Bí mật phía sau 2000 cảnh làng quê đẹp mê hồn trong “Thương nhớ ở ai”

Dân trí “Thương nhớ ở ai” được xem là phim truyền hình ăn khách thứ 3 trong năm 2017. Có được sự thành công đó là nhờ đóng góp không nhỏ của 2000 cảnh quay đậm sắc làng quê được xử lý theo công nghệ mới nhất.
>>Phim “Thương nhớ ở ai” gây tranh cãi vì diễn viên nữ không mặc nội y

2000 cảnh, 40 con người và 3 năm thực hiện

“Thương nhớ ở ai” là bộ phim truyền hình dài 34 do NSND Lưu Trọng Ninh làm đạo diễn. Bộ phim khắc họa số phận bi kịch của những người phụ nữ nông thôn thời hậu chiến. Làng Đông - bối cảnh trong phim là một làng quê Bắc Bộ điển hình. Trải qua hai cuộc kháng chiến, ngôi làng vắng bóng đàn ông, chỉ còn những người đàn bà góa, ngày ngày tụ tập ở bến nước đầu làng.

Họ không chỉ chịu nỗi đau mất mát người thân mà còn bị giam cầm, trói buộc bởi những định kiến, hủ tục… hà khắc. Phải đè nén, chôn giấu những khát khao hạnh phúc cá nhân. Ngay khi vừa công chiếu, bộ phim đã nhanh chóng đạt được mức rating kỷ lục, trở thành bộ phim “hot” nhất 2017, chỉ đứng sau “Người phán xử” và “Sống chung với mẹ chồng”.

Cảnh làng quê đẹp mê hồn trong phim Thương nhớ ở ai.
Cảnh làng quê đẹp mê hồn trong phim "Thương nhớ ở ai".

Điều tạo nên sự thành công cho bộ phim không chỉ ở kịch bản và bối cảnh mà còn là 2000 cảnh kỹ xảo được 40 con người thực hiện trong 3 năm ròng rã. Đạo diễn Lưu Trọng Ninh cho biết, sau khi cùng ê-kíp đã đi khảo sát tại vô số các làng quê khắp Việt Nam để chọn bối cảnh cho phim, ông đã tìm ra 18 ngôi làng đáp ứng được tiêu chí bộ phim. Nhưng để có được những hình ảnh mà theo ông là “dâng lên khán giả hình ảnh một làng quê đẹp nhất từ xưa đến nay” thì công lớn thuộc về đội ngũ xử lý kỹ xảo.

Thực tế, vai trò hậu kỳ trong phim, nhất là đối với phim cổ trang như “Thương nhớ ở ai” rất quan trọng. Nếu không có kỹ xảo thì các bối cảnh sẽ phải dàn dựng. Việc dựng lại các bối cảnh đó đòi hỏi thời gian và kinh phí vô cùng lớn.

Ngay cả trường hợp có bối cảnh rồi nhưng phần lớn bối cảnh không toàn vẹn do yếu tố đô thị hoá, hiện đại hoá thì vẫn phải xử lý kỹ xảo. Nếu không có kỹ xảo thì bộ phận bối cảnh sẽ phải che chắn, quay phim phải quay tránh, quay né… Điều này làm phát sinh nhiều kinh phí, việc quay tránh, quay né cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nghệ thuật của phim. Đấy là còn chưa nói đến các phim viễn tưởng, phim chiến tranh bom đạn, phim thảm hoạ... thì kỹ xảo đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Kỹ xảo được coi là giải pháp tối ưu để tăng tính chân thực, nghệ thuật cho phim và cũng là phương án giảm giá thành sản xuất cho bộ phim.

“Thương nhớ ở ai” là phim truyền hình đầu tiên của VFC nói riêng và của Việt Nam nói chung có sử dụng hàm lượng kỹ xảo nhiều nhất. Đại diệm nhóm 3D Art thực hiện kỹ xảo hình ảnh “Thương nhớ ở ai” cho biết, trước đây 3D Art được biết nhiều hơn bởi cái tên 3D Hà Nội. Nhóm đã dùng công nghệ kỹ xảo 3D phục dựng phố cổ Hà Nội được giải “Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội”...

