Bob Dylan vừa kịp nhận giải thưởng Nobel Văn học hơn 20 tỷ đồng

Dân trí Khi chỉ còn 5 ngày nữa là hết hạn thực hiện bài thuyết giảng mang tính điều kiện, để được nhận giải thưởng Nobel trị giá tương đương hơn 20 tỷ đồng, nhạc sĩ Bob Dylan đã kịp hoàn tất nốt điều kiện sau cuối.
>>Bob Dylan sẽ không nhận hơn 20 tỷ đồng từ giải Nobel?
>>Bob Dylan “đi nước cờ đôi” ẵm giải Nobel Văn học 20 tỷ đồng?
>>Lần đầu tiên Bob Dylan lên tiếng về giải Nobel Văn học

Huyền thoại âm nhạc Bob Dylan đã vừa thực hiện bài thuyết giảng Nobel được chờ đợi suốt nhiều tháng qua kể từ khi ông được xướng tên là chủ nhân của giải Nobel Văn học 2016. Đây được xem là một động thái khiến Viện hàn lâm Thụy Điển “thở phào nhẹ nhõm” khi cuối cùng, vị nhạc sĩ vốn nổi tiếng lập dị cũng đã thực hiện đầy đủ những việc làm theo thông lệ.

Bob Dylan vừa kịp nhận giải thưởng Nobel Văn học hơn 20 tỷ đồng - 1

Việc Viện hàn lâm Thụy Điển vinh danh một nhạc sĩ ở giải thưởng văn chương danh giá nhất hành tinh đã từng là sự kiện gây xôn xao các trang tin văn hóa trên khắp thế giới, bởi đây là sự việc hy hữu lần đầu tiên xảy ra. Dù vậy, sau khi được tuyên bố là người thắng giải, nhạc sĩ - ca sĩ huyền thoại người Mỹ đã để tới nửa tháng sau mới có những phản hồi đầu tiên.

Vào thứ 2 tuần này, Bob Dylan đã khẳng định rằng không giống như văn chương, những bài hát của ông được viết ra để hát lên, không phải để đọc, và những bài hát đó chỉ có một sứ mệnh - là làm rung động người nghe, không phải để tạo nên những nghĩa lý logic.

Việc Viện hàn lâm Thụy Điển quyết định trao giải Nobel Văn học 2016 cho nhạc sĩ Bob Dylan vì “đã tạo ra những ý thơ mới mẻ trong nền âm nhạc Mỹ vĩ đại” từng bị xem là một cú sốc đối với những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng thế giới vẫn còn đang sống nhưng chưa được xướng tên tại giải thưởng danh giá này.

Bob Dylan vừa kịp nhận giải thưởng Nobel Văn học hơn 20 tỷ đồng - 2

Trong bài thuyết giảng Nobel phải thực hiện như một điều kiện để nhận được tiền mặt đi kèm với giải thưởng, nhạc sĩ vốn nổi tiếng lảng tránh truyền thông - Bob Dylan đã nói: “Những bài hát của chúng ta sống trong mảnh đất của đời sống. Nhưng bài hát không giống như văn chương. Chúng cần phải được hát lên, không phải để đọc”.

“Nếu một bài hát khiến bạn cảm động, đó là tất cả những gì quan trọng nhất. Tôi không cần phải biết rõ ràng một bài hát có ý nghĩa cụ thể là gì. Tôi đã viết về đủ thứ trong những bài hát của mình. Và tôi sẽ không bao giờ phải lo lắng rằng những gì tôi viết ra mang ý nghĩa gì”.

Những chia sẻ này của Bob Dylan đã được đăng tải lại dưới dạng bài viết trên website chính thức của Viện hàn lâm Thụy Điển.

Bob Dylan đã thực hiện bài thuyết giảng Nobel, như vậy, ông đã đáp ứng đầy đủ điều kiện để có thể nhận giải thưởng là số tiền mặt tương đương 20,5 tỷ đồng.
Bob Dylan đã thực hiện bài thuyết giảng Nobel, như vậy, ông đã đáp ứng đầy đủ điều kiện để có thể nhận giải thưởng là số tiền mặt tương đương 20,5 tỷ đồng.

