Chủ nhật 24/11/2019 - 11:59

Bộ giáo trình tiếng Nhật của First News được giảng dạy tại 40 trường

Dân trí Sau một năm bộ giáo trình “Marugoto - Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản” do First News Trí Việt ấn hành đã được đưa vào giảng dạy tại gần 40 trường đại học, cao đẳng. Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam nhận định, bộ sách góp phần đắc lực vào việc chia sẻ tư duy chuẩn tiếng Nhật tới nhiều người Việt.

Sáng nay (24/11), tại Hà Nội đã diễn ra buổi báo cáo thực tiễn từ các cơ quan sử dụng giáo trình tiếng Nhật “Marugoto - Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản” do First News Trí Việt ấn hành. Sự kiện do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation) tổ chức.

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm một năm phát hành bộ sách. Cùng với phần tham dự của nhiều khách mời là đại diện từ các cơ quan đang sử dụng bộ giáo trình "Marugoto" trong giảng dạy.

Bộ giáo trình tiếng Nhật của First News được giảng dạy tại 40 trường - 1

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty First News Trí Việt trao quà lưu niệm tới ông Ando Toshiki - Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản.

Bộ giáo trình tiếng Nhật của First News được giảng dạy tại 40 trường - 2

Ông Ando Toshiki - Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam nhận xét: "Hiện nay, Việt Nam đã trở thành một siêu cường quốc về đào tạo và học tiếng Nhật". Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam nhận định, bộ sách góp phần đắc lực vào việc chia sẻ tư duy chuẩn tiếng Nhật tới nhiều người Việt.

Bộ giáo trình tiếng Nhật của First News được giảng dạy tại 40 trường - 3

Ông Ando Toshiki - Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản phát biểu.

Ông Ando Toshiki phát biểu: "Chuẩn giáo dục tiếng Nhật JF" là giáo trình chuẩn tiếng Nhật được xây dựng dựa trên quan niệm: "Học tiếng Nhật là để hiểu biết lẫn nhau.

Để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau thông qua giao tiếp bằng ngôn ngữ, có hai năng lực cần thiết: Năng lực giải quyết vấn đề: là năng lực sử dụng ngôn ngữ để xử lý các vấn đề cụ thể.

Năng lực hiểu biết đa văn hóa: là năng lực hiểu biết và tôn trọng văn hóa của nhau".

Bộ giáo trình tiếng Nhật của First News được giảng dạy tại 40 trường - 4

Hình ảnh bộ giáo trình.

Ông bày tỏ sự vui mừng vì bộ sách đang được bán rất chạy trên thị trường. “Chúng tôi vui mừng vì bộ giáo trình có thể chia sẻ tư duy chuẩn tiếng Nhật tới nhiều người Việt học tiếng Nhật hơn nữa”, ông nói.

Bộ giáo trình tiếng Nhật của First News được giảng dạy tại 40 trường - 5

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc công ty First News Trí Việt chia sẻ: "Tựa đề Marugoto, có nghĩa là “trọn vẹn”, chứa đựng thông điệp sự kết hợp hài hoà giữa ngôn ngữ và văn hoá".

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc công ty First News Trí Việt phát biểu: "Nhận thấy tiềm năng và sự cần thiết của việc học tập và giảng dạy tiếng Nhật ở Việt Nam, First News Trí Việt đã chọn triển khai và xuất bản bộ giáo trình "Marugoto - Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản" dựa trên chuẩn Giáo dục tiếng Nhật của Japan Foundation.

Tựa đề Marugoto, có nghĩa là “trọn vẹn”, chứa đựng thông điệp sự kết hợp hài hoà giữa ngôn ngữ và văn hoá. Là một đơn vị xuất bản, First News đánh giá cao giáo trình tiếng Nhật Marugoto, bởi đây là bộ sách đặc biệt giới thiệu những tình huống giao tiếp thực tế, giúp người học trải nghiệm nhiều khía cạnh đa dạng của văn hoá Nhật Bản, đặc trưng trong đời sống của người Nhật một cách đầy đủ”.