Để có được những bối cảnh này, đội ngũ thực hiện kỹ xảo với 40 con người đã phải làm việc rõng rã trong 3 năm trời
Để có được những bối cảnh này, đội ngũ thực hiện kỹ xảo với 40 con người đã phải làm việc rõng rã trong 3 năm trời

“Trước khi làm “Thương nhớ ở ai” 3D Art đã có duyên làm việc với đạo diễn Lưu Trọng Ninh với vai trò concept bối cảnh, nhân vật và trang phục cho phim “Chiếu dời đô” sau này là phim “Khát vọng Thăng Long”. Trong quá trình đó, đạo diễn Ninh cũng biết anh em 3D Art rất quyết tâm theo đuổi mục tiêu trở thành một đơn vị làm kỹ ảo điện ảnh chuyên nghiệp và đặc biệt là kỹ xảo cho phim lịch sử.

Khi bắt đầu kế hoạch sản xuất phim “Thương nhớ ở ai”, đạo diễn Ninh có đặt vấn đề với 3D Art về việc làm kỹ xảo cho phim. Ông cũng xem qua các sản phẩm anh em đã làm như các clip 3D phục dựng phố cổ Hà Nội, xem phần kỹ xảo thực hiện cho phim “Con mắt bão” của đạo diễn Văn Lượng và một số TVC có sử dụng kỹ xảo khác nên ông cũng khá yên tâm. 3D Art coi đây là cơ hội “vàng” để hiện thực hoá ước mơ khởi nghiệp về kỹ xảo điện ảnh nên chúng tôi đã nhận lời và quyết tâm bằng mọi giá phải thực hiện tốt dự án này”, đại diện ê-kíp thực hiện phần kỹ xảo hình ảnh phim “Thương nhớ ở ai” chia sẻ.

Hoãn chuyện con cái vì mải làm phim

Vì khối lượng cảnh phải xử lý kỹ xảo của phim “Thương nhớ ở ai” tới 2000 cảnh nên việc thực hiện phải chia làm 3 giai đoạn: chuẩn bị, tiền kỳ và hậu kỳ. Riêng giai đoạn hậu kỳ là giai đoạn xử lý các cảnh cần làm kỹ xảo: thay phông nền, thay mái nhà, xoá cột điện, dây điện... kết hợp cùng các hiệu ứng đặc biệt như cháy nổ... bằng các phần mềm kỹ xảo. Ban đầu khi tính toán lý thuyết ê-kíp phải thực hiện hơn 300 cảnh nhưng thực tế con số đó tăng lên rất nhiều.

“Do bối cảnh trải dài từ Hà Tĩnh trở ra với 18 ngôi làng khác nhau, mỗi ngôi làng chỉ lấy một, hai góc đẹp nhất. Công việc của chúng tôi là phải làm cho tất cả 18 ngôi làng đó nhập lại làm một. Chẳng hạn, khi mở cửa nhà nhân vật A ở Đường Lâm thì góc nhìn qua cửa phải thay bằng bối cảnh ở Hà Tĩnh chẳng hạn... Các bối cảnh trong phim tuy đẹp nhưng không thể tránh khỏi một số yếu tố của hiện đại như: nhà lầu phía xa, cột điện, dây điện, chảo thu sóng... tất cả những yếu tố đó đều phải thay hoặc xoá đi.

Đạo diễn Ninh là người rất cầu toàn và để cho phim có được hiệu quả tốt nhất nên trong quá trình quay ông rất hay sáng tạo thêm nhiều cảnh mới nên chúng tôi cũng phải tuỳ biến cho phù hợp để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của đạo diễn. Vì thế, thay vì 300 cảnh dự kiến, thực tế số cảnh chúng tôi thực hiện lên đến hơn 2.000 cảnh trong gần 3 năm”, đại diện ê-kíp chia sẻ thêm.

Bộ phim Thương nhớ ở ai là phim truyền hình cổ trang đầu tiên của Việt Nam sử dụng nhiều kỹ xảo hình ảnh nhất.
Bộ phim "Thương nhớ ở ai" là phim truyền hình cổ trang đầu tiên của Việt Nam sử dụng nhiều kỹ xảo hình ảnh nhất.

Theo đại diện nhóm 3D Art, khi bắt tay vào thực hiện kỹ xảo hình ảnh cho “Thương nhớ ở ai”, ê-kíp đã được đạo diễn Lưu Trọng Ninh - Bùi Thọ Thịnh và DOP Hoàng Tích Thiện tạo mọi điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, do yêu cầu về mặt kỹ thuật trong sản xuất phim kỹ xảo là một khía cạnh rất mới nên đôi lúc mọi người vẫn chưa quen. Nhưng các nhân sự đã rất nhiệt tình để chia sẻ những vấn đề đó vì chất lượng của phim.