Bob Dylan đã không tham dự lễ trao giải Nobel tổ chức hồi cuối năm ngoái tại Stockholm (Thụy Điển) vì lý do bị trùng với lịch đã sắp xếp từ trước. Đối với giải Nobel, những người giành chiến thắng cần phải thực hiện một bài thuyết giảng trong lĩnh vực của mình trong vòng 6 tháng kể từ ngày trao giải chính thức (10/12) của năm đó.

Nếu không thực hiện bài thuyết giảng bắt buộc này, chủ nhân giải thưởng vẫn sẽ mãi được lưu danh là người từng đoạt giải Nobel, nhưng giải thưởng hiện vật, mà cụ thể là số tiền tương đương hơn 20 tỷ đồng, sẽ không được trao cho người thắng giải. Bài thuyết giảng có thể được thực hiện ở bất cứ đâu, không nhất thiết là phải diễn ra tại Stockholm (Thụy Điển).

Bob Dylan vừa kịp nhận giải thưởng Nobel Văn học hơn 20 tỷ đồng - 4

Trong bài thuyết giảng của mình, Bob Dylan đã kể về việc các nhạc sĩ Mỹ như Buddy Holly và Lead Belly đã đưa cậu thiếu niên Bob Dylan bước vào một thế giới chưa từng biết đến; ngoài ra, Dylan còn nói về ba cuốn sách mà ông yêu thích nhất - “Moby Dick” (Herman Melville), “Phía Tây không có gì lạ” (Erich Maria Remarque), và “Odyssey” (Homer).

Chia sẻ về đoạn thu âm dài 27 phút do Bob Dylan thực hiện để gửi tới Viện hàn lâm Thụy Điển, thư ký của Viện - bà Sara Danius nhận xét: “Bài phát biểu rất xuất sắc và đầy tính hùng biện. Giờ đây, khi bài thuyết giảng đã được thực hiện, chuyến hành trình của Bob Dylan với giải thưởng Nobel Văn chương đã đi tới hồi kết”.

Thông thường, người nhận được giải thưởng Nobel sẽ thực hiện bài thuyết giảng tại một buổi lễ đặc biệt được ủy ban trao giải tổ chức ở Stockholm (Thụy Điển). Dù vậy, vốn nổi tiếng là người lảng tránh truyền thông và công chúng, Bob Dylan (76 tuổi) đã lựa chọn cách thực hiện khác.

Nhạc sĩ - ca sĩ kỳ cựu Bob Dylan đã xin lỗi vì không thể xuất hiện tại buổi lễ trao giải Nobel diễn ra ở Stockholm vào tháng 12 năm ngoái. Ông lấy lý do rằng đã có lịch từ trước, không thể thay đổi.
Nhạc sĩ - ca sĩ kỳ cựu Bob Dylan đã xin lỗi vì không thể xuất hiện tại buổi lễ trao giải Nobel diễn ra ở Stockholm vào tháng 12 năm ngoái. Ông lấy lý do rằng đã có lịch từ trước, không thể thay đổi.

Hạn chót để Bob Dylan thực hiện bài phát biểu mang tính điều kiện để có thể nhận giải là ngày 10/6 này. Khi thời hạn ngày càng đến gần, Dylan đã quyết định thực hiện bài phát biểu thông qua phương tiện công nghệ.

Trước đó, Dylan đã từng gửi một lời nhắn hồi tháng 12 tới ủy ban trao giải Nobel, để cảm ơn họ vì đã trao giải thưởng cho ông, đồng thời Dylan chia sẻ rằng ông từng nghĩ khả năng để mình có thể nhận được giải thưởng này giống như việc ông muốn “đứng trên mặt trăng”.

Tại buổi lễ trao giải tổ chức ở Stockholm hồi cuối năm ngoái, Đại sứ Mỹ tại Thụy Điển - bà Azita Raji đã thay mặt Dylan chuyển tải lời nhắn rằng: “Tôi rất xin lỗi vì đã không thể trực tiếp có mặt ở đây với các bạn, nhưng làm ơn hãy hiểu rằng tôi chắc chắn ở đây với các bạn về mặt tinh thần, và tôi cảm thấy rất vinh dự khi được nhận một giải thưởng danh giá như vậy”.

