Thứ năm, 16/07/2015 - 02:03

Bị phạt gần 500 triệu đồng vì khắc tên lên đấu trường La Mã

Dân trí

Chỉ vì muốn lưu lại dấu ấn riêng trong một lần đến thăm nước Ý mà một cô gái hiện đang phải đối mặt với số tiền phạt khổng lồ tương đương gần 500 triệu đồng.

Bị phạt gần 500 triệu đồng vì khắc tên lên đấu trường La Mã


Cảnh sát ở thành phố Rome, Ý đã vừa bắt giữ một du khách người Lebanon vì cô này đã khắc những chữ cái đầu của tên mình lên một phiến đá ở địa danh tham quan nổi tiếng của thủ đô nước Ý - đấu trường La Mã Colosseum.

Bảo vệ ở nơi đây đã “bắt quả tang” cô gái 22 tuổi đang sử dụng một đồng tiền xu để khắc hai chữ cái “HA” lên một phiến đá trong đấu trường hồi cuối tuần qua.

Đây là sự việc mới nhất liên quan tới những du khách hành xử tệ khi đi du lịch nước ngoài. Những du khách kiểu này đã từng vướng phải nhiều rắc rối với luật pháp ở đất nước họ đặt chân đến du lịch. Những tội danh dành cho họ thường là có chủ ý phá hoại công trình nổi tiếng hoặc có cách hành xử không phù hợp đối với văn hóa bản địa.

Bị phạt gần 500 triệu đồng vì khắc tên lên đấu trường La Mã

Những cái tên đã từng được khắc lên các cột đá ở đấu trường La Mã Colosseum ở Rome, Ý. Giờ đây, nhân viên an ninh ở địa danh nổi tiếng này quyết không để lọt bất cứ du khách nào có hành vi phá hoại.

Sau khi khắc chữ lên phiến đá, cô gái đang đi du lịch cùng với nhóm bạn của mình đã bị đưa tới đồn cảnh sát và phải nhận tội danh có chủ ý gây hại đối với công trình lịch sử.

Dựa trên những hình phạt nghiêm khắc đã được thực thi trước đây đối với những hành động vi phạm tương tự, nữ du khách này hiện đang phải đối diện với khoản tiền phạt lớn.

Cô gái này là du khách mới nhất phải đối diện với chính sách xử phạt nặng ở Ý, giữa bối cảnh hàng loạt những vụ việc lùm xùm liên quan đến khách du lịch nước ngoài đang xảy ra trên khắp nước Ý khiến dư luận nước này đang có phần mất thiện cảm đối với khách du lịch nước ngoài.

Hồi tháng 3, hai người phụ nữ Mỹ cũng đã bị bắt vì khắc chữ lên một bức tường ở đấu trường La Mã - một địa danh tham quan nổi tiếng ở Rome, thu hút hơn 5 triệu lượt du khách mỗi năm. Sau khi khắc những chữ cái lớn lên một phiến đá, họ còn chụp hình “tự sướng” với nhau bên cạnh những chữ cái vừa khắc.

Hồi
tháng 3 vừa qua, hai phụ nữ Mỹ cũng đã bị bắt vì khắc chữ lên phiến đá của đấu
trường.

Hồi tháng 3 vừa qua, hai phụ nữ Mỹ cũng đã bị bắt vì khắc chữ lên phiến đá của đấu trường.

Tháng 11 năm ngoái, một người đàn ông Nga đã bị phạt tới 20.000 euro (478 triệu đồng) và 4 tháng tù án treo sau khi dùng một viên đá khắc một chữ K lớn trên một bức tường đá trong đấu trường cổ xưa.

Cũng trong năm ngoái, một cô gái tuổi teen người Canada thậm chí còn bị “bắt quả tang” khi đang cố đánh cắp một viên đá từ đấu trường cổ xưa có niên đại 2.000 năm tuổi. Cô gái này đã lấy được viên đá ra và đặt nó vào trong túi xách với mục đích giữ làm món đồ lưu niệm, nhưng hành động của cô đã bị một du khách khác nhìn thấy và báo cáo lại với nhân viên an ninh.

Trong tháng 6 vừa qua, nhà chức trách ở thành phố Florence, Ý cũng phát hiện một vụ phá hoại di sản, một du khách nào đó đã bẻ gãy một ngón tay của bức tượng cổ vô giá được thực hiện bởi nhà điêu khắc Pio Fedi từ thế kỷ 19, bức tượng khắc họa cảnh nàng Polyxena - một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp - bị bắt đi khi thành Troy thất thủ.

Trước vụ việc này, thị trưởng thành phố Florence đã cho rằng cần phải trừng phạt mạnh tay hơn đối với những vụ cố ý phá hoại tác phẩm nghệ thuật với mức án tù nên được nâng lên 15 năm để thực sự mang tính răn đe đối với những kẻ có ý định phá hoại.

Hồi
tháng 3 vừa qua, hai phụ nữ Mỹ cũng đã bị bắt vì khắc chữ lên phiến đá của đấu
trường.

Bức tượng khắc họa nàng Polyxena - công chúa thành Troy, con gái của vua Priam và hoàng hậu Hecuba đang bị bắt đi khi thành Troy thất thủ.

Đáng buồn là những sự việc như thế này vốn không phải việc hiếm gặp tại các thành phố lưu giữ nhiều di sản văn hóa - nghệ thuật của Ý. Một sự việc tương tự đã từng xảy ra hồi năm 2013 khi một du khách Đức từng bẻ gãy một ngón tay của bức tượng.

Những địa điểm tham quan của Ý vốn đã luôn phải đối mặt với vô số vấn đề đến từ phía các khách du lịch. Hồi tháng 5, hai du khách đã làm vỡ một phần bức tượng bằng đá hoa cương khắc họa nhân vật thần thoại Hercules - bức tượng nổi tiếng đặt ở thành phố Cremona.

Năm 2013, một du khách Mỹ cũng khiến dư luận Ý tức giận khi ông này vô tình làm gãy một ngón tay của bức tượng 600 năm tuổi khắc họa Đức Mẹ Đồng trinh đặt ở Viện bảo tàng Các tác phẩm nghệ thuật Thánh đường, ở thành phố Florence.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Văn hóa, quý độc giả có thể gửi đến ban Văn hóa báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email vanhoa@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!