“Kỷ niệm đáng nhớ nhất là hôm đi quay bối cảnh ở chùa Thầy. Đội VFX phải thay toàn bộ cảnh đằng sau thuỷ đình bằng cảnh núi đá vôi. Bài toán là phải căng một tấm phông xanh dài 50m ngang qua hồ. Trời rét 9 độ nhưng thuyền không có, mượn xung quanh cũng chỉ có một cái thuyền đạp vịt nên anh em phải dùng thuyền vịt và ra sức đạp ra giữa hồ để căng phông. Căng xong do phông làm bằng chất liệu hút sáng nên rất sốp và dễ rách, cứ một cơn gió mạnh thổi là cả 50m phông bị kéo xuống mặt hồ, lúc đó đội VFX lại phải đạp vịt ra căng lại.

Bối cảnh quay tại cầu đá ở Nam Định cũng khiến ê-kíp không thể nào quên được. Đạo diễn thống nhất quay bên kia sông, anh em đã phải “set up” cả đêm. Khi quay trực tiếp thì đạo diễn muốn thêm cảnh để lột tả rõ hơn ý đồ nên bối cảnh lại phải chuyển sang bên này sông, anh em lại phải làm lại từ đầu...

Có một kỷ niệm mà cho đến giờ tôi vẫn còn cảm thấy vô cùng áy náy đó là trong đội VFX có một em vừa mới lấy vợ tại thời điểm bắt đầu làm hậu kỳ cho phim. Một năm sau, tôi hỏi tình hình con cái thế nào, cậu ý trả lời rất thật “Các anh không thấy cả năm vừa rồi em toàn ở trên công ty cả ngày lẫn đêm à?". Nói chung, chúng tôi trân trọng công sức lao động và tâm huyết của anh em ê-kíp vô cùng”.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Bình Minh đưa vợ qua Hàn ngắm tuyết sau scandal với Trương Quỳnh Anh
Bình Minh đưa vợ qua Hàn ngắm tuyết sau scandal với Trương Quỳnh Anh

(Dân trí) - Mới đây, diễn viên Bình Minh đã có mặt tại Hàn Quốc để tham dự lễ rước đuốc quảng bá cho Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 với tư cách là khách mời đặc biệt. Doanh nhân Lê Anh Thơ cũng có mặt cùng ông xã trong chuyến đi này.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 10:11

Vụ ám sát kinh hoàng ở Hollywood lên phim
Vụ ám sát kinh hoàng ở Hollywood lên phim

(Dân trí) - Sắp tới đây, nam tài tử Leonardo DiCaprio sẽ hợp tác với đạo diễn nổi tiếng Quentin Tarantino trong một dự án điện ảnh làm về vụ ám sát kinh hoàng từng xảy ra ở Hollywood hồi năm 1969, do băng nhóm sát nhân Charles Manson thực hiện.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 06:00

Đạo diễn “Vườn sao băng” qua đời vì tai nạn giao thông
Đạo diễn “Vườn sao băng” qua đời vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Đạo diễn Hàn Quốc - Jeon Ki Sang - vừa qua đời ở tuổi 59 sau khi gặp phải tai nạn giao thông lúc đang sang đường.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 07:32

Tân Hoa hậu Đại dương ngất xỉu sau cú sốc “tước vương miện”
Tân Hoa hậu Đại dương ngất xỉu sau cú sốc “tước vương miện”

(Dân trí) - Sau khi Cục Nghệ thuật Biểu diễn đưa ra công văn đề nghị hủy kết quả Hoa hậu Đại dương 2017, Lê Âu Ngân Anh đã suy sụp và ngất xỉu. Cô được chẩn đoán là suy kiệt về sức khỏe và tâm lý.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 12:50

Diện mạo “Cô Đẩu” Công Lý thay đổi như thế nào qua các mùa Táo Quân?
Diện mạo “Cô Đẩu” Công Lý thay đổi như thế nào qua các mùa Táo Quân?