Trong bài phát biểu đã được thu âm sẵn, Bob Dylan mào đầu bằng cách nói về mối liên hệ giữa lời ca và ý thơ trong các sáng tác của mình: “Khi tôi lần đầu tiên được biết rằng mình đã thắng giải Nobel Văn học, tôi cũng đã tự hỏi những bài hát của mình có liên hệ như thế nào đối với văn chương…”.

Bob Dylan vừa kịp nhận giải thưởng Nobel Văn học hơn 20 tỷ đồng

Bob Dylan trình diễn nhạc phẩm kinh điển "Blowing In The Wind" trực tiếp trên sóng truyền hình Mỹ hồi tháng 3/1963

Bích Ngọc
Theo Nobel Prize/Daily Mail

MỚI NHẤT
Ra mắt trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA
Ra mắt trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA

Ngày 6/6/2017, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) đã chính thức khai trương tại Hà Nội, với sứ mệnh hỗ trợ, kết nối và lan tỏa nghệ thuật tới đông đảo công chúng.Đây là trung tâm nghệ thuật phi lợi nhuận quy mô lớn, do Tập đoàn Vingroup phát triển và tài trợ toàn phần.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:00

Đạo diễn phim “Kong” đưa đạo diễn nổi tiếng người Anh thăm Vịnh Hạ Long
Đạo diễn phim “Kong” đưa đạo diễn nổi tiếng người Anh thăm Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Mới đây, đạo diễn Jordan Vogt-Roberts đã mời đạo diễn Gareth Edwards thăm vịnh Hạ Long bằng phi cơ để giới thiệu về cảnh đẹp Việt Nam. Gareth Edwards là đạo diễn người Anh nổi tiếng với các bom tấn như: Gozilla (2014), Star War: Rogue One (2016).

Thứ tư, 07/06/2017 - 01:52

Triển lãm di sản tư liệu quốc tế Châu bản và Mộc bản triều Nguyễn
Triển lãm di sản tư liệu quốc tế Châu bản và Mộc bản triều Nguyễn

(Dân trí) - Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng tuần văn hóa Festival Di sản Quảng Nam lần VI 2017, sáng ngày 6/6, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An tổ chức triển lãm tư liệu quốc tế Châu bản và Mộc bản triều Nguyễn.

Thứ tư, 07/06/2017 - 11:00

Thu Minh phẫn uất vì scandal chồng bị tố “quỵt nợ”
Thu Minh phẫn uất vì scandal chồng bị tố “quỵt nợ”

(Dân trí) - “Giai đoạn căng thẳng nhất, tôi cảm thấy phẫn uất. Người ta đã lôi tôi vào cuộc và vẽ lên những câu chuyện khiến tôi bị đả kích”, ca sĩ Thu Minh chia sẻ về quãng thời gian chị bị thị phi bủa vây xoay quanh công việc làm ăn của ông xã, doanh nhân Otto.

Thứ tư, 07/06/2017 - 10:08

Hàng chục ngàn người dự Lễ hội cúng biển Mỹ Long
Hàng chục ngàn người dự Lễ hội cúng biển Mỹ Long

(Dân trí) - Từ ngày 4 đến 6/6, ngư dân thị trấn Mỹ Long (huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) long trọng tổ chức Lễ hội Cúng biển lần thứ 98 (hay còn gọi là Lễ hội nghinh Ông) thu hút hàng chục ngàn người từ khắp nơi để về tham gia lễ hội, vui chơi giải trí.

Thứ tư, 07/06/2017 - 09:00

Tài tử George Clooney lần đầu làm cha ở tuổi 56
Tài tử George Clooney lần đầu làm cha ở tuổi 56

(Dân trí) - Tài tử đào hoa của Hollywood - George Clooney và vợ - nữ luật sư tài sắc Amal Clooney đã vừa chào đón cặp song sinh - một trai một gái. Nam tài tử đã được trải nghiệm cảm giác lần đầu làm cha ở tuổi 56.

Thứ tư, 07/06/2017 - 08:35

Nhiều nghệ sĩ tham gia chương trình “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”
Nhiều nghệ sĩ tham gia chương trình “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”

(Dân trí) - Các nghệ sĩ nổi tiếng dòng nhạc thính phòng cùng nhiều ca sĩ trẻ như: NSND Thanh Hoa, ca sĩ Trọng Tấn, Việt Hoàn, Thành Lê, Phương Thảo…. sẽ tham gia biểu diễn trong chương trình nghệ thuật “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” tối 10/6 tới tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, Nghệ An).

