Bỏ túi công thức làm sữa chua nếp cẩm bằng... nồi cơm điện

Ngọc Linh

(Dân trí) - Sữa chua nếp cẩm là món ăn vặt "thần thánh" không thể bỏ lỡ trong mùa hè này. Hãy học ngay công thức làm sữa chua nếp cẩm cực dễ bằng nồi cơm điện dưới đây.

Cách làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện thường chia làm 2 công đoạn: Làm sữa chua và làm nếp cẩm.

Bỏ túi công thức làm sữa chua nếp cẩm bằng... nồi cơm điện - 1
Sữa chua nếp cẩm nhà làm cực ngon (Ảnh: Internet).

Cách làm sữa chua:

Sữa chua thường có rất nhiều cách làm, ủ khác nhau như: thùng xốp, lò nướng hay lò vi sóng. Nhưng để thuận tiện nhất cho món sữa chua nếp cẩm đó là làm bằng nồi cơm điện.

Phần sữa tươi chuẩn bị tầm 1 lít được cho thêm cho thêm 1/2 hộp sữa đặc có đường vào khuấy đều rồi cho vào nồi đun nóng tới khi sôi lăn tăn rồi bắc ra. ( Sữa không nên đun sôi vì sẽ làm mất đi dưỡng chất và làm mất đi mùi thơm đặc trưng của sữa)

Hỗn hợp sữa sau khi tắt bếp để nguội tầm 35 - 40 độ thì cho thêm 2 hộp sữa chua cái vào, khuấy đều tay cho đến khi dung dịch thật mịn.

Đổ vào những hũ thủy hoặc hộp nhựa rồi đậy kín bằng nắp. Sau đó xếp các hũ hoặc túi vào trong lòng nồi cơm điện cố định, đều nhau. Cho nước sạch ấm sao cho nước ngập 1/2 hũ sữa chua là được. Đậy nắp nồi cơm bật chế độ giữ ấm ủ trong khoảng thời gian 4 - 6 tiếng là được.

Cách làm nếp cẩm: 

Gạo nếp cẩm vo thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, vỏ trấu. Sau đó đem ngâm với nước ấm trong khoảng từ 60 - 70 độ trong khoảng 2 tiếng. Nếu ngâm nước lạnh thì ngâm khoảng 4 - 5 tiếng. Trong khi ngâm, cứ 30 phút lại thay nước ấm một lần để gạo có độ nở, vì gạo nếp cẩm cứng hơn gạo bình thường rất nhiều. Sau khi ngâm xong thì rửa lại 2 - 3 lần bằng nước sạch. 

Đổ nếp cẩm đã vo sạch vào nồi cơm điện, nước đổ vào nồi sẽ bằng với lượng nếp cẩm đã có. Cho thêm 1 thìa cà phê muối vào, khuấy đều cho tan hết. Sau đó bật nồi cơm ở chế độ nấu cơm để nhanh sôi.

Trong khi chờ đợi nồi cơm sôi thì lấy 150ml nước sạch, bột cốt dừa và 150g đường trắng, đánh đều cho tan hết. 

Khi nếp cẩm trong nồi đã sôi, bắt đầu cạn hết nước, nồi cơm chuyển sang chế độ ủ thì đánh tơi nếp cẩm, cho bột cốt dừa vào nồi, khuấy đều, bật nồi quay lại chế độ nấu đến khi nảy lại chế độ ủ là được. Còn nếu bạn muốn nếp cẩm khô nước thêm một chút thì có thể bật lại chế độ nấu, mở vung, để khoảng 2 - 3 phút là được. 

Nếp cẩm sau khi đã nguội hẳn, bạn chỉ cần múc ra cốc sau đó cho sữa chua vào, khuấy đều lên, cho vào tủ lạnh hoặc thêm 1 viên đá nho nhỏ là có thể thưởng thức món sữa chua nếp cẩm tuyệt vời, thơm, ngon bổ dưỡng tại nhà rồi.