Ông Nguyễn Văn Phước nhấn mạnh, trong năm 2020, First News Trí Việt sẽ cùng Japan Foundation xuất bản bộ sách với các cấp độ còn lại để người đọc có cơ hội tiếp cận toàn bộ giáo trình học tiếng Nhật Marugoto, cũng như đặt mục tiêu phổ biến và đưa bộ sách tiếp cận một cách sâu rộng đến những người học tiếng Nhật hơn nữa.

Bộ giáo trình tiếng Nhật của First News được giảng dạy tại 40 trường - 6

Các đại biểu tham dự chương trình đánh giá cao về chất lượng của bộ giáo trình.

Bà Tạ Thanh Hiền - Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: “Trong chuẩn JF, việc đánh giá trình độ năng lực tiếng Nhật không dựa vào tiêu chí bạn biết những mẫu ngữ pháp nào, bao nhiêu từ vựng và bao nhiêu chữ Hán mà dựa vào tiêu chí năng lực giải quyết vấn đề, tức là “Với tiếng Nhật, bạn có thể làm được việc gì”.

Hiện nay, nhiều trường đang sử dụng giáo trình Minna no Nihongo trong giảng dạy tiếng Nhật nhưng First News mong muốn có thể đưa giáo trình "Marugoto" - giáo trình biên soạn dựa trên chuẩn giáo dục tiếng Nhật JF tới nhiều người hơn.

Đã hơn một năm kể từ khi cuốn giáo trình do First News xuất bản tại Việt Nam chính thức ra mắt. Điều đáng mừng rằng, gần đây, số lượng cơ quan đưa "Marugoto" vào sử dụng đang tăng lên đáng kể.

Bộ giáo trình tiếng Nhật của First News được giảng dạy tại 40 trường - 7

Theo chia sẻ của các đại diện đến từ trường Đại học Việt - Nhật, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội,... tính đến nay, bộ giáo trình "Marugoto" đã được giảng dạy tại gần 40 trường đại học, cao đẳng, trung tâm Nhật ngữ trên cả nước. Đặc biệt, bộ giáo trình đã trở nên phổ biến tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng... 

Chị Mỹ Bình - giảng viên đến từ Khoa Ngôn ngữ Văn hoá Nhật Bản - Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đã làm khảo sát và điều tra đối với các giảng viên sử dụng giáo trình, mọi người nhận xét đây là cuốn giáo trình dễ đọc, dễ hiểu, dễ sử dụng, nhiều tranh ảnh minh hoạ. Giáo trình có tài liệu bổ trợ sinh động. Các ví dụ thực tế, tính ứng dụng cao. Kĩ năng nghe của học sinh khi sử dụng giáo trình này được nâng lên rất nhiều. Học sinh được nâng cao kĩ năng đọc báo, nghe thời sự...”

Phương Nhung

MỚI NHẤT
Bạn trai và chồng cũ của Scarlett Johansson gặp gỡ thân mật trên truyền hình
Bạn trai và chồng cũ của Scarlett Johansson gặp gỡ thân mật trên truyền hình

(Dân trí) - Một tình huống khá ái ngại và nhạy cảm đã vừa xảy ra với hai nam diễn viên Colin Jost và Ryan Reynolds. Một người là bạn trai kiêm hôn phu, một người là chồng cũ của nữ diễn viên Scarlett Johansson. Họ cùng xuất hiện trong chương trình truyền hình “Saturday Night Live”.

Thứ ba, 26/11/2019 - 03:01

Vợ chồng Kim Kardashian cãi nhau vì con gái 6 tuổi thích trang điểm
Vợ chồng Kim Kardashian cãi nhau vì con gái 6 tuổi thích trang điểm

(Dân trí) - Xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây, ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian (39 tuổi) tiết lộ rằng giờ đây, cô đã đồng ý với chồng - rapper Kanye West (42 tuổi) - về việc cấm con gái North West (6 tuổi) sử dụng đồ trang điểm.