Thứ tư, 07/06/2017 - 08:00

Con trai Chế Linh khao khát được đứng hát cùng cha dưới một ánh đèn
Con trai Chế Linh khao khát được đứng hát cùng cha dưới một ánh đèn

(Dân trí) - Chế Phi - con trai của Chế Linh với người vợ thứ 3 tâm sự, từ khi bước chân vào con đường nghệ thuật, anh đã khao khát được đứng cùng cha dưới một ánh đèn sân khấu.

Thứ tư, 07/06/2017 - 08:00

Ảo thuật của chàng trai gốc Á khiến người xem… “sởn da gà”
Ảo thuật của chàng trai gốc Á khiến người xem… “sởn da gà”

(Dân trí) - Ảo thuật gia gốc Á Will Tsai vừa gây kinh ngạc với một màn ảo thuật hiếm thấy, thuộc một thể loại chưa từng được trình diễn trước đây trên sân khấu của “America's Got Talent”.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:36

Hoa hậu Biển Thùy Trang làm Đại sứ Ngày môi trường thế giới
Hoa hậu Biển Thùy Trang làm Đại sứ Ngày môi trường thế giới

(Dân trí) - Với vai trò Đại sứ, vừa qua Hoa hậu Biển 2016 Thùy Trang tham dự “Lớp học môi trường”, đạp xe tuyên truyền về môi trường… thu hút nhiều sự chú ý.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:00

Dừng chương trình vũ công diện bikini nhảy phản cảm ở Đầm Sen
Dừng chương trình vũ công diện bikini nhảy phản cảm ở Đầm Sen

(Dân trí) - Đại diện công viên nước Đầm Sen cho biết, các vũ công nữ mặc bikini trình diễn tại công viên nước là chương trình thử nghiệm đầu tiên trong dịp hè. Với sự phản ánh của nhiều khán giả hiện tại công viên nước đã tạm ngưng và sẽ thay thế chương trình khác phù hợp hơn cho mọi đối tượng.

Thứ ba, 06/06/2017 - 07:00

Tổng cục trưởng Du lịch nói gì về việc xử lý "phát ngôn Sơn Trà"?
Tổng cục trưởng Du lịch nói gì về việc xử lý "phát ngôn Sơn Trà"?

(Dân trí) - Chiều ngày 6/6, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch đã lên tiếng nhận trách nhiệm về việc soạn thảo văn bản xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.

Thứ ba, 06/06/2017 - 05:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Những điều thú vị quanh 3 vai “ông trùm” khét tiếng màn ảnh Việt
Những điều thú vị quanh 3 vai “ông trùm” khét tiếng màn ảnh Việt

(Dân trí) - Màn ảnh Việt từng xây dựng khá nhiều nhân vật “ông trùm” khét tiếng. Tuy nhiên, có 3 nhân vật “ông trùm” đình đám, làm khuấy đảo màn ảnh, để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả.

Thứ ba, 06/06/2017 - 11:49

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái: “Thu hồi văn bản vì phát hiện sai sót về nội dung, từ ngữ”
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái: “Thu hồi văn bản vì phát hiện sai sót về nội dung, từ ngữ”

(Dân trí) - Liên quan đến những ồn ào xoay quanh Công văn yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng và văn bản thu hồi Công văn này, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã có những chia sẻ cụ thể.

Thứ ba, 06/06/2017 - 10:22

Những bức vẽ khiến người xem xót xa nghĩ về tương lai Trái Đất
Những bức vẽ khiến người xem xót xa nghĩ về tương lai Trái Đất

(Dân trí) - Dưới đây là những bức vẽ ấn tượng về biến đổi khí hậu. Những bức vẽ không hề khô cứng mà chứa đựng cảm xúc sâu lắng, khiến người xem phải nhìn ngắm và suy ngẫm hồi lâu.

