Bà mẹ Việt sống tại Nhật chỉ cách làm bánh mì với men bánh tự nhiên

(Dân trí) - Chị Kiều Kado chia sẻ cách nuôi men bánh tự nhiên cực dễ và dùng men để làm bánh mì Việt Nam cực thơm ngon. Đây là món khoái khẩu của chồng con chị tại Nhật Bản.

Bà mẹ Việt sống tại Nhật chỉ cách làm bánh mì với men bánh tự nhiên - 1

Chị Kiều Kado hiện đang sống tại Nhật nhưng tình cảm dành cho ẩm thực Việt lại rất lớn. 

Chị Kiều Kado chia sẻ: "Từ nay không cần tốn tiền mua men công nghiệp nữa mà vẫn có bánh mì để ăn thích thật. Mình làm men tự nhiên( nuôi men) với nước trái cây khoảng 2 tuần là có được men tự nhiên để làm bánh mì.

Cách làm men tự nhiên tại nhà cực dễ.

Nuôi men vui lắm ngày nào cũng cho ăn rồi thấy nó lớn lên mỗi ngày, thú vị vô cùng. Làm bánh mì với men tự nhiên hơi mất thời gian hơn là làm với men công nghiệp, nhưng bánh mì làm ra rất ngon, thơm, giòn, ruột mềm xốp và đặc biệt ăn bánh mì được làm với men tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Mời mọi người vào cùng làm với mình nhé!". 

Bà mẹ Việt sống tại Nhật chỉ cách làm bánh mì với men bánh tự nhiên - 2

Nguyên liệu cần có:

- Bột cái: 

Men tự nhiên 100g 

Bột mì 50g (13%protein) 

Nước 50ml 2

- Bột chính:

Bột mì 500g

Nước 

1 trứng gà = 260~270g (Tùy bột mới hay cũ sẽ thấm nước ít hay nhiều)

Cốt chanh 20ml

Dầu ăn 10ml

Muối 1muỗng cà phê

Đường 1 muỗng canh

Bà mẹ Việt sống tại Nhật chỉ cách làm bánh mì với men bánh tự nhiên - 3

Cách làm:

Làm bột cái: Cho men tự nhiên, bột, nước vào thau trộn đều. Đậy  để ủ bột ở nhiệt độ phòng 1h đến 1h30phút( tùy nhiệt độ phòng) cho men nở gấp đôi. Khi men nở gấp đôi mình tiếp tục làm phần bột chính.

Cho bột và các nguyên liệu ở bước đầu vào thau trộn đều. Cho bột ra bàn sạch, thoa một ít dầu ăn lên tay rồi nhào tay khoảng 15-20 phút. Nhào đến khi bột mịn kéo màng không dính tay là được.

Bà mẹ Việt sống tại Nhật chỉ cách làm bánh mì với men bánh tự nhiên - 4

Cân rồi chia bột ra thành 8 phần bằng nhau. Vo bột thành từng viên tròn. Đậy bột lại bằng khăn ướt, để bột nghỉ 10 phút. 

Tạo hình bánh mì, để phần láng của bột xuống dưới mặt bàn, dùng hai bàn tay nhấn, kéo dài, cáng bột ra thành miếng bột dài có đầu nhỏ đầu to. Cuộn bột từ đầu nhỏ xuống đầu to, rồi dán mép lại, lăn vài cái cho mép liền lại là xong phần tạo hình.

Bà mẹ Việt sống tại Nhật chỉ cách làm bánh mì với men bánh tự nhiên - 5

Tạo hình xong mình để bánh lên khay nướng( có quét tí dầu ăn để bánh dễ tróc ra và không bị dính vào khay). Cho khay bánh vào lò đậy nắp ủ khoảng 3 - 4 giờ cho bánh nở (tùy nhiệt độ phòng mà bánh nở chậm chút hay nhanh chút).

Để biết bánh đã nở đủ chưa mình dùng ngón tay ấn nhẹ lên bánh thả ra xem dấu tay của mình có in lõm lên bánh không? Nếu thấy có lõm 1 chút là được. Còn nếu thấy nó đàn hồi trở lại không có dấu lõm là chưa được cần ủ thêm nhé.

Trước khi rạch bánh mình phun xịt lên bánh 1 lớp nước cho bánh có độ ẩm không bị khô. Đồng thời lúc này mình cũng bật lò nướng lên cho nóng. Để rạch bánh xong lò phải cho bánh vào nướng ngay.

Bà mẹ Việt sống tại Nhật chỉ cách làm bánh mì với men bánh tự nhiên - 6

Cách rạch bánh: Để dao lam nghiêng 30 độ. Vị trí rạch ở 1/3 từ chân bánh lên, không rạch ngay giữa bánh. Xịt nước ướt đẫm rồi cho vào lò nướng ngay. Nướng lần 1 ở 220 độ C trong vòng 20 phút. Trong khi nướng 7- 10 phút đầu không được mở lò ra. Xong lần 1 mở lò ra quay khay bánh lại Nướng lần 2 ở 200⁰c trong vòng 10 phút cho bánh vàng đều.

Như vậy là bạn đã có thể làm bánh mì cực ngon để thưởng thức nhân dịp 30/4 và 01/5 sắp tới mà không cần đi mua vừa thơm ngon lại đảm bảo vệ sinh và tốt cho sức khỏe với men tự nhiên do chính tay mình làm. 

Đang được quan tâm