Bị phản ứng dữ dội, tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn

(Dân trí) - Trước những phản ứng dữ dội của giới mỹ thuật lẫn người dân về việc sơn mới 17 bức tượng với những màu sắc loè loẹt, chiều 26/5, Công viên Thống Nhất đã cho sơn lại màu trắng.

Bị phản ứng dữ dội, tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn - 1

Theo lãnh đạo Công ty Công viên Thống Nhất (Hà Nội), 17 bức tượng nằm rải rác trong khuôn viên Công viên Thống Nhất là những sản phẩm tốt nghiệp của sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam từ thập niên 60.

Bị phản ứng dữ dội, tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn - 2

Trước sự bào mòn của thời gian và sự tác động của thời tiết, nhiều pho tượng đã có dấu hiệu bị bong tróc, loang lổ, nham nhở… Vì vậy, lãnh đạo Công ty Công viên Thống Nhất đã nhiều lần cho sơn, sửa lại.

Bị phản ứng dữ dội, tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn - 3

Những lần sơn sửa trước đây, tượng được sơn màu trắng hoặc màu xi măng. Nhưng lần này, với mong muốn tăng thêm sự sinh động cho 17 bức tượng mà Công ty Công viên Thống Nhất đã cho sơn lại với những màu sắc rực rỡ hơn.

Bị phản ứng dữ dội, tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn - 4

Các bức tượng được sơn lại theo công thức chung: tóc đen, mắt đen, môi màu cam/đỏ, trang phục đỏ, vàng…. Việc sơn lại các bức tượng bằng sơn công nghiệp phần nào hạn chế được sự xuống cấp, nấm mốc nhưng lại khiến cho tượng mất đi vẻ đẹp vốn có.

Bị phản ứng dữ dội, tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn - 5

Ông Phạm Quang Hưng (67 tuổi) ở Khâm Thiên – Hà Nội chia sẻ: “Trước đây, mỗi lần tôi đi dạo quanh những bức tượng này, thấy trẻ con rất háo hức vây quanh để chơi. Nhưng từ khi sơn lại màu sắc loè loẹt, trẻ con cũng đâm ra sợ, không dám lại gần. Riêng chúng tôi thấy việc sơn lại màu trắng hợp hơn vì nhìn nó thuần khiết và giản dị”.

Bị phản ứng dữ dội, tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn - 6
Bị phản ứng dữ dội, tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn - 7

Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng: “Việc sơn lại tượng kiểu như thế này không chỉ gây mất mỹ cảm cho những người dân đến dạo trong công viên mà văn hoá Hà Nội cũng không chấp nhận kiểu phục chế tượng như thế... Đó là những tượng bằng bê tông - xi măng nên có sơn lại cũng phải sơn màu trắng. Nó chỉ phù hợp với màu đơn sắc thôi, không thể xanh đỏ được”.

Bị phản ứng dữ dội, tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn - 8
Bị phản ứng dữ dội, tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn - 9

Tiếp thu ý kiến phản hồi của giới mỹ thuật lẫn người dân, ngay chiều ngày 26/5, Công ty Công viên Thống Nhất đã cho tiến hành sơn lại tượng màu trắng. Tuy nhiên, lớp sơn trắng vừa được phủ lên vội vàng vẫn không khiến một số bức tượng bớt nham nhở hơn.

Bị phản ứng dữ dội, tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn - 10

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, tính đến chiều 27/5, mới chỉ có khoảng 5 bức tượng được sơn lại màu trắng. 12 bức tượng còn lại vẫn còn nguyên màu sắc xanh, đỏ, cam, vàng...

Bị phản ứng dữ dội, tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn - 11

Ông Hoàng Kim Hồng – TGĐ Công ty Công viên Thống Nhất cho biết, công ty dự kiến sẽ hoàn tất việc sơn lại màu trắng toàn bộ tượng trong Công viên vào cuối tuần này.

Bị phản ứng dữ dội, tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn - 12

Nhiều người dân bày tỏ rằng, họ thích màu trắng mới được phủ lên hơn những màu sắc loè loẹt cách đây mấy hôm. Theo thời gian, màu trắng sẽ chuyển sang ngà và tượng sẽ lại nổi lên với màu sắc thời gian.

 Clip người dân bày tỏ sự đồng tình khi tượng được sơn lại màu trắng:

Người dân phản đối việc sơn tượng loè loẹt ở Công viên Thống Nhất.

Hà Tùng Long