Thứ ba, 26/11/2019 - 02:58

Vì sao NSƯT Chí Trung cảm thấy vui mừng khi Táo Quân dừng lại?
Vì sao NSƯT Chí Trung cảm thấy vui mừng khi Táo Quân dừng lại?

(Dân trí) - Những ngày qua, trong khi nhiều nghệ sĩ bày tỏ sự tiếc nuối, hụt hẫng và buồn bã khi “Gặp nhau cuối năm - Táo Quân” dừng lại sau 16 năm lên sóng thì NSƯT Chí Trung lại có cảm thấy mừng vì sắp có chương trình khác thay thế.

Thứ ba, 26/11/2019 - 02:56

Hà Nội thanh bình qua những bức tranh "xuống phố" của Phạm Bình Chương
Hà Nội thanh bình qua những bức tranh "xuống phố" của Phạm Bình Chương

(Dân trí) - Tiếp nối thành công ở "Xuống phố 1" và "Xuống phố 2" được tổ chức ở Hanoi Studio, năm 2004 và 2007, họa sĩ Phạm Bình Chương đã quyết định tổ chức triển lãm "Xuống phố 3" như một lời tri ân với công chúng yêu Hà Nội và yêu tranh của anh.

Thứ ba, 26/11/2019 - 12:30

NSƯT Kim Tử Long và Hồng Vân “ghét nhau” ra mặt khi tranh cãi về hạnh phúc
NSƯT Kim Tử Long và Hồng Vân “ghét nhau” ra mặt khi tranh cãi về hạnh phúc

(Dân trí) - Trong vai trò giám khảo chương trình “Tinh hoa hội tụ” mới đây, NSND Hồng Vân và NSƯT Kim Tử Long đã có những tranh cãi quyết liệt về hạnh phúc. Nếu Hồng Vân cho rằng, hạnh phúc xuất phát từ những điều giản đơn thì Kim Tử Long lại phản bác điều này.

Thứ ba, 26/11/2019 - 12:29

Khán giả sốc khi chứng khiến nữ nghệ sĩ xiếc ngã từ độ cao 9m
Khán giả sốc khi chứng khiến nữ nghệ sĩ xiếc ngã từ độ cao 9m

(Dân trí) - Một vụ tai nạn đã xảy ra khi một nữ nghệ sĩ xiếc nhào lộn trên không đã bị ngã xuống sàn sân khấu từ độ cao hơn 9m, khiến khán giả có mặt tại buổi biểu diễn bị sốc.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:39

Selena trình diễn gợi cảm sau những vật vã vì bị chê bai ngoại hình
Selena trình diễn gợi cảm sau những vật vã vì bị chê bai ngoại hình

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Selena Gomez đã vừa có màn biểu diễn trực tiếp được phát trên sóng truyền hình, đây là lần đầu tiên cô biểu diễn trực tiếp trên truyền hình trong vòng 2 năm trở lại đây.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:33

Bỏ 5 tỷ đồng “thay” lớp đá sân Bảo tàng Quang Trung có lãng phí?
Bỏ 5 tỷ đồng “thay” lớp đá sân Bảo tàng Quang Trung có lãng phí?

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, người dân cũng như du khách khi đến tham quan Bảo tàng Quang Trung (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) thấy khó hiểu và xót xa khi chứng kiến mặt sân lát đá granite màu đỏ vẫn còn đẹp đã bị cạy lên để thay thế lớp đá mới.

Thứ hai, 25/11/2019 - 02:46

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong 23 năm trình diễn của Victoria’s Secret
Những khoảnh khắc đáng nhớ trong 23 năm trình diễn của Victoria’s Secret

(Dân trí) - Các show trình diễn của Victoria’s Secret đã đi được một chặng đường dài kể từ khi thực hiện show đầu tiên hồi năm 1995.

