Thơ Kiều

(Dân trí) - Cuối năm 2014, khi sang Varsava - thủ đô Ba Lan tôi may mắn được gặp nhạc sỹ Đặng Hồng Anh. Trong cái rét đêm cuối năm của châu Âu, người phụ nữ Hà nội lớn lên ở cái phố Tô Tịch sát nách Hồ Gươm chậm rãi kể chuyện.

Thứ tư, 10/02/2016 - 06:00

Bố con Trọng Tấn diện đồng phục đi đuổi vịt đầu năm mới
Bố con Trọng Tấn diện đồng phục đi đuổi vịt đầu năm mới

(Dân trí) - Dù được nhiều người tôn vinh “ông hoàng nhạc đỏ” nhưng Trọng Tấn lại có cuộc sống rất giản dị. Tết hàng năm, dù bận rộn đến mấy anh cũng cùng gia đình nhỏ của mình về quê đón Tết với gia đình lớn và họ hàng.

Thứ tư, 10/02/2016 - 01:00

Táo Quân 2016 chưa ngớt lời khen đã gây nhiều tranh cãi
Táo Quân 2016 chưa ngớt lời khen đã gây nhiều tranh cãi

(Dân trí) - Ngay khi chương trình Táo Quân vừa phát sóng vào tối 30 Tết, trên mạng xã hội đã xuất hiện rất nhiều lời khen ngợi dành cho chương trình này.

Thứ ba, 09/02/2016 - 01:31

Lòng trung thực nhận được phần thưởng bằng… vàng
Lòng trung thực nhận được phần thưởng bằng… vàng

(Dân trí) - Bằng một vận may hiếm có và lòng trung thực khó tìm, cô gái 16 tuổi đã nhận được phần thưởng xứng đáng bằng vàng ròng.

Thứ ba, 09/02/2016 - 01:00

Người phụ nữ Tà ôi mang “xưởng dệt” trên vai đưa Zèng ra Thế giới
Người phụ nữ Tà ôi mang “xưởng dệt” trên vai đưa Zèng ra Thế giới

(Dân trí) - Hồ Thị Hợp kín đáo, ít nói, ít cười nhưng rất quyết tâm và bền bỉ khi thưc hiện kế hoạch đã đặt ra. Niềm tự hào về nghề dệt Zèng luôn đi với trăn trở, thúc đẩy chị lặn lội tìm cho được nguyên liệu phù hợp và mẫu mã có tầm sâu ý nghĩa văn hoá dân tộc nhằm giới thiệu với bạn bè thế giới...

Thứ ba, 09/02/2016 - 11:00

Nghệ sĩ tản mạn về năm khỉ
Nghệ sĩ tản mạn về năm khỉ

(Dân trí) - Đầu xuân 2016, PV Dân trí đã kịp ghi lại cảm xúc của giới văn nghệ sĩ khi tản mạn về năm khỉ.

Thứ ba, 09/02/2016 - 10:00

Ngày đầu năm mới, du xuân xin lộc Bà Chúa Thượng Ngàn
Ngày đầu năm mới, du xuân xin lộc Bà Chúa Thượng Ngàn

(Dân trí) - Mùng 1 Tết Bính Thân, hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã hành hương về đền Cửa Đạt, xã Xuân Mỹ, huyện Thường Xuân để du xuân và xin lộc Bà Chúa Thượng Ngàn...

Thứ ba, 09/02/2016 - 08:00

Trước mùa lễ hội: Trở về truyền thống cũng phải cảnh giác!
Trước mùa lễ hội: Trở về truyền thống cũng phải cảnh giác!

Đó là ý kiến của GS.TS Nguyễn Quang Ngọc – Nguyên Viện trưởng Viện VN Học và Khoa học Phát triển – trước sự bùng nổ của lễ hội truyền thống.

Thứ ba, 09/02/2016 - 06:00

Nỗi niềm ngày Tết của hai “quý ông” độc thân Minh Quân, Lê Anh
Nỗi niềm ngày Tết của hai “quý ông” độc thân Minh Quân, Lê Anh

(Dân trí) - Được xem là hai quý ông độc thân vui tính của làng showbiz miền Bắc, ca sỹ Minh Quân và MC Trịnh Lê Anh đã có những chia sẻ rất riêng về ngày Tết. Và nếu ca sỹ Minh Quân muốn dành ngày Tết để đi chơi hội thì MC Trịnh Lê Anh lại ở nhà để hoàn thành việc viết luận án.

Thứ ba, 09/02/2016 - 02:00

Bình Định: Mùng 1 Tết đi hội Chợ Gò cầu may
Bình Định: Mùng 1 Tết đi hội Chợ Gò cầu may

(Dân trí) - Chẳng biết phiên chợ Gò họp từ thời nào nhưng hàng trăm năm nay, đúng mùng 1 Tết người dân lân cận huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) lại nô nức trẩy hội đầu xuân để mua lộc, cầu may mắn ngày đầu năm mới.

Thứ ba, 09/02/2016 - 01:00