Thứ ba, 06/06/2017 - 06:18

Nghệ sỹ Quang Thắng: “Nếu sống vì tiền, tôi ốm chắc không ai thăm”
Nghệ sỹ Quang Thắng: “Nếu sống vì tiền, tôi ốm chắc không ai thăm”

(Dân trí) - Nghệ sỹ Quang Thắng cho rằng, nếu anh sống vì tiền thì khi ngã đã không có ai đỡ, khi ốm không có ai thăm. Việc làm nghệ thuật của anh là vì lòng đam mê, vì được sống với đồng nghiệp.

Thứ ba, 06/06/2017 - 06:00

Ông Huỳnh Tấn Vinh: “Dù thế nào tôi vẫn bảo vệ báu vật Sơn Trà”
Ông Huỳnh Tấn Vinh: “Dù thế nào tôi vẫn bảo vệ báu vật Sơn Trà”

(Dân trí) - Ông Huỳnh Tấn Vinh khẳng định "dù có bị trói tay, bịt miệng" vẫn tiếp tục đấu tranh để bảo vệ báu vật Sơn Trà cho con cái chúng ta.

Thứ ba, 06/06/2017 - 02:00

Trong một tuần, rác thải của gia đình bạn “khủng” cỡ nào?
Trong một tuần, rác thải của gia đình bạn “khủng” cỡ nào?

(Dân trí) - Bộ ảnh khắc họa những con người với điều kiện kinh tế, học vấn, nghề nghiệp… khác nhau, nhưng chỉ cần xem các bức ảnh chụp rác thải của họ trong vòng một tuần, người xem sẽ có thể tự mình đoán ra được phần nào về con người nhân vật.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:06

Câu trả lời “đắt giá” của đầu bếp nhà hàng lươn 227 năm tuổi ở Tokyo
Câu trả lời “đắt giá” của đầu bếp nhà hàng lươn 227 năm tuổi ở Tokyo

(Dân trí) - Anh có thể kể cho chúng tôi một thực khách nào nổi tiếng đã ghé tới nhà hàng 227 năm tuổi của anh không, đầu bếp Otani Shinichiro?

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:58

“Không có chuyện dừng thu tiền tác quyền âm nhạc đối với quán cà phê”
“Không có chuyện dừng thu tiền tác quyền âm nhạc đối với quán cà phê”

(Dân trí) - Sau khi việc thu tiền bản quyền âm nhạc với ti vi trong phòng khách sạn bị tạm dừng, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) lại bị phản ứng khi thu tiền với quán cà phê. Một số chủ quán cà phê yêu cầu đơn vị này phải trưng giấy ủy quyền của tác giả…

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:56

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái xin lỗi ông Huỳnh Tấn Vinh về “sự cố” xử lý phát ngôn
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái xin lỗi ông Huỳnh Tấn Vinh về “sự cố” xử lý phát ngôn

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cho biết, ông xin gửi lời xin lỗi công khai tới Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cá nhân ông Huỳnh Tấn Vinh và cả độc giả báo chí trước những sự cố đáng tiếc vừa qua.

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:32

Siu Black “đổ sụp” trên sân khấu sau khi hát cải lương vì quá… run
Siu Black “đổ sụp” trên sân khấu sau khi hát cải lương vì quá… run

(Dân trí) - Hóa thân thành thái hậu Dương Vân Nga trong trích đoạn cải lương “Thái hậu Dương Vân Nga”, Siu Black quá run và áp lực. Sau phần biểu diễn, nữ ca sĩ… “đổ sụp” trên sân khấu khiến MC Đại Nghĩa phải dìu ngồi xuống.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:49

Cảm phục cặp vợ chồng dành ra 26 năm để hồi sinh một cánh rừng
Cảm phục cặp vợ chồng dành ra 26 năm để hồi sinh một cánh rừng

(Dân trí) - Hôm nay là ngày Môi trường Thế giới (5/6), hãy cùng chia sẻ câu chuyện về hai con người tuyệt vời đã dành ra 26 năm để hồi sinh một cánh rừng…

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:08

Càng về cuối, phim “Sống chung với mẹ chồng” càng thiếu tình người
Càng về cuối, phim “Sống chung với mẹ chồng” càng thiếu tình người

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 10 tập nữa là phim truyền hình “Sống chung với mẹ chồng” sẽ kết thúc. Càng về cuối, bộ phim càng khiến khán giả ngán ngẩm bởi những tình tiết thiếu tình người giữa mẹ chồng – nàng dâu.

Thứ hai, 05/06/2017 - 08:56