(Dân trí) - Trong 14 mùa Táo Quân đã phát sóng, Bắc Đẩu - “Cô Đẩu” là nhân vật thay đổi trang phục nhiều nhất. Ở nhân vật này, trang phục, phụ kiện và lối hoá trang cũng mang tính biểu đạt hình tượng nhân vật rõ nét.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 11:10

Ngỡ ngàng với tuyệt tác của những họa sĩ đầy nghị lực trên thế giới
Ngỡ ngàng với tuyệt tác của những họa sĩ đầy nghị lực trên thế giới

(Dân trí) - Sinh ra với khuyết tật trên cơ thể, tuy nhiên với niềm đam mê không có giới hạn dành cho hội họa cũng như một nghị lực phi thường, tuyệt tác mà những họa sĩ “đặc biệt” này tạo ra đã khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 09:53

MC Trác Thúy Miêu bị “sét đánh” từ lần đầu khi gặp người chồng kém 8 tuổi
MC Trác Thúy Miêu bị “sét đánh” từ lần đầu khi gặp người chồng kém 8 tuổi

(Dân trí) - Lần đầu tiên nữ MC sắc sảo, từng chống chọi trước nhiều scandal ồn ào tiết lộ về chuyện tình với người chồng kém mình đến 8 tuổi. Trác Thúy Miêu thừa nhận, chị bị “sét đánh” ngay từ lần đầu gặp gỡ chàng “phi công trẻ”…

Thứ bảy, 13/01/2018 - 09:39

Những ngày giáp tết hãy để mình sống chậm một nhịp với những câu đối tết dễ thương!
Những ngày giáp tết hãy để mình sống chậm một nhịp với những câu đối tết dễ thương!

Đừng hỏi tại sao tôi yêu Tiếng Việt, bởi vì những câu chữ tượng hình, tượng thanh ấy cho ta thấy Tết đối với trẻ con không chỉ là bánh mứt, lì xì, áo đẹp; với người lớn không chỉ là những lo toan, cơm áo gạo tiền mà còn là những chữ tình thêu dệt bằng những câu từ dễ thương...

Thứ bảy, 13/01/2018 - 06:15

“Đột nhập” phim trường “Biệt đội siêu anh hùng 4”
“Đột nhập” phim trường “Biệt đội siêu anh hùng 4”

(Dân trí) - “Biệt đội siêu anh hùng 4” được chờ đợi sẽ là cú chuyển mình thực sự của dòng phim siêu anh hùng trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 06:00

Nhiều sao Việt bàng hoàng trước sự ra đi của đạo diễn “Yêu đi, đừng sợ”
Nhiều sao Việt bàng hoàng trước sự ra đi của đạo diễn “Yêu đi, đừng sợ”

(Dân trí) - Thông tin đạo diễn “Yêu đi, đừng sợ” - Stephane Gauger đột ngột qua đời ở tuổi 48 vì đột quỵ đã khiến nhiều sao Việt hết sức bàng hoàng và xót xa.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 05:58

Tranh làng Sình - nét văn hóa dân gian đặc sắc xứ Huế
Tranh làng Sình - nét văn hóa dân gian đặc sắc xứ Huế

(Dân trí) - Tranh làng Sình thuộc thôn Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế (cách thành phố Huế khoảng 10km về phía Đông) đã trải qua hơn 400 năm tồn tại với nhiều biến cố lịch sử.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 02:00

Đại diện của Hồ Ngọc Hà xin lỗi tác giả Minh Min
Đại diện của Hồ Ngọc Hà xin lỗi tác giả Minh Min

(Dân trí) - Sau khi tác giả ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” chia sẻ về việc Hồ Ngọc Hà và Khánh Ngọc sử dụng ca khúc không xin phép, đại diện của Hồ Ngọc Hà đã gửi lời xin lỗi.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 03:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Đạo diễn phim Việt đột tử ở tuổi 48
Đạo diễn phim Việt đột tử ở tuổi 48

Stephane Gauger, đạo diễn phim 'Yêu đi, Đừng sợ' với sự góp mặt của Nhã Phương và Ngô Kiến Huy vừa đột tử ở tuổi 48.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 02:00

Hồ Ngọc Hà bị tố sử dụng ca khúc chưa xin phép?
Hồ Ngọc Hà bị tố sử dụng ca khúc chưa xin phép?