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:01

Clip: Hài hước cảnh bỏ chạy “tóe khói” vì… bắt gặp khủng long
Clip: Hài hước cảnh bỏ chạy “tóe khói” vì… bắt gặp khủng long

(Dân trí) - Đoạn clip hài hước dưới đây cho thấy một người hóa trang thành khủng long xuất hiện ở một góc phố đã khiến những người qua đường hoảng sợ như thế nào, có những người ngã lộn nhào, có những người bỏ chạy “tóe khói”, dù tất cả chúng ta đều biết khủng long đã tuyệt chủng.

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:11

Táo Quân dừng lại sau chặng đường 16 năm
Táo Quân dừng lại sau chặng đường 16 năm

(Dân trí) - Tuần qua, đời sống văn hóa trong nước có nhiều câu chuyện nóng hổi. Đó là việc chương trình Táo Quân sẽ không lên sóng vào đêm giao thừa như mọi năm và chuyện bộ sưu tập của nhà thiết kế Trung Quốc gây tranh cãi vì giống hệt áo dài Việt Nam.

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:10

Bức tranh “Chợ gia cầm” bị di chuyển vì khiến sinh viên... “khó ăn”
Bức tranh “Chợ gia cầm” bị di chuyển vì khiến sinh viên... “khó ăn”

(Dân trí) - Mới đây, sinh viên ở trường Đại học Cambridge (Anh) đã yêu cầu nhà trường chuyển vị trí của một bức tranh được thực hiện từ giữa thế kỷ 17. Tác phẩm khắc họa một chợ gia cầm và vốn được trưng bày trong phòng ăn của nhà trường.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Giao thoa văn hóa hay là sự sao chép, “chiếm đoạt”?
Giao thoa văn hóa hay là sự sao chép, “chiếm đoạt”?

(Dân trí) - Bộ sưu tập (BST) của nhà thiết kế (NTK) Trung Quốc có thiết kế giống hệt áo dài Việt Nam và được giới thiệu là thời trang “phong cách Trung Quốc” khiến các nhà thiết kế và dư luận Việt Nam bức xúc. Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã lên tiếng về vấn đề này...

Chủ nhật, 24/11/2019 - 10:52

Jon Bon Jovi mở loạt cửa hàng phục vụ đồ ăn miễn phí cho người nghèo
Jon Bon Jovi mở loạt cửa hàng phục vụ đồ ăn miễn phí cho người nghèo

(Dân trí) - Nam ca sĩ người Mỹ Jon Bon Jovi (57 tuổi) đã mở 2 nhà hàng sẵn sàng tiếp đón những người nghèo khó, mời họ những bữa ăn miễn phí.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 10:50

Sự đổi thay nhìn từ những thiết kế nội y “trong mơ” của Victoria’s Secret
Sự đổi thay nhìn từ những thiết kế nội y “trong mơ” của Victoria’s Secret

(Dân trí) - Những chiếc áo ngực “trong mơ” - “Fantasy Bra” của Victoria’s Secret” đã thay đổi như thế nào trong hành trình kéo dài 23 năm của các show trình diễn nội y đình đám?

Chủ nhật, 24/11/2019 - 10:42

Xúc động cảnh vợ chồng nghệ sĩ gạo cội dìu nhau đến dự Liên hoan phim Việt Nam
Xúc động cảnh vợ chồng nghệ sĩ gạo cội dìu nhau đến dự Liên hoan phim Việt Nam

(Dân trí) - Tối 23/11, tại TP. Vũng Tàu đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam (LHP Việt Nam) lần thứ 21. Nhiều cặp vợ chồng nghệ sĩ là những tên tuổi lớn của của làng điện ảnh trong nước đã đến tham dự.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:10

Phải xây dựng thương hiệu áo dài Việt Nam để tránh tình trạng bị “đánh cắp bản quyền”
Phải xây dựng thương hiệu áo dài Việt Nam để tránh tình trạng bị “đánh cắp bản quyền”

