Bí quyết làm pate béo ngậy, ăn kèm bánh mì cực ngon

Ngọc Linh

(Dân trí) - Bánh mì pate là món ăn quá quen thuộc với người Việt Nam. Cùng chị Nguyễn Cẩm Anh tìm ra công thức làm pate cực thơm ngon béo ngậy tại nhà nhé.

"Thấy mọi người chia sẻ cách làm pate ngon mình cũng góp vui cách làm pate của mình. Mình mới làm 2 lần nhưng thấy rất ngon. Công thức này cực dễ làm và dễ ăn với mùa này lắm các bạn nhé!", chị Nguyễn Cẩm Anh cho biết. 

Bí quyết làm pate béo ngậy, ăn kèm bánh mì cực ngon - 1

Nguyên liệu cần có:

300g gan lợn

500g thịt vai lợn (có thêm chút mỡ)

300g mỡ lợn

3 miếng bánh mỳ gối, có thể lấy ruột bánh mỳ thường nhưng em làm bánh mỳ gối có vẻ thơm hơn.

2 túi sữa: 200ml

Gia vị: mắm, muối, mỳ chính, đường, ngũ vị hương, hành, tỏi, bơ. Mỗi thứ 1 thìa nhỏ và tùy khẩu vị mọi người.

Cách làm:

Bước 1: Gan lợn thái miếng và ngâm với 200ml sữa tươi không đường. Ngâm từ 20-30 phút để khử mùi gan.

Bước 2: Bánh mỳ gối thì lấy ruột và cũng ngâm với sữa khoảng 15 phút.

Bước 3: Thịt lợn xay nhỏ. Để tiết kiệm thời gian hoặc nếu nhà không có máy xay thì khi mua thịt lợn các bạn có thể bảo người bán thịt xay luôn cho.

Bước 4: Mỡ lợn thái miếng, rải lên bát để cách thủy, rải trên và dưới pate để không bị khô.

Bước 5: Tỏi, hành băm nhỏ. Sau khi chế biến xong thì bắt tay xào hỗn hợp. Đặt chảo lên đổ chút dầu ăn phi hành và tỏi cho thơm. Sau đó cho thịt lợn vào đảo lên, nên để lửa to để tránh ra nước.

Sau khi thịt lợn chín vừa tới không thấy ra nước nữa thì cho gan vào đảo tiếp. Sau đó cho gia vị vào gồm mắm, muối, đường, ngũ vị hương, bơ. Mình cho mỗi thứ 1 thìa con, ngũ vị hương thì cho cả gói. 

Bước 6: Sau khi xào xong hỗn hợp kia thì đổ hết bánh mỳ ngâm sữa vào, khi hỗn hợp đã sôi đều bắc ra để nguội một chút rồi đi xay nhỏ sau đó hấp cách thủy. Bạn nên lấy giấy bạc đậy lên trên khi hấp cách thủy để tránh nước rơi vào pate.  Hấp cách thủy trong khoảng 3-4 tiếng, hấp càng lâu càng tốt, khi nào cảm thấy pate xốp được. 

Bí quyết làm pate béo ngậy, ăn kèm bánh mì cực ngon - 2

Chị Nguyễn Cẩm Anh, chủ nhân chia sẻ công thức pate nhà làm. 

Làm pate tốn khá nhiều thời gian và công sức, nhưng thành quả nhận được sẽ rất xứng đáng. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần vừa ngon lại đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!