Thứ ba, 06/04/2021 - 06:17

"Bí quyết vàng" bỏ thuốc lá thành công của người đàn ông U45

Dân trí

Sau năm lần bảy lượt thất bại trong việc cai thuốc lá, anh Nguyễn Huy Hảo đã tìm ra "bí quyết vàng" để bỏ thuốc lá thành công bền vững.

Anh Nguyễn Huy Hảo (SN 1976, Yên Bái) tự nhận mình là một trong những người nghiện thuốc lá có "thâm niên". Anh chia sẻ: "Thời ngày xưa lúc mới 17,18 tuổi nhìn các anh, các chú mình cầm điếu thuốc lá trên tay phì phèo tôi thấy có uy lắm, thấy oách vô cùng. Rồi cũng tò mò thử hút, hút dần thành quen không bỏ được.

Bí quyết vàng bỏ thuốc lá thành công của người đàn ông U45 - 1

Anh Nguyễn Huy Hảo chia sẻ bí quyết giúp anh bỏ thuốc lá thành công (Ảnh:NVCC).

Sau này, vì công việc nhiều khi phải giao lưu, tiếp khách nên việc hút thuốc đã trở thành thói quen trong cuộc sống mà anh cũng không có ý định bỏ: "Ngày trước mỗi ngày tôi có thể "đốt" cả bao thuốc lá. Chỉ nghĩ rằng đây là thứ vô hại mà nó giúp mình thư thả giảm căng thẳng. Nếu không hút thuốc nhiều khi tôi thấy khó tập trung làm việc".

Khi sức khỏe lên tiếng

Anh Hảo cho biết: "Có lẽ tôi sẽ không có ý định bỏ thuốc nếu như không cảm nhận được những vấn đề về sức khỏe và được vợ con tham gia góp ý. Bắt đầu từ những năm trở lại đây tôi nhận thấy vấn đề về đường hô hấp của mình. Tôi thường xuyên bị đau vùng xoang, hắt hơi, ngạt mũi, viêm họng liên tục. Nằm ngủ luôn cảm thấy thở khó và ngáy.

Rồi qua tìm hiểu các kênh truyền thông nhận thấy tác hại của thuốc lá không chỉ với mình và với người thân trong nhà cũng như vợ con lo lắng, phàn nàn nên tôi bắt đầu nghĩ đến việc bỏ thuốc. Thế nhưng mọi việc cũng không dễ dàng".

Anh đã thử vô vàn cách từ dùng nước súc miệng chuyên dụng, nhai kẹo cao su, ngậm kẹo bạc hà,… Nhưng tất cả đều vô ích. Hơn 2 năm trời loay hoay cai thuốc lá rồi lại thất bại khiến anh không còn động lực.

"Có lần con gái tôi đi học xa về thấy tôi hút thuốc nó hỏi: "Ơ, con tưởng ba bỏ thuốc rồi". Lúc đó tôi không biết trả lời con thế nào, thực sự bỏ thuốc lá là điều rất khó khăn. Và nó nói một câu mà khiến tôi phải suy nghĩ nghiêm túc về việc bỏ thuốc: "Ba bảo bỏ thuốc lá bao nhiêu lần rồi mà con có thấy ba bỏ được đâu!". Đó là một câu mà tôi cảm thấy tôi cần phải chứng minh cho con thấy là tôi làm được", anh kể.

Tự tạo áp lực là cách tốt nhất

Trong một cuộc họp toàn cơ quan, anh Hảo đã mạnh dạn đứng dậy hứa trước toàn thể anh em rằng anh sẽ quyết tâm cai thuốc lá, nếu anh không bỏ được thuốc lá sẽ nhận sự khiển trách từ tập thể. Chính những người đồng nghiệp đã trở thành áp lực mà anh tự tạo để cai thuốc lá.

Anh chia sẻ: "Mình ở cơ quan nhiều hơn ở nhà nên việc chứng kiến và giám sát của đồng nghiệp là rất quan trọng. Mỗi lần có ý định châm điếu thuốc thì lại nhớ tới những gì mình đã nói. Lỡ phát biểu trước tập thể rồi, nếu mình không làm được thì đúng là xấu hổ cực kỳ. Tôi đã tự tạo áp lực cho mình để quyết tâm cai thuốc lá. Đây là một cách rất hay mà anh em công sở có thể áp dụng".

Thường xuyên truyền thông điệp tới mọi người

Không chỉ tự mình bỏ thuốc lá, anh Huy Hảo cũng thường xuyên nhắc nhở mọi người xung quanh về tác hại của thuốc lá với sức khỏe, những lợi ích của việc bỏ thuốc lá,…Thực chất đây không chỉ là lời nhắc nhở tuyên truyền tới mọi người mà còn là tự nhắc nhở chính mình.

"Nếu mình cứ sa sả đi tuyên truyền cho người khác về tác hại của thuốc lá mà mình vẫn hút thuốc lá liên tục thì chẳng phải xấu hổ lắm sao. Nhờ nhắc nhở mọi người và chính mình mỗi ngày mà tôi có ý chí bỏ thuốc lá một cách bền vững đến nay đã được gần 2 năm.

Bỏ thuốc lá là cửa ải khó khăn của một người đàn ông, song có rất nhiều lý do xứng đáng hơn để ta bỏ thuốc. Sức khỏe bản thân và các thành viên trong gia đình là quan trọng nhất. Bỏ thuốc lá càng sớm là càng tốt cho tương lai của chính mình", anh Hảo chia sẻ thêm.

Nguyên An

Đáng quan tâm