"Bỏ túi" những cách giảm lo âu đơn giản mà hiệu quả

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Nhiều người bị căng thẳng và lo lắng mạn tính, họ phải đối mặt với các triệu chứng như kích động, căng thẳng, tim đập nhanh và đau ngực.

Bỏ túi những cách giảm lo âu đơn giản mà hiệu quả - 1
Trong một số trường hợp, việc tuyến giáp hoạt động quá mức cũng có thể dẫn đến rối loạn lo âu (Ảnh: Shutterstock).

Để tinh thần thoải mái hơn, cùng tham khảo 8 cách giúp giảm lo âu hiệu quả dưới đây.

Tập thể dục

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để cơ thể phóng thích hoóc môn endorphin, tạo ra cảm giác hạnh phúc và hưng phấn.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Pub Med năm 2016, việc tập thể dục có thể mang lại lợi ích cho những người mắc chứng lo âu liên quan đến việc bỏ hút thuốc lá.

Bỏ túi những cách giảm lo âu đơn giản mà hiệu quả - 2
Tập thể dục là cách tuyệt vời để giảm căng thẳng, lo âu (Ảnh: Shutterstock).

Thiền

Thiền có thể giúp bình tĩnh, kiểm soát căng thẳng và lo lắng dễ dàng hơn. Một loạt các phong cách thiền, bao gồm cả chánh niệm và thiền trong khi tập yoga đều hữu ích. Trong đó, thiền dựa trên chánh niệm ngày càng phổ biến trong trị liệu.

Bài tập thư giãn

Một số người khi lo lắng, căng thẳng sẽ vô thức căng cơ và siết chặt hàm. Họ có thể các bài thư giãn như: Cố gắng nằm ở một tư thế thoải mái, từ từ co thắt và thư giãn từng nhóm cơ, bắt đầu từ các ngón chân đến vai và hàm.

Viết lách

Tìm cách thể hiện sự lo lắng có thể giúp bạn cảm thấy dễ kiểm soát hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng viết nhật ký và các hình thức viết khác có thể giúp mọi người đối phó với lo lắng tốt hơn.

Lên chiến lược quản lý thời gian

Một số người cảm thấy lo lắng bởi có quá nhiều việc cùng một lúc. Những hoạt động này có thể liên quan đến gia đình, công việc, sức khỏe. Lập kế hoạch cụ thể cho từng nhóm việc, công việc đơn lẻ có thể giúp giảm bớt lo lắng.

Các chiến lược quản lý thời gian hiệu quả có thể giúp mọi người tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm, giảm sự thụ động và dồn quá nhiều việc cùng lúc.

Một số người nhận thấy rằng việc chia nhỏ các dự án lớn thành các dự án nhỏ có thể quản lý được cũng giúp họ hoàn thành các nhiệm vụ mà không quá căng thẳng.

Liệu pháp hương thơm

Ngửi các loại dầu thực vật nhẹ nhàng có thể giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Mùi hoa oải hương là một gợi ý hữu ích. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học mở Hindawi năm 2012 đã kiểm tra tác động của liệu pháp hương thơm với hoa oải hương đối với chứng mất ngủ ở 67 phụ nữ từ 45-55 tuổi.

Kết quả cho thấy liệu pháp hương thơm có thể làm giảm nhịp tim trong thời gian ngắn và giúp giảm bớt các vấn đề về giấc ngủ trong thời gian dài.

Uống trà thảo mộc

Nhiều loại trà thảo mộc có tác dụng giảm lo lắng và dễ ngủ. Một số người thấy quá trình pha và uống trà nhẹ nhàng, nhưng một số loại trà có thể có tác động trực tiếp đến não, giúp giảm lo lắng.

Bỏ túi những cách giảm lo âu đơn giản mà hiệu quả - 3
Kết quả của một thử nghiệm nhỏ đăng trên tạp chí Science Direct vào năm 2018 cho thấy trà hoa cúc có thể thay đổi nồng độ cortisol, một loại hormone căng thẳng.

Nuôi hoặc chơi với động vật

Vật nuôi mang lại sự đồng hành, tình yêu và sự hỗ trợ. Nghiên cứu được công bố vào năm 2018 đã xác nhận rằng vật nuôi có thể mang lại lợi ích cho những người có nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần, bao gồm cả chứng lo âu.