(Dân trí) - Trước những ồn ào liên quan đến chuyện một nhà thiết kế Trung Quốc đưa lên sàn diễn thời trang một số thiết kế giống hệt áo dài của Việt Nam trong bộ sưu tập xuân hè 2019, nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải sớm xây dựng một thương hiệu cho văn hoá và áo dài Việt Nam.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:04

Cận cảnh những máy quay thô sơ đã làm nên nhiều bộ phim kinh điển
Cận cảnh những máy quay thô sơ đã làm nên nhiều bộ phim kinh điển

(Dân trí) - Sáng 23/11, tại Nhà truyền thống Cách mạng TP. Vũng Tàu đã diễn ra triển lãm “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh”. Trong triển lãm này lần đầu tiên trưng bày những chiếc máy quay thô sơ, có tuổi đời hàng chục năm, gắn liền với nhiều bộ phim truyện kinh điển.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 06:12

“Phải đồng lòng bảo hộ áo dài Việt”!
“Phải đồng lòng bảo hộ áo dài Việt”!

(Dân trí) - Từng tiếp xúc với thương hiệu Ne.Tiger, nhà thiết kế (NTK) Lan Hương không bằng lòng với cách nhật báo Trung Quốc chú thích bộ sưu tập (BST) gây tranh cãi của họ. NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam khẳng định cần đồng lòng bảo hộ áo dài. NTK Minh Châu, Hoa hậu Ngọc Diễm nhắc đến vai trò quảng bá áo dài của người đẹp Việt.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 10:01

Giáo viên đề nghị học sinh quyên góp giúp đỡ người nghèo thay vì mua quà tặng cô
Giáo viên đề nghị học sinh quyên góp giúp đỡ người nghèo thay vì mua quà tặng cô

(Dân trí) - Một nữ giáo viên đã đề nghị các học sinh của mình thay vì mua quà tặng cô nhân dịp Giáng sinh sắp tới, hãy quyên góp cho quỹ từ thiện chuyên giúp đỡ các gia đình khó khăn tại địa phương với mức quyên góp “nhỏ xinh” 2 bảng Anh/em (tương đương 60.000 đồng).

Thứ bảy, 23/11/2019 - 11:14

Phi Phụng: “20 năm bán sữa chua để nuôi sống cả gia đình”
Phi Phụng: “20 năm bán sữa chua để nuôi sống cả gia đình”

(Dân trí) - Là một diễn viên nổi tiếng nhưng Phi Phụng không cảm thấy xấu hổ khi 20 năm qua vẫn lấy nghề bán sữa chua để kiếm thêm thu nhập, nuôi sống gia đình.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 11:09

Tường San rạng rỡ xuất hiện sau thành tích Top 8 Hoa hậu Quốc tế
Tường San rạng rỡ xuất hiện sau thành tích Top 8 Hoa hậu Quốc tế

(Dân trí) - Tường San trở thành tâm điểm chú ý khi xuất hiện tại Hà Nội sau thành tích Top 8 Hoa hậu Quốc tế 2019. Cô cũng được nhiều nghệ sĩ tiến đến chúc mừng vì là đại diện duy nhất của Việt Nam đạt giải Trang phục dân tộc đẹp nhất tại cuộc thi này kể từ năm 1995.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 11:08

39 bức ảnh ghi lại sự thay đổi của “thiên thần Victoria’s Secret” qua năm tháng
39 bức ảnh ghi lại sự thay đổi của “thiên thần Victoria’s Secret” qua năm tháng

(Dân trí) - Những chiếc áo ngực gắn đá quý, những siêu mẫu đeo cánh thiên thần sẽ không còn chinh phục công chúng trong mùa Giáng sinh - năm mới này.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 06:20

Clip: Bật cười với màn luyện võ của gấu đen
Clip: Bật cười với màn luyện võ của gấu đen

(Dân trí) - Hình ảnh chú gấu đùa nghịch với một cây gậy như thể đang luyện võ đã khiến du khách tới thăm vườn bách thú Asa ở Hiroshima, Nhật Bản, cảm thấy thích thú.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 06:07