Bí mật thú vị đằng sau chuyện cố Tổng thống Mỹ Lincoln nuôi râu

(Dân trí) - Trước kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 1860, cô bé 11 tuổi Grace Bedell đã viết thư cho vị chính trị gia nổi tiếng Abraham Lincoln để “hiến kế” cho ông làm sao lấy lòng các quý bà, quý cô.

Vào ngày 15/10/1860, cách đây 153 năm, cô bé 11 tuổi Grace Bedell đã viết lá thư ngộ nghĩnh gửi cho vị chính trị gia Abraham Lincoln, khuyên ông hãy nuôi râu để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ mới.

Bedell đã viết trong lá thư ngắn của mình rằng ông Lincoln chắc chắn sẽ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các quý bà, quý cô nếu ông để râu:

“Cháu có 4 người anh trai và họ chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ông nếu bị cháu tác động. Nếu ông để râu, cháu nhất định sẽ cố gắng thuyết phục tất cả các anh trai phải bỏ phiếu cho ông. Thực sự ông sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều nếu để râu, tại mặt ông gầy quá. Các quý bà, quý cô thường thích đàn ông để râu, họ cũng là người có thể tác động tới chồng và con trai để bỏ phiếu cho ông. Nhờ có họ, ông sẽ có cơ hội lớn hơn để trở thành Tổng thống”.

Lincoln sau đó đã viết thư trả lời cô bé. Tuy vậy, phải tới vài ngày sau khi kết thúc cuộc bầu cử, ông mới bắt đầu nuôi râu. Trong lá thư trả lời của mình (hiện lá thư này đang được lưu giữ trong Thư viện Quốc hội Mỹ), Lincoln viết như sau:

“Về chuyện nuôi râu, ta chưa từng thử để bất cứ kiểu râu nào. Cháu không nghĩ là mọi người nếu thấy ta nuôi râu trước cuộc bầu cử sẽ trêu ta rằng ta đang làm đỏm một cách ngớ ngẩn sao? Nếu ta nuôi râu ngay bây giờ thì sẽ tạo thành chuyện kỳ khôi đấy”.

Vì vậy, sau khi chính thức đắc cử Tổng thống, Abraham Lincoln mới bắt đầu nuôi râu theo lời khuyên của cô bé Grace Bedell. Kể từ đó, hình ảnh của ông gắn liền với bộ râu trứ danh.

Bí mật thú vị đằng sau chuyện cố Tổng thống Mỹ Lincoln nuôi râu


Ban đầu, sau khi nhận được lá thư của Bedell, những người làm việc với Lincoln đều nói rằng ông không chắc liệu có nên làm theo lời khuyên của cô bé không nhưng rồi sau khi đã đắc cử Tổng thống, ông liền sắp xếp một cuộc gặp với cô bé Bedell để khẳng định với cô bé rằng ông sẽ làm theo lời khuyên của Bedell.

Một bức ảnh chụp Tổng thống Abraham Lincoln thời còn chưa nuôi râu.

Một bức ảnh chụp Tổng thống Abraham Lincoln thời còn chưa nuôi râu.

 
Bích Ngọc
Theo BI