Bỏ túi công thức làm nước mắm chay từ nấm hương và dứa

Nguyên An

(Dân trí) - Bạn đang lo lắng khi muốn chuẩn bị mâm lễ chay cho lễ Vu Lan nhưng lại không biết nên dùng gia vị gì cho phù hợp thì mắm chay từ dứa và nấm hương là môt lựa chọn tuyệt vời.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Quả dứa

Nước tương

Muối 

Nước sạch

Nấm hương. 

Bỏ túi công thức làm nước mắm chay từ nấm hương và dứa - 1

Dứa - nguyên liệu chính để làm mắm chay (Ảnh: Internet). 

Sơ chế các nguyên liệu

Dứa sau khi mua về thì gọt vỏ, khoét mắt, cắt nhỏ. Lưu ý cần chọn dứa chín để có món nước mắm chay thơm ngon hơn. 

Nấm hương khô rửa sạch, ngâm nước trong khoảng 20 phút cho mềm.

Bỏ túi công thức làm nước mắm chay từ nấm hương và dứa - 2

Nấm hương giúp tăng vị umami tự nhiên cho mắm chay (Ảnh: Nấm hương Kumo). 

Cách làm nước mắm chay từ dứa và nấm hương

Dứa sau khi sơ chế xong thì băm nhuyễn, cho lên nồi nóng và đảo đều trong khoảng 10 phút để dứa tiết ra nước. Để dứa ra nhiều nước nhất có thể thì trước đấy bạn cần băm thật nhuyễn. 

Sau khi dứa tiết ra nước thì đổ nấm và một chút nước ngâm nấm vào đảo cùng rồi ninh trong khoảng một giờ với lửa nhỏ để nước mắm không bị cháy. Ngoài ra cho thêm muối và nước tương để món nước mắm chay có vị đậm đà.

Sau khi ninh hỗn hợp được khoảng một tiếng, tất cả các nguyên liệu đều nhừ thì bạn có thể lấy thìa dằm nhỏ các nguyên liệu bên trong ra. Sau đó tắt bếp và để nguội.

Dùng màng lọc để lọc lấy nước mắm chay rồi cho vào chai là xong. Bạn có thể bảo quản mắm chay trong ngăn tủ mát. Mắm chay có thể dùng để chấm nem chay, nêm các món ăn chay trong mùa lễ rằm tháng Bảy sẽ rất hợp. Chúc các bạn thành công!