(Dân trí) - Tác giả “Chỉ còn những mùa nhớ”, Minh Min vừa lên tiếng về việc bị ca sĩ Hồ Ngọc Hà và Khánh Ngọc sử dụng ca khúc của mình mà chưa xin phép.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 01:50

Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị thu hồi vương miện của Lê Âu Ngân Anh
Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị thu hồi vương miện của Lê Âu Ngân Anh

(Dân trí) - Ngày 11/1 vừa qua, Cục NTBD đã có văn bản số 18 yêu cầu đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại Dương Việt Nam 2017 thu hồi lại kết quả cuộc thi, cụ thể đề nghị thu hồi vương miện hoa hậu Lê Âu Ngân Anh.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 11:36

NSND Quốc Anh trải lòng việc không có con, phải lấy hai người đã có con riêng
NSND Quốc Anh trải lòng việc không có con, phải lấy hai người đã có con riêng

(Dân trí) - Đây là lần đầu tiên nam nghệ sĩ nổi danh làng chèo phía Bắc trải lòng về chuyện không thể có con và việc hai lần kết hôn đều đến với những người phụ nữ đã từng một lần đổ vỡ, đã có con riêng.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 10:59

Nghệ sĩ Minh Vượng, Minh Hằng bất ngờ trở lại với Táo Quân 2018
Nghệ sĩ Minh Vượng, Minh Hằng bất ngờ trở lại với Táo Quân 2018

(Dân trí) - Theo đúng lịch, dàn nghệ sĩ tham gia Táo Quân 2018 đã chính thức bước vào những buổi tập đầu tiên. Theo đó, Táo Quân năm nay hứa hẹn mang đến nhiều thú vị với sự trở lại của các nghệ sĩ Minh Vượng, Minh Hằng…

Thứ sáu, 12/01/2018 - 08:48

Bị phạt tù vì vợ cả nhìn thấy xuất hiện trên truyền hình với… vợ hai
Bị phạt tù vì vợ cả nhìn thấy xuất hiện trên truyền hình với… vợ hai

(Dân trí) - Một người đàn ông đã bị vợ bắt gặp trong chương trình truyền hình khi đang sánh đôi bên người phụ nữ khác.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 06:25

Sửng sốt với mẫu quần jeans lấy cảm hứng từ trang phục cao bồi
Sửng sốt với mẫu quần jeans lấy cảm hứng từ trang phục cao bồi

(Dân trí) - Mẫu quần jeans này gây sốc cho người tiêu dùng vì mức độ táo bạo… chưa từng thấy.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 06:23

Tái hiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại núi Bân
Tái hiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại núi Bân

(Dân trí) - Vào sáng 11/1 tại núi Bân - Tượng đài Quang Trung (phường An Tây, TP Huế), UBND TP Huế đã long trọng tổ chức lễ dâng hương và kỷ niệm 228 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và 229 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 06:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Kiên quyết loại bỏ hành vi khơi dậy lòng tham trong lễ hội”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Kiên quyết loại bỏ hành vi khơi dậy lòng tham trong lễ hội”

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc có những hành vi làm khơi gợi lòng tham tiền của mọi người là sai bản chất truyền thống của lễ hội.

Thứ năm, 11/01/2018 - 08:24

Kỳ lạ quán ăn mời thực khách dùng bữa miễn phí
Kỳ lạ quán ăn mời thực khách dùng bữa miễn phí

(Dân trí) - Quán ăn này khẳng định họ không bao giờ từ chối phục vụ bất cứ khách hàng nào, kể cả những khách hàng đang trong tình trạng “không xu dính túi”, chỉ cần khách đáp ứng một điều kiện…

Thứ năm, 11/01/2018 - 04:08

"Chưa có cơ sở để xử phạt Phi Thanh Vân"
"Chưa có cơ sở để xử phạt Phi Thanh Vân"

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết chưa có hình thức xử phạt Phi Thanh Vân vì chưa có đủ căn cứ để khẳng định cô tham dự cuộc thi hoa hậu trái phép diễn ra ở Mỹ.

Thứ năm, 11/01/2018 - 04:06

Tràn ngập biển hiệu tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc trên phố Hà Nội
Tràn ngập biển hiệu tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc trên phố Hà Nội

(Dân trí) - Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội cho biết trên nhiều tuyến phố Hà Nội vẫn có tình trạng dựng biển hiệu quảng cáo không phù hợp, quá nhiều biển hiệu tiếng nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc…

Thứ năm, 11/01/2018 - 02:51