“Bụi đời chợ Lớn”: Lệnh cấm đã vô hiệu?

(Dân trí)- Hơn một tháng sau lệnh “cấm lưu hành vĩnh viễn dưới mọi hình thức”, bộ phim Bụi đời chợ Lớn mặc nhiên tung hoành khắp các trang phim, khắp thị trường đĩa lậu. Lệnh cấm đối với bộ phim đã vô hiệu. Và lệnh thu hồi rồi đây cũng sẽ… “chìm xuồng”?

Lệnh thu hồi đĩa lậu phim “Bụi đời chợ Lớn” đã thể hiện rõ sự “tuyệt vọng” khi đĩa lậu phim này vẫn mặc nhiên tung hoành, mặc nhiên bày bán (mỗi khi cơ quan chức năng không có mặt). Hỏi mua một đĩa phim “Bụi đời chợ Lớn”, phóng viên còn bị bà chủ cửa hàng đĩa hét giá, “Đĩa phim thường chỉ 10 ngàn/ đĩa. Phim này là phim cấm nên giá 20 ngàn”!

Ngay khi bản sửa của “Bụi đời chợ Lớn” bị tung lên mạng, số phận của bộ phim bị cấm này đã nằm ngoài vòng kiểm soát của cơ quan quản lý. Dù thanh tra Bộ VHTTDL, dù các Sở VHTTDL có nỗ lực, cố gắng thực sự trong việc thu hồi đi chăng nữa, việc đó hoàn toàn nằm ngoài khả năng của họ.

Trong khi đó, phía cơ quan công an vẫn chưa có bất kỳ kết luận nào về kẻ đã đưa bản sửa bộ phim lên mạng. Trả lời phóng viên, đại diện hãng phim Thiên Ngân (đơn vị đồng sản xuất “Bụi đời chợ Lớn”) cho biết, họ cũng chỉ biết đợi chờ kết luận từ phía công an.
 
Bụi đời chợ Lớn bán đầy ở chợ trời Hà Nội
"Bụi đời chợ Lớn" bán đầy ở chợ trời Hà Nội

Đã hơn hai tuần kể từ khi bộ phim bị đưa lên mạng, phía Cục Điện ảnh quy trách nhiệm cho hai nhà sản xuất, phía 2 nhà sản xuất một mực phủ nhận, chỉ có bộ phim mặc sức tung hoành.

Đạo diễn Charlie Nguyễn đưa quan điểm: “Nếu Cục Điện ảnh đã thực sự nghiêm khắc với bộ phim, đã nghiêm khắc đưa ra lệnh cấm, tôi cho rằng, cơ quan quản lý cũng phải nghiêm khắc với kẻ đã tung bản sửa phim lên mạng. Người tung bản phim lên mạng là người đã vi phạm pháp luật, vậy tại sao chưa bị bắt? Tại sao điều tra một người tung bản phim lên mạng lại khó khăn đến thế?”.

Trước câu hỏi, “Dư luận đặt nghi vấn, chính nội bộ đơn vị sản xuất đã đưa bản phim lên mạng để thỏa “cơn tức”. Chỉ có nhà sản xuất mới có bản phim này. Anh có nghĩ như vậy?”, Charlie Nguyễn chỉ trả lời, “Vậy tại sao họ chưa bị bắt? Hay cứ cho là tôi đã tung phim đi, tại sao tôi chưa bị bắt?”.
 
Bụi đời chợ Lớn bán đầy ở chợ trời Hà Nội
 
 
Im lặng là câu trả lời từ phía cơ quan chức năng đến thời điểm này. Sự việc đã ngoài tầm kiểm soát. Và rồi đây có thể sẽ “chìm xuồng”.

Trước những bế tắc trong việc thực hiện lệnh cấm đối với “Bụi đời chợ Lớn”, nhiều đạo diễn trong giới làm phim cho rằng, lệnh cấm khi đã được đưa ra phải có sức nặng, phải có sức răn đe, và phải hiệu quả, nếu không- nó sẽ tạo tiền lệ xấu về sau này.

 
 
 
 
 
Bài: Ly Lan
Ảnh: P.T
Clip: Nguyễn Hùng
Đọc thêm