Bức ảnh đầu tiên của lịch sử nhân loại

(Dân trí) - So với những phát minh quan trọng khác của loài người, nhiếp ảnh hình thành khá sớm, từ đầu thế kỷ 19.

Bức hình được chụp theo phong cách “daguerrotype” năm 1838 (phép chụp hình đa-ge, một phép chụp hình cổ, mất rất nhiều thời gian phơi sáng mới có thể thu lại hình ảnh lên bề mặt của tấm giấy bạc) được coi là bức ảnh đầu tiên có sự xuất hiện của con người.

Boulevard du Temple (Đại lộ Boulevard du Temple), một bức ảnh được thực hiện bởi nhà sáng chế người Pháp Louis Daguerre (tên của ông đã được sử dụng để đặt cho phép chụp hình “daguerrotype”) được coi là bức hình đầu tiên trong lịch sử nhiếp ảnh có sự xuất hiện của con người.

Trong bức hình, người ta nhìn thấy một đại lộ lớn ở thủ đô Paris của Pháp. Tuy vậy, vì phép chụp hình này khi đó còn rất thô sơ: người cha đẻ của nghệ thuật nhiếp ảnh - ông Louis Daguerre đã phải mất tới hơn 10 phút phơi sáng mới thực hiện xong bức ảnh này nên các xe cộ đều vụt đi mà không hề để lại dấu vết trong bức hình.

Chỉ có hai người đàn ông xuất hiện ở góc dưới bên trái là đứng yên trong khoảng thời gian đó nên đã được ghi hình lại. Hai người đàn ông này không hề biết rằng họ đã “làm nên lịch sử” một cách tình cờ - trở thành những con người đầu tiên xuất hiện trên ảnh.

Những bức ảnh đầu tiên trong lịch sử loài người

Đại lộ Boulevard du Temple trông có vẻ hoang vắng nhưng thực tế là bởi nhà sáng chế Louis Daguerre đã phải mất hơn 10 phút mới có thể phơi sáng xong nên tất cả các vật chuyển động đều không thể ghi hình lại được. Chỉ có hai người đàn ông đứng yên trong khoảng thời gian đó là được chụp lại.

Những bức ảnh đầu tiên trong lịch sử loài người

Khi phóng to bức hình lên, hình ảnh hai người đàn ông trông cũng khá nhòe. Một trong hai người là thợ đánh giày, người còn lại là khách hàng, đang đưa chân về phía người thợ.

Thực tế nhiếp ảnh đã bắt đầu hình thành và phát triển từ trước khi nhà sáng chế Louis Daguerre thực hiện bức ảnh này một thập kỷ, nhưng những bức ảnh trước đó đều chụp tĩnh vật, không có sự xuất hiện của con người.

Bức ảnh đầu tiên được thực hiện trong lịch sử nhiếp ảnh là bởi nhà sáng chế người Pháp - Joseph Nicéphore Niépcea vào năm 1826. Lúc này Niépcea sử dụng hỗn hợp bột bạc và bột phấn, hỗn hợp này sẽ biến màu thành những khoảng sáng tối khi được đem phơi sáng.

Bức ảnh

Bức ảnh Góc nhìn từ một cửa sổ ở xã Le Gras (1826) là bức ảnh đầu tiên trong lịch sử nhiếp ảnh, lúc này, con người bắt đầu có những phát hiện đầu tiên trong việc lưu lại hình ảnh.

 
Xét về hiệu quả thì phương pháp của Louis Daguerre đã tiến bộ hơn hẳn phương pháp của Joseph Nicéphore Niépcea, Bức Đại lộ Boulevard du Temple với nhiều chi tiết phức tạp nhưng vẫn hiện lên rõ nét, vì vậy, ngay khi phép chụp hình đa-ge ra đời, nó đã trở nên rất phổ biến.
 
Bích Ngọc
Theo Dailymail